Hàng không lo ngại bị treo hệ thống check-in

Doanh nghiệp 19/01/2020 17:50

Hệ thống check-in của Vietjet và Bamboo Airways mới đây tại sân bay Đà Nẵng bị rớt mạng, buộc hãng làm thủ tục bằng tay khiến vài chuyến bay bị trễ giờ.

 

19120soi-chieu3-3read-only-15793605936581609209587
Người già, trẻ em, phụ nữ có thai được bố trí một lối đi riêng và soi chiếu riêng trong dịp cao điểm Tết - Ảnh: NGỌC HIỂN

Phía hãng bay cũng bày tỏ lo ngại dịp cao điểm Tết lại bị treo vài phút, ảnh hưởng đến rất nhiều hành khách. Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện một hãng hàng không cho biết sự cố mất kết nối hệ thống check-in khiến hành khách phải xếp hàng chờ đợi nhân viên làm thủ tục bằng tay, tốn 2-3 lần so với làm việc trên hệ thống.

Trong khi đó, những ngày qua, người dân dồn về nghỉ Tết nên từ sáng sớm ngày 18-1 (nhằm 24 tháng Chạp), ga quốc nội Tân Sơn Nhất đông như biển người. Ông Trần Doãn Mậu - giám đốc Cảng vụ hàng không miền Nam - cho biết thời gian cao điểm, đông khách nhất ở Tân Sơn Nhất sẽ rơi vào 3 khung giờ: 4-7h; 13-16h và 19-21h. 

Giai đoạn từ ngày 18 đến 23-1 (tức 24 đến 29 tháng Chạp) số lượng chuyến bay cao kỷ lục, rơi vào 920-965 lượt cất hạ cánh/ngày.

Đại diện các hãng cũng cho biết tung hết 100% nhân viên xuống nhà ga hỗ trợ, hỏi han hành khách nhanh chóng hoàn tất thủ tục. Các giải pháp hỗ trợ hành khách như lối đi riêng đến khu vực check-in cho hành khách của Vietnam Airlines chặng TP.HCM - Hà Nội, khách tự cân hành lý và làm thủ tục, bố trí nhiều điểm check-in...

Hiện khu soi chiếu an ninh, trẻ em, người lớn tuổi hoặc phụ nữ mang thai... được đi lối riêng nhanh chóng hoàn tất thủ tục. Với những hành khách xếp hàng thông thường, nếu chuyến bay cận giờ, đại diện các hãng khuyến cáo hành khách nên nhờ sự hỗ trợ của hãng để được ưu tiên hướng dẫn làm nhanh thủ tục để kịp giờ bay. 

"Trong quá trình xếp hàng kiểm tra soi chiếu an ninh, nếu hành khách nhận thấy có thể chậm giờ chuyến bay thì liên hệ với nhân viên phục vụ hành khách, nhân viên đại diện hãng hàng không để yêu cầu được hỗ trợ" - đại diện sân bay Tân Sơn Nhất khuyến cáo.

Ngoài ra vì lý do an ninh, hành khách được yêu cầu không nên bịt mặt, đeo khẩu trang, kính đen và luôn mang theo hành lý, tài sản của mình, không để xa tầm kiểm soát để tránh thất lạc. 

Trong quá trình kiểm tra soi chiếu, hành khách chủ động theo dõi, kiểm soát và kiểm tra lại hành lý, tài sản của mình trước khi rời khỏi điểm soi chiếu. Chất lỏng, máy tính xách tay, máy tính bảng để vào khay riêng, không để chung với hành lý xách tay khi đưa qua máy soi...

Ý kiến của bạn

Bình luận