Hà Nội: Vì đâu phố ẩm thực, đi bộ Đảo Ngọc - Ngũ Xã chưa hấp dẫn du khách, người dân?

Tác giả: Thanh Bình

saosaosaosaosao
Xã hội 09/10/2023 15:05

Khu phố ẩm thực, đi bộ Đảo Ngọc - Ngũ Xã được khai trương vào cuối năm 2022 nhưng việc thiếu các hoạt động văn hóa, giải trí đang khiến nơi đây kém hấp dẫn du khách, người dân.

Theo người dân sống xung quanh khu phố ẩm thực, đi bộ Đảo Ngọc - Ngũ Xã, khách hàng chỉ lác đác ở một số hàng quán kinh doanh dịch vụ ẩm thực dọc hai bên phố Ngũ Xã, các khu vực còn lại của phố đi bộ chủ yếu là nơi để xe, người đi bộ cũng thưa thớt. 

Trong khi đó, trước khi khai trương khu phố ẩm thực, đi bộ Đảo Ngọc - Ngũ Xã, nơi đây vốn đã là tụ điểm ăn uống có tiếng từ hàng chục năm qua.

Hàng quán vắng khách, xe cộ thoải mái ra vào, rác thải vứt bừa bãi...  là những hình ảnh phóng viên ghi nhận được bên trong khu phố ẩm thực, đi bộ Đảo Ngọc - Ngũ Xã vào cuối tháng 9

Qua ghi nhận thực tế, lượng khách đến với khu phố ẩm thực, đi bộ Đảo Ngọc - Ngũ Xã chỉ tập trung ở một vài quán ăn, còn tại các khu vực khác của khu phố đi bộ chủ yếu là nơi để xe của người dân trong khu vực. Trong khi các khu phố đi bộ khác trên địa bàn Hà Nội cấm hoàn toàn các loại xe lưu thông trong khu phố đi bộ thì tại khu phố ẩm thực, đi bộ Đảo Ngọc - Ngũ Xã, các phương tiện có thể dễ dàng di chuyển mà không gặp phải sự ngăn cản nào.

Trái ngược với cảnh vắng vẻ bên trong khu phố ẩm thực, đi bộ Đảo Ngọc - Ngũ Xã, trên các tuyến phố Phó Đức Chính, Trúc Bạch, Trấn Vũ…, các hàng quán kinh doanh ẩm thực, giải khát vẫn tấp nập đón khách, nhiều nơi cho khách ngồi ra cả lòng đường, vỉa hè gây mất trật tự, mất mỹ quan đô thị.

Bên ngoài khu phố ẩm thực, đi bộ Đảo Ngọc - Ngũ Xã, theo phóng viên ghi nhận trên các tuyến phố Trúc Bạch, Trấn Vũ, Phó Đức Chính... vào đầu tháng 10, các hàng quán đua nhau lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Đặc biệt là các tuyến phố xung quanh hồ Trúc Bạch, hàng quán thi nhau lấn chiếm vỉa hè, lòng đường và khuôn viên xung quanh hồ làm nơi để xe, kê bàn ghế để kinh doanh dịch vụ ăn uống

Chị Ngọc Minh, sống tại phố Mạc Đĩnh Chi cho biết: "Từ khi khai trương khu phố ẩm thực, đi bộ Đảo Ngọc - Ngũ Xã, tôi thấy lượng khách đến đây vắng hơn trước rất nhiều. Mang tiếng khu phố ẩm thực kết hợp đi bộ mà có khi không đông khách bằng một vài hàng ăn quanh đây, còn người dân đến đây để đi bộ gần như không có. Theo tôi thấy, khu phố đi bộ này hoạt động không hiệu quả, lượng khách chỉ tìm đến trong một số ngày lễ, tết, còn người dân quanh khu vực này thì đi lại cũng bị hạn chế".

"Tại khu phố Ngũ Xã vốn là nơi nổi tiếng về các món ăn liên quan đến phở, bản thân tôi cũng đã nhiều lần thưởng thức các món ăn tại đây nhưng từ khi khu phố đi bộ Đảo Ngọc – Ngũ Xã khai trương, gia đình tôi cũng rất ít quay lại, một phần là bất tiện phải đi bộ xa mới vào đến quán ăn, một phần là cũng không có hoạt động gì hấp dẫn", anh Trần Văn Lương, một thực khách chia sẻ.

Dù mang danh là khu ẩm thực đêm, nhưng theo một số người dân tại đây thì lượng khách đến với khu phố ẩm thực, đi bộ Đảo Ngọc - Ngũ Xã thưa thớt, kém xa so với các phố bên ngoài khu phố đi bộ chứ chưa so sánh với các khu phố đi bộ khác

Trên thực tế không phải khu phố đi bộ nào cũng hoạt động hiệu quả, điển hình như khu phố đi bộ Trịnh Công Sơn được đưa vào hoạt động từ năm 2018, được định hướng là khu phố đi bộ dành cho biểu diễn nghệ thuật và ẩm thực đường phố của quận Tây Hồ, nhưng đã liên tục phải dừng hoạt động do lượng khách đến khu phố này ngày càng ít. 

Theo thông tin từ UBND quận Tây Hồ, khu phố đi bộ Trịnh Công Sơn chỉ tạm dừng hoạt động để nâng cấp và sẽ quay trở lại hoạt động vào tháng 5, nhưng theo người dân tại đây thì khu phố đi bộ Trịnh Công Sơn chưa thấy có thông báo thời gian quay lại hoạt động cụ thể.