Hà Nội: Phường Vĩnh Hưng bất lực trước bãi xe không phép

Tác giả: Thanh Bình

saosaosaosaosao
Đường dây nóng 27/11/2023 08:05

Hàng loạt bãi trông giữ xe không phép tại phường Vĩnh Hưng vẫn đang hoạt động công khai, bất chấp việc chính quyền địa phương nhiều lần ra quân xử lý. Việc xử lý hời hợt của chính quyền địa phương làm cho các bãi xe không phép ngày càng "nhờn luật", khiến tình trạng vi phạm càng phức tạp, gây bức xúc trong dư luận.


Theo phản ánh của người dân, tình trạng buông lỏng quản lý khiến cho các bãi xe không phép mọc lên nhan nhản trên khắp địa bàn phường Vĩnh Hưng. Các bãi xe không phép vẫn ngang nhiên hoạt động tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn về phòng cháy, chữa cháy, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến người tham gia giao thông. Điều đáng nói ở đây là các bãi xe này đang có dấu hiệu trốn thuế.

Ghi nhận thực tế trên địa bàn phường Vĩnh Hưng, nhận thấy những bức xúc của người dân là hoàn toàn có cơ sở bởi trên địa bàn phường Vĩnh Hưng đang tồn tại nhiều bãi trông giữ xe không phép hoạt động rầm rộ.

Hà Nội: Phường Vĩnh Hưng bất lực trước bãi xe không phép- Ảnh 1.
Hà Nội: Phường Vĩnh Hưng bất lực trước bãi xe không phép- Ảnh 2.

Bãi xe không phép của ông Nguyễn Văn Thử nằm giáp sân bóng Bảo Lâm đã bị UBND phường Vĩnh Hưng treo biển cảnh báo, tuy nhiên bãi xe này luôn trong tình trạng kín chỗ

Cụ thể, theo phóng viên ghi nhận, trên phố Tân Khai đã có có đến có đến cả chục bãi xe không phép hoạt động công khai như tại ô đất 50B phố Tân Khai rộng hàng ngàn m2, có đến 5 lối vào và đang bị chia nhỏ để trông giữ nhiều loại phương tiện khác nhau. Hay tại đầu phố Tân Khai (Ngõ 107C) cũng có 2 bãi trông giữ xe được dựng lên kín đáo với vách tôn, rào sắt, có mái che và luôn trong tình trạng kín bãi.

Tại số 8 ngõ 218 đường Lĩnh Nam và ô đất của ông Nguyễn Văn Thử nằm giáp sân bóng Bảo Lâm cũng đang công khai hoạt động, bất chấp việc trước đó UBND phường Vĩnh Hưng đã treo biển cảnh báo.

Hà Nội: Phường Vĩnh Hưng bất lực trước bãi xe không phép- Ảnh 3.
Hà Nội: Phường Vĩnh Hưng bất lực trước bãi xe không phép- Ảnh 4.
Hà Nội: Phường Vĩnh Hưng bất lực trước bãi xe không phép- Ảnh 5.
Hà Nội: Phường Vĩnh Hưng bất lực trước bãi xe không phép- Ảnh 6.

"Tổ hợp" bãi xe tại số 50B phố Tân Khai do ông Trần Văn Tuyền phụ trách quản lý

Qua tìm hiểu, các bãi xe không phép trên địa bàn phường Vĩnh Hưng hiện đang thu từ 800 ngàn đến 1,3 triệu đồng/xe/tháng, còn đối với xe khách, xe tải, xe công trình thì tùy vào kích cỡ sẽ có giá khác nhau.

Để làm rõ thông tin phản ánh của người dân, phóng viên Tạp chí GTVT đã đặt lịch và liên hệ với ông Ngô Mạnh Cường phó Chủ tịch phụ trách phường Vĩnh Hưng. Tuy nhiên sau nhiều lần liên hệ, ông Ngô Mạnh Cường mới có sắp xếp ông Dương Mạnh Hiếu cán bộ phụ trách mảng Đô thị để cung cấp thông tin cho phóng viên.

Hà Nội: Phường Vĩnh Hưng bất lực trước bãi xe không phép- Ảnh 7.
Hà Nội: Phường Vĩnh Hưng bất lực trước bãi xe không phép- Ảnh 8.

