Hàn Quốc nhận ‘tân binh’ trị tàu ngầm Triều Tiên

Tác giả: cafebiz

saosaosaosaosao
Sản phẩm 11/07/2017 05:34

Hàn Quốc đầu tư mạnh cho các tàu ngầm hiện đại để đối trọng hạm đội 80 tàu ngầm của Triều Tiên.

tau-ngam-sun_TUJU_thumb

Tàu ngầm Yu Gwan-sun của Hàn Quốc. Ảnh: DAPA

Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng của Hàn Quốc (DAPA) cho biết hải quân nước này vừa tiếp nhận một tàu ngầm có lượng choán nước 1.800 tấn. Con tàu được kỳ vọng sẽ tăng cường khả năng tác chiến dưới nước cho hải quân Hàn Quốc để đối phó Triều Tiên, theoYonhap ngày 10-7.

Lễ bàn giao tàu ngầm được tổ chức tại xưởng đóng tàu của Tập đoàn kỹ thuật hàng hải và đóng tàu Daewoo trên đảo Geoje, gần TP cảng Busan ở Đông Nam Hàn Quốc.

Con tàu được đặt theo tên của bà Yu Gwan-sun (1902-1920), một nhà hoạt động đòi độc lập trên bán đảo Triều Tiên trong thời kỳ Nhật chiếm đóng. Đây là tàu ngầm thứ sáu trong hạm đội lớp Jang Bogo-II của Hàn Quốc được hạ thủy hồi tháng 12-2008.

Hải quân Hàn Quốc dự kiến đưa tàu ngầm Yu Gwan-sun vào biên chế vào tháng 12 năm nay sau khi hoàn tất công tác huấn luyện thủy thủ đoàn.

“Yu Gwan-sun là một trong những tàu ngầm diesel-điện hàng đầu thế giới, với khả năng xử lý 300 mục tiêu dưới biển cùng lúc. Được trang bị hệ thống pin điện, tàu có thể hoạt động liên tục dưới biển trong 10 ngày hoặc lâu hơn mà không cần nổi lên mặt nước” - Choi Hee-kyung, quan chức quản lý dự án tàu ngầm thuộc DAPA, cho biết.

Choi nói rằng tàu ngầm này được kỳ vọng sẽ tạo ra đối trọng trước sự vượt trội về số lượng của tàu ngầm Triều Tiên. Bình Nhưỡng hiện có hơn 80 tàu ngầm trong khi Seoul chỉ có 15 tàu ngầm đang phục vụ.

Theo UPI, tàu ngầm Yu Gwan-sun được phát triển từ nền tảng tàu ngầm lớp Type 214 do Đức thiết kế. Tàu ngầm dài 65,3 m, rộng 6,3 m với tốc độ tối đa 37 km/h. Được thiết kế để chở khoảng 40 thủy thủ, tàu ngầm này có thể di chuyển đi và về giữa Hàn Quốc và Hawaii (Mỹ) liên tục mà không cần nạp liệu.

Báo Diplomat cho biết tàu ngầm Yu Gwan-su được trang bị các tên lửa hành trình nội địa có tầm bắn tối đa 1.500 km cũng như ngư lôi và mìn, có khả năng tiến hành các cuộc tấn công chính xác để đối phó các tàu ngầm và tàu nổi.

Ý kiến của bạn

Bình luận