Hà Nội: Thanh tra Sở GTVT phối hợp đảm bảo ATGT lễ hội Chùa Hương

Tác giả: Văn Huế

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 03/02/2023 13:12

Thanh tra Sở GTVT Hà Nội phối hợp với cơ quan chức năng địa bàn lập biên bản xử lý đối với 30 chủ phương tiện vi phạm "Không trang bị áo phao cứu sinh và giỏ đựng rác".

Hà Nội: Thanh tra Sở GTVT phối hợp đảm bảo ATGT lễ hội Chùa Hương - Ảnh 1.

Thanh tra Sở GTVT Hà Nội tuần tra trên Suối Yến đảm bảo trật tự ATGT lễ hội Chùa Hương năm 2023

Ngày 3/2, trao đổi với PV Tạp chí Giao thông vận tải, ông Cao Văn Hiệp, Phó Chánh thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho hay, qua công tác đảm bảo an ninh trật tự, trật tự ATGT lễ hội Chùa Hương, từ ngày 27/01 đến hết ngày 02/02, lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với 30 chủ phương tiện vi phạm quy chế Ban tổ chức với lỗi "Không trang bị áo phao cứu sinh và giỏ đựng rác", đồng thời xử lý nghiêm đối với các trường hợp đò kinh doanh buôn bán sai quy định trên Suối Yến.

Theo ông Cao Văn Hiệp, ngay từ sáng 23/01 (tức mùng 2 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023), Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã triển khai công tác phục vụ Lễ hội Chùa Hương, kiểm tra các đò chở khách đảm bảo tuân thủ đúng quy định của ban tổ chức, giải tỏa các vi phạm lấn chiếm lòng đường, hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường thủy nhằm đảm bảo tốt trật tự an toàn giao thông. Đặc biệt trong ngày khai hội Chùa Hương - 27/01 (tức mùng 6 Tết Nguyên đán Quý Mão).

Năm nay, với tổng số khoảng 253.590 lượt khách đi lễ hội Chùa Hương trong thời gian từ ngày 27/01 đến hết ngày 02/02, Thanh tra Sở GTVT đã tổ chức chốt trực tại các vị trí đảm bảo ATGT phục vụ du khách; phối hợp với chính quyền địa phương, ban tổ chức lễ hội, Công an huyện Mỹ Đức và Phòng CSGT đường thủy tăng cường kiểm tra, xử lý trên suối Yến, suối Tuyết: các xuồng máy không được phép hoạt động, các phương tiện không đủ trang thiết bị cứu sinh, chở quá số người qui định... Nhắc nhở các thuyền bố trí có giỏ đựng rác, phao cứu sinh và chở đúng số người, ký cam kết thực hiện theo đúng quy định của Ban tổ chức về đảm bảo vệ sinh môi trường. 

Một số hình ảnh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội ứng trực đảm bảo trật tự ATGT lễ hội Chùa Hương năm 2023

"Thanh tra Sở GTVT đã phối hợp với lực lượng Cảnh sát và các lực lượng chức năng đảm bảo trật tự ATGT trên các tuyến đường chính vào khu vực xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức (khu vực diễn ra lễ hội, khu vực từ xã Đốc Tín đi xã Hương Sơn và cầu Yến), hạn chế đến mức thấp nhất ùn tắc giao thông và xung đột va chạm TNGT. 

Thanh tra Sở đã tuyên truyền và kiểm tra, xử lý các trường hợp lấn chiếm hành lang ATGT, lấn chiếm hè đường để bày bán hàng hóa, làm mái che, mái vẩy, nhắc nhở các phương tiện dừng, đỗ sai quy định gây cản trở giao thông. Kiểm tra, xử lý đối với hoạt động vận chuyển khách du lịch, xe hợp đồng. Các trường hợp kiểm tra đều có đầy đủ hợp đồng vận chuyển, chở đúng số người theo quy định…", ông Cao Văn Hiệp chia sẻ.

Thanh tra Sở GTVT cũng đã phối hợp với lực lượng Công an xử lý các trường hợp cò mồi, đeo bám khách gây mất trật tự ATGT, hướng dẫn nhân dân đi lễ hội an toàn; phối hợp cùng tổ liên ngành của Ban tổ chức lễ hội kiểm tra các xuồng, đò hoạt động trên suối Yến. Nhắc nhở các hộ bố trí giỏ đựng rác, phao cứu sinh và chở đúng số người, ký cam kết thực hiện theo đúng quy định của Ban tổ chức về đảm bảo vệ sinh môi trường. Cấp phát 1.000 dụng cụ nổi, 150 phao và 360 áo phao.

Theo ông Cao Văn Hiệp, qua công tác kiểm tra, các thuyền, đò về cơ bản đã được bố trí phao cứu sinh, dụng cụ nổi, có đầy đủ giỏ đựng rác, đã gắn biển quản lý và chấp hành việc chở đúng số người quy định. Không có xuồng có gắn động cơ hoạt động chở khách trên suối Yến.

Qua kiểm tra, lực lượng Thanh tra Sở GTVT phối hợp cùng tổ liên ngành của Ban tổ chức lễ hội đình chỉ và yêu cầu 07 trường hợp cá nhân, tổ chức sử dụng xuồng máy không có giấy phép cam kết không đưa xuồng máy ra hoạt động khi chưa có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp; lập biên bản thu giữ 07 bình ắc quy.