Hà Nội: Tăng cường quản lý hoạt động xe đưa đón học sinh

Tác giả: Hồng Hà

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 08/09/2022 11:40

Sở GTVT Hà Nội vừa có văn bản gửi Sở GD&ĐT Hà Nội, Văn phòng Ban ATGT thành phố và các đơn vị vận tải hành khách bằng xe ô tô theo hợp đồng về việc quản lý hoạt động vận chuyển đưa đón học sinh trên địa bàn.

Tăng cường quản lý hoạt động xe đưa đón học sinh  - Ảnh 1.

Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo được giao chủ trì, phối hợp với Thanh tra Sở Giao thông Vận tải tổ chức kiểm tra, rà soát các trường học sử dụng xe hợp đồng đưa đón học sinh. (Ảnh: Hồng Hà)

Theo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, hiện đã bước vào năm học mới, để quản lý tốt hơn nữa hoạt động vận chuyển đưa đón học sinh, đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chỉ đạo các trường học có sử dụng xe đưa đón học sinh không ký hợp đồng vận chuyển đối với các đơn vị vận tải không đủ điều kiện; chấm dứt hợp đồng vận chuyển đối với phương tiện, người lái xe ô tô không đủ điều kiện theo quy định; yêu cầu các nhà xe, lái xe tuyệt đối không chở quá tải, không sử dụng xe hết hạn đăng kiểm, không có phù hiệu “xe hợp đồng” hoặc phù hiệu hết hạn, lái xe không có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe đang điều khiển... 

Đồng thời, phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý nghiêm các lái xe, chủ xe không tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn giao thông và trách nhiệm đã được xác định trong hợp đồng đưa đón học sinh bằng xe ô tô.

Chỉ đạo Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Thanh tra Sở Giao thông Vận tải tổ chức kiểm tra, rà soát các trường học sử dụng xe hợp đồng đưa đón học sinh.

Cùng với đó, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội giao Thanh tra Sở phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự (Công an thành phố Hà Nội) và chính quyền địa phương tổ chức tổng kiểm tra toàn bộ xe hợp đồng đưa đón học sinh trên toàn thành phố; tăng cường tuần tra, kiểm soát nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị vận tải hành khách bằng ô tô theo hợp đồng thường xuyên duy trì và thực hiện tốt chế độ bảo dưỡng, sửa chữa, bảo đảm các điều kiện an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện; nghiêm cấm đưa các phương tiện không đủ điều kiện an toàn vào hoạt động; bố trí thời gian làm việc của lái xe, nhân viên phục vụ trên xe theo đúng quy định; yêu cầu lái xe, nhân viên phục vụ trên xe không chở quá tải, tuyệt đối không lái xe sau khi uống rượu bia, không sử dụng điện thoại khi lái xe và không phóng nhanh vượt ẩu...

Ý kiến của bạn

Bình luận