Hải Phòng triển khai cao điểm đảm bảo TTATGT dịp Lễ hội Hoa Phượng đỏ năm 2023

Tác giả: Đăng Quý

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 24/04/2023 11:50

Sở GTVT Hải Phòng vừa ban hành kế hoạch đảm bảo TTATGT và vận tải dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5, Lễ hội Hoa phượng đỏ năm 2023.

Hải Phòng: Triển khai đợt cao điểm đảm bảo TTATGT dịp Lễ hội Hoa Phượng đỏ năm 2023 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Theo đó, thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo về bảo đảm TTATGT đợt nghỉ lễ 30/4 -01/5 và cao điểm hè 2023, Sở GTVT Hải Phòng giao Phòng Quản lý vận tải đôn đốc, chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải khách quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, thành phố trong công tác phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch.

Đồng thời, hướng dẫn các đơn vị kinh doanh vận tải khách xây dựng phương án vận tải phối hợp với các phương thức vận tải đường sắt, hàng không, tăng cường nhân viên và phương tiện đáp ứng với nhu cầu gia tăng dịp 30/4 - 1/5 và dịp Lễ hội Hoa phượng đỏ.

Phối hợp với Cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) đẩy mạnh khai thác dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô nhằm tăng cường giám sát, kịp thời cung cấp dữ liệu cho các lực lượng chức năng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với chủ phương tiện và lái xe vi phạm.

Kiểm tra các đơn vị quản lý bến xe khách, bến tàu, các đơn vị kinh doanh vận tải đường bộ, đường thủy nội địa, thực hiện phương án tăng cường nhân lực, phương tiện phục vụ các đợt cao điểm, phòng ngừa TNGT trên toàn thành phố.

Yêu cầu các đơn vị quản lý bến xe khách chỉnh trang sạch đẹp tại các vị trí khu vực nhà ga, bến tàu, bến xe, sắp xếp các vị trí cung cấp thông tin, bảng giá, bán vé trước bằng nhiều hình thức và ưu tiên ứng dụng công nghệ thông tin, chống đầu cơ, buôn bán vé gây mất trật tự...

Bên cạnh đó, Sở GTVT Hải Phòng cũng giao Phòng Quản lý kết cấu hạ tầng giao thông và an toàn giao thông phối hợp với Ban ATGT thành phố, Công an thành phố tăng cường quản lý, kiểm tra đảm bảo trật tự đường hè trước, trong và sau thời gian diễn ra các hoạt động kỷ niệm; tổ chức phân luồng giao thông, đặc biệt khu vực trung tâm thành phố, bến phà Gót, các địa điểm tổ chức sự kiện, địa điểm du lịch, tâm linh; đẩy nhanh tiến độ xử lý điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT trên địa bàn thành phố.

Đối với Cảng vụ Đường thủy nội địa Hải Phòng, cần tăng cường kiểm tra điều kiện ATGT, an toàn phòng chống cháy nổ, an toàn phòng chống dịch của các phương tiện đường thủy nội địa đang hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn thành phố. Kiên quyết không cho xuất bến đối với các phương tiện vận tải không đủ điều kiện an toàn, chở quá số người quy định; bố trí lực lượng thường trực để xử lý các tình huống phát sinh và vào dịp nghỉ lễ.

Sở GTVT cũng giao Thanh tra Sở xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp vận tải đường bộ và đường thuỷ nội địa trong việc chấp hành các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, phương tiện thủy nội địa; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp vi phạm. Kiên quyết không cho xe xuất bến nếu phương tiện không đảm bảo điều kiện lưu thông, chở quá số người quy định, không bố trí đủ lái xe, nhân viên phục vụ, lái xe sử dụng rượu, bia và chất kích thích trước khi điều kiển phương tiện, xe không có đăng ký, quá hạn đăng kiểm, người lái không có bằng lái, chứng chỉ hợp lệ.

Phối hợp với Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Phòng Cảnh sát đường thủy (Công an thành phố) phân luồng giao thông, hướng dẫn vị trí đỗ xe trong dịp tổ chức các sự kiện; tham gia đảm bảo giao thông trên các tuyến đường có mật độ phương tiện tham gia giao thông cao; đảm bảo an toàn giao thông đường thuỷ nội địa đặc biệt tại các khu du lịch; đảm bảo trật tự an toàn giao thông tuyến Hải Phòng - Cát Bà…

Ngoài ra, Sở GTVT Hải Phòng cũng yêu cầu Trung tâm quản lý, bảo trì giao thông công cộng và đăng kiểm thủy đôn đốc, điều hành các đơn vị quản lý, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông tiến hành xong công tác duy tu, bảo trì trước ngày 26/4/2023, báo cáo Sở GTVT trước ngày 27/4/2023.

Sở GTVT Hải Phòng cũng đề nghị UBND các quận, huyện tăng cường đảm bảo an toàn giao thông, trật tự lòng đường, vỉa hè và hành lang an toàn đường bộ, bến thuỷ nội địa, các bến phà, bến khách ngang sông giải toả chợ tạm và các điểm lấn chiếm trước, trong và sau thời gian diễn ra các hoạt động kỷ niệm…

Ý kiến của bạn

Bình luận