Hàn Quốc đang phát triển siêu ngư lôi có tốc độ cực nhanh?

Tác giả: SOHA

saosaosaosaosao
Sản phẩm 01/01/2018 07:04

Theo tạp chí National Interest, một trong những loại vũ khí được chú ý nhất vào thời điểm hiện tại là tên lửa siêu tốc.

photo1514445809569-1514445809569.

Tàu ngầm Hàn Quốc cùng toàn bộ thủy thủ đoàn. 

 Cho đến nay chỉ có Nga có loại vũ khí này, đó là ngư lôi VA-111 Shkval. Tuy nhiên, trang web Navy Recognition mới đây nói rằng Hàn Quốc có thể đang phát triển loại ngư lôi siêu tốc này.

Cụ thể, trong triển lãm MADEX 2017 ở Hàn Quốc, Cục Phát triển Quốc phòng Hàn Quốc đã công bố một mô hình thủy lôi mới được cho là ứng dụng công nghệ siêu khoang (supercavitation) có thể đạt tốc độ rất nhanh.

Một kỹ sư của Cục Phát triển Quốc phòng đã tiết lộ rằng quá trình thử nghiệm trong phòng thí nghiệm đối với loại ngư lôi mới này đã được tiến hành vào năm 2015 và sẽ bắt đầu thử nghiệm thực tế vào năm 2020.

Trang tin Navy Recognition cho biết: "Đường kính của ngư lôi thử nghiệm hiện nay là 125 mm (để tiện so sánh, ngư lôi Shkval của Nga có đường kính 533 mm). Một kỹ sư của cục cho biết các nhà nghiên cứu vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về kích thước của ngư lôi.

Động cơ của nó hiện đang dùng nhiên liệu rắn và tốc độ tối đa hiện nay vào khoảng 100 m/giây (tương đương 200 hải lý/giờ, ngang với tốc độ của Shkval). Kỹ sư này cũng nói thêm rằng ngư lôi này sẽ có một hệ thống sonar ở mũi và cánh ở đằng sau để điều hướng".

Một vấn đề cần phải nói đó là công nghệ ngư lôi siêu khoang vẫn còn gây rất nhiều tranh cãi. Ngư lôi Shkval được thiết kế để khi được phóng đi, một lớp bong bong được tạo ra xung quanh nó, qua đó tránh xảy ra ma sát với nước xung quanh.

Mặc dù công nghệ này rất đáng chú ý, song bản thân Shkval lại không phải là loại vũ khí quá lợi hại. Tầm bắn của nó chỉ vào khoảng 10 hải lý, gây ra tiếng ồn lớn và rất khó điều khiển. Mỹ sau đó từ bỏ nghiên cứu chế tạo ngư lôi siêu khoang, song vẫn tiếp tục phát triển tàu ngầm siêu khoang.

Câu hỏi được đặt ra là vì sao Hàn Quốc lại đầu tư vật lực và tài lực cho một loại vũ khí như vậy? Phần lớn lực lượng hải quân của Triều Tiên gồm có khoảng 300 tàu nhỏ mang tên lửa và ngư lôi cùng 70 tàu ngầm do Liên Xô chế tạo.

Tất cả các tàu này đều có thể bị vô hiệu hóa bởi các loại vũ khí mà Hàn Quốc đang có. Mặc dù việc sở hữu một loại ngư lôi siêu nhanh là điều mà bất kỳ lực lượng hải quân nào đều muốn, song loại vũ khí này dường như phù hợp để đối phó với các loại tàu chiến lớn hơn hoặc các tàu ngầm hiện đại.

Ý kiến của bạn

Bình luận