Hạng mục đầu tiên cải tạo sân bay Nội Bài đưa vào khai thác

Tác giả: pv

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 06/11/2020 06:00

Sau khi Đoàn Công tác của Cục Hàng không Việt Nam, Cảng vụ Hàng không miền Bắc và các cơ quan liên quan thị sát, kiểm tra công tác thi công, đảm bảo các quy định về cảnh báo và an toàn bay đường lăn S2 thuộc Dự án cải tạo, nâng cấp đường băng, đường lăn sân bay Nội Bài chính thức được khai thác.


duong-bang-s2-di-vao-hoat-dong
Đường lăn S2 đã sẵn sàng để đưa vào khai thác

Ngày 5/11, tại công trường Đường lăn S2 Sân bay quốc tế Nội Bài, Lãnh đạo Cục Hàng không VN cùng đoàn công tác đã kiểm tra, nghiệm thu rất kỹ, từng chi tiết các hạng mục việc đảm bảo an toàn khai thác; kiểm tra kỹ lưỡng hệ thống biển báo, đèn tín hiệu, sơn kẻ đường… Cơ quan này cũng đã phê duyệt phương án vận hành và khai thác đường lăn S2.

cuc-hang-khong-nghiem-thu-cong-trinh
Cục Hàng không Việt Nam và các cơ quan nghiệm thu lần cuối về kỹ thuật và hệ thống đảm bảo an toàn trước khi đưa công trình vào khai thác

Theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông (QLXD&CLCTGT) Nguyễn Bách Tùng, để đảm bảo chất lượng, tiến độ dự án, từ ngày 29/10/2020, Cục QLXD&CLCTGT đã chủ trì Đoàn kiểm tra công tác nghiệm thu, yêu cầu khẩn trương hoàn thiện các hạng mục còn lại của đường lăn S2 và khắc phục các tồn tại về hồ sơ hoàn công trước khi nghiệm thu hạng mục quan trọng này.

Tại nút giao S3A

Tại nút giao S3A

“Tại Dự án này, Bộ GTVT đã phê duyệt kết quả giao thầu cho 17 gói thầu. Còn lại 3 gói cung cấp và lắp đặt thiết bị, Bộ GTVT đã có quyết định phê duyệt trình tự thực hiện, yêu cầu năng lực kinh nghiệm nhà thầu dự thực hiện bước 1. Dự kiến trước 15/11 sẽ chọn xong nhà thầu này”, Lãnh đạo Cục QLXD&CLCTGT cho biết thêm.

Lãnh đạo Ban QLDA Thăng Long, đại diện chủ đầu tư dự án cũng cho biết, các đơn vị tham gia thi công rất tích cực, tranh thủ thời tiết cũng như lịch điều hành bay để đảm bảo tiến độ công trình, các hạng mục đang được gấp rút hoàn thành. Hiện, các đơn vị đã thi công cơ bản xong phần bê tông, chỉ còn các nút đường lăn.

 “Dự kiến 30/11/2020 sẽ hoàn thành cơ bản công việc, đến 1/1/2021 sẽ đưa vào khai thác, đảm bảo phục vụ cao điểm Tết Nguyên đán Tân Sửu như kế hoạch đề ra”, đại diện Ban QLDA Thăng Long cho biết.

Giải thích thêm về chi tiết này, Phó Cục trưởng Cục QLXD&CLCTGT cho biết, lý do 30/11/2020 đã hoàn thành mà 1/1/2021 mới có thể đưa vào khai thác là do sau khi thi công xong, phải chờ thêm 28 ngày bê tông mới có thể đạt cường độ theo yêu cầu.

“Riêng về hạng mục đường lăn S2 thuộc Dự án cải tạo, nâng cấp đường băng, đường lăn sân bay Nội Bài là công trình cấp bách, cần thiết phải đảm bảo tiến độ, chất lượng tuyệt đối, nếu chậm sẽ ảnh hưởng đến việc phục vụ cao điểm Tết, các bộ phận liên quan được yêu cầu sát sao hàng ngày, hàng giờ tại công trường. Tiến độ phải tính theo giờ, theo ngày, tuyệt đối không thể chậm. Việc đảm bảo chất lượng cũng tuyệt đối không được lơ là. Cùng đó, Ban QLDA Thăng Long cũng yêu cầu tất cả các đơn vị có mặt trên công trường phải giám sát chặt chẽ các phương án thi công, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hoạt động khai thác” đại diện Ban QLDA Thăng Long khẳng định.

Được biết, Dự án cải tạo, nâng cấp đường cất/hạ cánh 1A và 1B; cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới các đường lăn nối; xây dựng các công trình phục vụ bay, đèn tín hiệu, hệ thống thoát nước và các công trình phụ trợ đồng bộ tại Nội Bài có tổng mức đầu tư khoảng 2.032 tỷ đồng. Giai đoạn 1 sẽ hoàn thành trước ngày 31/12/2020 (gồm 3.000m đường cất/hạ cánh 1B và các đường lăn nối, hệ thống thoát nước đồng bộ...) đảm bảo khai thác được máy bay Code C (đáp ứng tàu bay A321 và tương đương). Giai đoạn 2 hoàn thành các hạng mục còn lại của đường cất/hạ cánh 1B và hoàn thiện đường cất/hạ cánh 1A, các đường lăn nối và toàn bộ dự án trước ngày 31/12/2021.

Ý kiến của bạn

Bình luận