Hà Nội: Xe chở quá tải phá nát đường ra vào cảng Khuyến Lương

Tác giả: Nhóm PV

saosaosaosaosao
Bạn đọc 01/06/2021 07:11

Hàng nghìn lượt xe chở đất đá, cát, sỏi, bêtông ngày đêm ra vào cảng Khuyến Lương làm rơi vãi đất đá, bụi mịt mù khiến hàng nghìn hộ dân khu Khuyến Lương, phường Trần Phú (Hoàng Mai, Hà Nội) bị đảo lộn.

20210508_093647
Xe cơi nới thành thùng, chở  "có ngọn" cày nát đường vào cảng Khuyến Lương

 Xe tải nặng “phá” đường dân sinh

Là tuyến đường từng được thảm nhựa (asphalt) để phục vụ việc đi lại của người dân sống tại quanh khu vực cảng Khuyến Lương cũng như xe ra vào cảng, tuy nhiên hiện tuyến đường dài gần 2km này đã bị xe tải, xe container cày nát. Hiện trạng mặt đường hiện nay chỉ toàn ổ gà, ổ trâu và ngổn ngang bùn đất khiến ô tô, xe máy của người dân không qua lại nhiều năm nay. Trong khi xe máy, ô tô con của người tham gia giao thông không thể di chuyển thì các xe tải loại lớn, xe bồn vẫn nối đuôi nhau ra vào khu vực cảng.

Theo ghi nhận của PV Tạp chí GTVT, hầu hết những chiếc xe Hổ Vồ (Howo), Hyundai, xe ben 3-4 chân chở vật liệu xây dựng hoạt động tại khu vực cảng Khuyến Lương ra các tuyến đường Vành đai 3, đê Hữu Hồng, cầu Thanh Trì... phần lớn đều đã hoán cải thành thùng xe, chở quá tải trọng cho phép.

Chưa hết, tại khu vực cảng Khuyến Lương, hiện có khoảng chục trạm trộn bê tông các loại. Ước tính, mỗi ngày có hàng trăm lượt xe tải bồn chuyên chở bê tông đi tiêu thụ. Cũng theo tiết lộ của người trong cuộc, mỗi chiếc xe tải chở bê tông tươi từ khu vực trạm trộn bê tông tại cảng khi lưu thông ra đường đều chở quá tải từ 50-100%.

Trong các ngày vừa qua, theo ghi nhận của PV, chỉ khoảng 30 phút từ đường cảng Khuyến Lương ra đê Hữu Hồng, có hàng nghìn lượt xe tải, xe bồn và container qua lại. Hầu hết các xe này đeo các logo, biển hiệu: TPA, bê tông An Phúc, bê tông Sungshin vina, Vận tải Thanh Tùng, Sông Đà Việt Đức, Minh Tâm…

2028928e-bd76-4451-99a0-638405ab0797-1732
 
20210508_092716
Đường vào cảng Khuyến Lương và mặt đê Hữu Hồng bụi mù mịt

Theo một quy trình khép kín, sau khi từ cảng ra, nhiều xe đi về phía cầu Thanh Trì, sau đó qua nút giao Lĩnh Nam để vào các tuyến đường nội đô hoặc lên đường Vành đai 3.

Điều đáng nói, theo quy định của Hà Nội, xe tải đi vào đường Vành đai 3 và các tuyến đường nội đô phải có giấy phép vào phố cấm và chỉ được chạy về đêm, tuy nhiên đối chiếu biển số các xe tải chúng tôi đã ghi nhận tại Sở GTVT Hà Nội, thấy rằng tất cả các xe chạy vào nút Lĩnh Nam, đường Vành đai 3 đều không được Sở GTVT cấp giấy phép vào phố cấm.

Ô nhiễm khói bụi

Không chỉ ở khu vực cảng Khuyến Lương, người dân sinh sống ở các tổ dân phố 16, 17, 18 và 19 trên đường Nguyễn Khoái thuộc phường Trần Phú (quận Hoàng Mai) cũng rơi vào cảnh tương tự. Đại diện tổ dân phố 18, phường Trần Phú cho hay, đường dẫn vào cảng Khuyến Lương là tuyến đường chính để nối các khu dân cư tại cảng với trung tâm Hà Nội, tuy nhiên nhiều năm nay, do có nhiều xe tải hoạt động làm tuyến đường bị hư hỏng trầm trọng. "Để ra được đê Nguyễn Khoái vào nội thành, hàng ngày nhiều người phải đi vòng ra các cánh đồng", đại diện tổ dân phố 18 nói.

25433e22-8c50-41f2-83c5-4a9268e05c03-1742
Mặt đường lầy lội bùn đất, gây khó khăn cho các phương tiện đi lại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân phường Trần Phú - quận Hoàng Mai

Cũng theo theo ghi nhận của Tạp chí GTVT, khu dân cư quanh đường ra vào cảng Khuyến Lương bụi phủ trắng xóa, nhiều nhà dân phải đóng cửa, bịt kín suốt ngày.

Ông Vũ Công Tuân cho biết: "Khổ lắm! Nhà tôi cùng các hộ dân nơi đây phải đóng kín cửa suốt ngày và lau chùi đồ đạc liên tục, nhưng chỉ được một lúc là bụi lại bám đầy. Các cháu nhỏ thường xuyên mắc bệnh về đường hô hấp, cháu bé nhà tôi mới 18 tháng tuổi cũng vừa nằm viện điều trị về...".

Ông Tuân cho biết, từng có thời điểm người dân tại các tổ 16,18,19 (phường Trần Phú) đã dùng một thân cây to chắn ngang đường không cho xe tải đi qua; đồng thời đề nghị chính quyền địa phương cùng các doanh nghiệp trong cảng có biện pháp giải quyết tình trạng ô nhiễm khói bụi nhưng chỉ sau một thời gian ngắn lại tái diễn.

Theo ghi nhận của PV ở thời điểm hiện này, nhiều xe không chỉ có dấu hiệu chở quá tải, mà còn che chắn sơ sài, khiến bùn, đất, cát vương vãi khắp mặt đường, thậm chí, cứ mỗi chuyến xe chạy qua, lượng bùn loãng từ trên xe lã chã rơi xuống đường càng nhiều, khiến mặt đường luôn ướt nhẹp, sình lầy.

20210508_091753
Người đi đường hứng "bão bụi" mỗi khi đoàn xe tải chạy qua

Công nhân của Công ty Môi trường đô thị luôn phải cử 4-5 người liên tục dùng chổi quét, tránh gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Được biết, không ít lần người dân đã viết đơn phản ánh với chính quyền địa phương nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp dài hạn nào để giảm bớt khói bụi và sửa chữa tuyến đường vào cảng Khuyến Lương. Trong tập đơn thư ngày một dày cũng chỉ rõ, tình trạng xe tải trọng lớn chở nguyên vật liệu xây dựng ra vào liên tục càng khiến môi trường khu vực xung quanh cảng Khuyến Lương ô nhiễm và ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân nơi đây.

Ý kiến của bạn

Bình luận