Hai bãi xe tại phố Tân Khai (ngõ 107 đường Lĩnh Nam) vẫn còn biển cảnh báo của UBND phường Lĩnh Nam, tuy nhiên phía bến trong bãi xe vẫn kín chỗ

Tại buổi làm việc, ông Dương Mạnh Hiếu cho biết, phường Vĩnh Hưng năm nào cũng có biện pháp để cưỡng chế xử lý bãi xe không phép trên địa bàn, tuy nhiên do trên địa bàn phường chỉ có duy nhất một bãi đỗ xe do Công ty Trường Lê tại khu vực phố Tân Khai - Dương Văn Bé không đủ sức chứa, người dân vì để đảm bảo an toàn cho tài sản của mình họ lại gửi vào những bãi không phép, bất chấp việc phường đã có biển cản bảo được đặt trước các bãi xe.

Hà Nội: Phường Vĩnh Hưng bất lực trước bãi xe không phép- Ảnh 9.

Bãi xe tại số 8 ngõ 218 đường Lĩnh Nam có mức giá thu từ 800 ngàn đồng đến hơn 1 triệu đồng, tùy vào độ mới và loại xe

Vừa rồi UBND phường cũng đã có đề xuất với quận Hoàng Mai kiến nghị với Sở GTVT Hà Nội tăng cường cấp phép thêm bãi đỗ xe hoặc cấp tạm điểm đỗ xe để phục vụ cho người dân. Ông Hiếu cũng giới thiệu, trước đây ông Ngô Mạnh Cường, Phó chủ tịch phụ trách cũng từng làm tại phòng dự án của Sở GTVT Hà Nội, sau khi về quận Hoàng Mai thì làm việc tại Phòng Quản lý đô thị chuyên phụ trách mảng cấp phép bãi xe.

Theo đánh giá của ông Hiếu thì khó có thể xử lý các bãi xe không phép trên địa bàn vì không có điểm đỗ xe thay thế và mong muốn báo chí đưa thông tin kiến nghị của địa phương đến cơ quan chức năng sớm cấp phép thêm điểm trông giữ xe trên địa bàn để sớm xử lý dứt điểm các bãi xe không phép.

Hà Nội: Phường Vĩnh Hưng bất lực trước bãi xe không phép- Ảnh 10.

Theo người dân tại khu chung cư Vĩnh Hoàng cho biết, bãi xe nằm sau chung cư chuyên trông giữ xe tải, mức giá từ 1,2 triệu đồng/xe/tháng

Ngoài ra, ông Dương Mạnh Hiếu cũng cung cấp thông tin về các bãi xe đã treo biển cảnh báo gồm: Bãi xe tại số 8 ngõ 218 Lĩnh Nam, bãi xe của ông Nguyễn Văn Thử giáp với sân bóng Bảo Lâm, bãi xe tại đầu đường Vĩnh Hoàng, nhiều bãi xe nằm trong ô đất số 50B phố Tân Khai do ông Trần Văn Tuyền phụ trách, hai bãi xe nằm giữa phố Tân Khai (ngõ 107 Lĩnh Nam cũ) và bãi xe nằm trong dự án Khu đô thị Ao Mơ tại tổ dân phố 50.

Khi phóng viên phản ánh về việc không phải bãi xe không phép nào cũng được treo biển cảnh báo của UBND phường Vĩnh Hưng, thì ông Hiếu cho rằng các chủ bãi đã cất đi, và sẽ báo cho bên phía Công an phường đi kiểm tra vì việc kiểm tra bãi xe đã được giao cho phía công an phường.

Hà Nội: Phường Vĩnh Hưng bất lực trước bãi xe không phép- Ảnh 11.

Bãi xe tại Tổ 50 chuyên nhận xe khách, theo người dân phản ánh bãi xe này thường xuyên gây xung đột giao thông mỗi khi xe khách đi ra khỏi bãi vào giờ cao điểm

Anh Lê Ngọc Anh sống tại phố Vĩnh Hưng cho biết: "Trên địa bàn phường Vĩnh Hưng thiếu chỗ để xe và tôi cũng chỉ biết gửi vào những bãi xe "lậu", bản thân cũng lo sợ về công tác PCCC của các bãi xe, nhưng nếu để ngoài đường thì sợ va quệt, trộm cắp và hư hỏng xe của gia đình".

Trước thực trạng trên, đề nghị UBND quận Hoàng Mai cần vào cuộc kiểm tra những vi phạm trên địa bàn phường Vĩnh Hưng và sớm có biện pháp để giúp UBND phường Vĩnh Hưng giải quyết dứt điểm và xử lý các bãi trông giữ xe không phép theo đúng quy định pháp luật.