Hải Phòng mở đợt cao điểm kiểm tra việc chấp hành các quy định kinh doanh vận tải

Tác giả: Đài Sơn

saosaosaosaosao
Vận tải 22/02/2023 10:50

Sở GTVT Hải Phòng vừa có văn bản "hỏa tốc" yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn thành phố.


Hải Phòng mở đợt cao điểm kiểm tra việc chấp hành các quy định kinh doanh vận tải  - Ảnh 1.

Hải Phòng mở đợt cao điểm kiểm tra toàn diện về việc chấp hành các quy định kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô đối với các đơn vị vận tải trên địa bàn thành phố

Văn bản trên yêu cầu các đơn vị tập trung rà soát lại chức năng, nhiệm vụ của bộ phận quản lý, theo dõi các điều kiện về ATGT; thực hiện nghiêm, đúng, đầy đủ quy trình bảo đảm ATGT theo quy định.

Đặc biệt lưu ý, khi xe đang hoạt động trên đường phải theo dõi quá trình hoạt động của phương tiện và người lái xe trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ vận chuyển qua thiết bị giám sát hành trình; thực hiện nhắc nhở ngay đối với người lái xe khi phát hiện xe chạy quá tốc độ, quá thời gian lái xe liên tục, quá thời gian làm việc trong ngày, hoạt động sai hành trình vận chuyển, thiết bị giám sát hành trình không có tín hiệu cùng các nguy cơ gây mất ATGT khác; tiếp nhận và đưa ra phương án xử lý khi xảy ra các sự cố gây mất ATGT. Các thông tin về việc chấn chỉnh, nhắc nhở khi người lái xe vi phạm phải được ghi chép rõ ràng hoặc cập nhật vào phần mềm của đơn vị để theo dõi.

Hải Phòng mở đợt cao điểm kiểm tra việc chấp hành các quy định kinh doanh vận tải  - Ảnh 2.

Sở GTVT yêu cầu các đơn vị liên quan thuộc Sở phối hợp với lực lượng CSGT tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh vận tải vi phạm theo quy định của pháp luật.

Văn bản trên cũng nêu rõ, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát phương tiện, người lái xe, tuyệt đối không đưa các phương tiện, người lái xe không đủ điều kiện; phương tiện không bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, thiết bị giám sát hành trình, không có camera hoặc có nhưng không hoạt động tham gia giao thông. Tổ chức kiểm tra, tổng hợp, đánh giá rút kinh nghiệm và có các hình thức xử lý đối với người lái xe vi phạm các quy định về kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Đối với các đơn vị quản lý, khai thác bến xe khách trên địa bàn thực hiện nghiêm công tác kiểm tra điều kiện phương tiện, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe trước khi làm thủ tục cho xe xuất bến theo quy định.

Kiên quyết không cho xuất bến các trường hợp lái xe sử dụng rượu bia, chất cấm; phương tiện không đủ điều kiện, không bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (giấy chứng nhận kiểm định hết hạn…), thiết bị giám sát hành trình, camera không hoạt động.

Sở GTVT Hải Phòng cũng đề nghị Công an thành phố chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật của các đơn vị vận tải, người lái xe, xử lý nghiêm theo quy định đối với các phương tiện, đơn vị vi phạm theo từng lĩnh vực chuyên ngành quản lý.

Giao Thanh tra Sở GTVT xây dựng kế hoạch, tăng cường tổ chức kiểm tra toàn diện về việc chấp hành các quy định kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô đối với các đơn vị vận tải trên địa bàn thành phố, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Hải Phòng mở đợt cao điểm kiểm tra việc chấp hành các quy định kinh doanh vận tải  - Ảnh 3.

Sở GTVT yêu cầu các đơn vị liên quan thuộc Sở thực hiện nghiêm công tác kiểm tra điều kiện phương tiện, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe trước khi làm thủ tục cho xe xuất bến theo quy định.

Trước đó, Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng đã có chỉ đạo yêu cầu các đơn vị chức năng triển khai quyết liệt các giải pháp về kiểm soát tải trọng phương tiện, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục nhằm bảo đảm trật tự ATGT và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông.

Chủ tịch TP. Hải Phòng cũng yêu cầu các lực lượng chức năng thực hiện kiểm tra, xử lý vi phạm về tải trọng phương tiện, kích thước thùng xe, đặc biệt là việc kiểm soát tải trọng xe ngay tại các đầu nguồn hàng (như: cảng, bến bãi, nhà ga, mỏ vật liệu, nơi tập kết hàng hóa lên xe ô tô...) và trên các tuyến đường có nhiều xe quá tải lưu thông, trọng tâm là vào ban đêm; xử lý vi phạm đối với các xe chở hàng siêu trường, siêu trọng không có Giấy phép lưu hành tham gia giao thông trên các tuyến đường.

Ý kiến của bạn

Bình luận