Hai hãng công nghệ Nhật Bản đứng sau IPO của Uber và Lyft

Tác giả: bizlive

saosaosaosaosao
Doanh nghiệp 14/12/2018 06:48

Với tư cách doanh nghiệp cổ phần tư nhân, Uber Technologies và Lyft lớn mạnh đến mức nhà đầu tư ồ ạt rót vốn vào công ty


 

1x-11_dhsx_txgm

Ảnh: Bloomberg

Theo Bloomberg, kể từ khi hai cái tên này nộp hồ sơ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) hồi tuần trước, một số nhà đầu tư bắt đầu sẵn sàng kiếm bộn tiền từ cổ phần họ nắm giữ khi bộ đôi công ty Mỹ lên sàn vào năm sau. Hồ sơ mà Uber và Lyft nộp lên giới chức chưa được công khai, song nhiều nguồn thạo tin đã tiết lộ những gương mặt cổ đông lớn nhất.

Cổ đông lớn của Uber và Lyft không phải là các hãng đầu tư mạo hiểm hàng đầu Thung lũng Silicon, mà là hai doanh nghiệp đến từ Nhật Bản: SoftBank Group và Rakuten.

SoftBank là tập đoàn do tỷ phú giàu nhất đất Nhật Masayoshi Son điều hành. Hãng này sở hữu hơn 15% cổ phần Uber. Rakuten là hãng thương mại điện tử, bắt đầu tích lũy kha khá cổ phần Lyft từ khi startup này trông có vẻ ăn nên làm ra. Hiện Rakuten sở hữu 10% của Lyft. Tổng cộng giá trị số cổ phần mà SoftBank, Rakuten nắm giữ đạt ít nhất 13 tỷ USD.

Nhật Bản là thị trường taxi lớn nhất thế giới, song chính phủ đã và đang đóng cửa tất cả doanh nghiệp gọi xe. Đây có lẽ chính là yếu tố khuyến khích nhà đầu tư tìm cơ hội ở phương Tây. Uber có thể có giá 120 tỷ USD khi IPO, trong khi Lyft thì đặt mục tiêu từ 18-30 tỷ USD.

Hồi tháng 1, SoftBank có đợt giao dịch vốn cổ phần lớn kỷ lục đổ vào startup do vốn đầu tư mạo hiểm hậu thuẫn khi dẫn đầu vòng rót vốn 9 tỷ USD với Uber và các nhà đầu tư. Liên minh đầu tư của SoftBank mua khoảng 8 tỷ USD giá trị cổ phần từ các nhà đầu tư Uber, và 1,25 tỷ USD giá trị cổ phần mới trong tháng này.  

Benchmark là cái tên thứ nhì sau SoftBank. Hãng đầu tư mạo hiểm này giúp đẩy ông Travis Kalanick ra khỏi vị trí CEO Uber hồi năm ngoái. Ngay sau Benchmark là hai nhà đồng sáng lập Uber Kalanick và Garrett Camp, cổ đông lớn thứ ba và thứ tư của công ty. Dù đã bán bớt cổ phần, hiện ông Kalanick vẫn nắm hơn 5% Uber. 

Chính quyền Ả Rập Xê Út sở hữu 5% cổ phần Uber thông qua Quỹ đầu tư công, là cổ đông lớn thứ năm. Alphabet là cổ đông lớn thứ sáu vì liên tiếp tậu cổ phần lớn ở Uber những năm qua. Các nhà đầu tư khác sở hữu cổ phần đáng kể gồm: First Round Capital, TPG, Fidelity Investments, Tiger Global, Coatue Management, General Atlantic và Lowercase Capital.

Về phần Lyft, danh sách nhà đầu tư quan trọng vào hãng này có General Motors, Fidelity, Alphabet, CapitalG, Mayfield Fund và Andreessen Horowitz.

Ý kiến của bạn

Bình luận