Hệ thống chấm điểm hành khách bí mật của các hãng bay

Xã hội 16/01/2018 07:21

Cùng ngồi một hàng ghế, có hành khách lại được tặng tiền, điểm thưởng nhưng có người lại không được gì khi chuyến bay bị trễ.


1-7761-1515986110
Những khách hàng VIP, người nổi tiếng thường được ưu tiên trong hệ thống chấm điểm. Tuy nhiên, không phải hãng hàng không nào cũng chấm điểm cao cho các khách hàng trung thành. Ảnh: News.

Nhiều người từng "ấm ức" khi các hãng hàng không thiên vị ai đó. Có trường hợp, những người cùng mua một hạng ghế, cùng bỏ một số tiền như nhau nhưng khi máy bay hủy, hoãn chuyến, họ không được đền bù thứ gì trong lúc cặp đôi ngồi cạnh lại được hãng hàng không tặng thêm điểm thưởng.

Theo The Points Guys, các hãng đều có những bảng chấm điểm ngầm để đánh giá từng hành khách. Với American Airlines, họ sử dụng hệ thống bí mật để đánh giá khách hàng, qua đó sẽ quyết định cách đối xử với từng người.

Được biết đến với tên gọi Helix Score, hệ thống chấm điểm bí mật này sẽ xếp hạng khách hàng thành từng bậc. Và tùy theo thứ hạng, bạn sẽ được hãng bay cung cấp nhiều hay ít lợi ích hơn. Tuy nhiên, rất ít khách hàng biết về hệ thống này và nhân viên của các hãng bay hầu như sẽ không bao giờ tiết lộ.

Một trong các yếu tố để chấm điểm là thường xuyên dùng dịch vụ của hãng, tương tác với hãng bay trên các phương tiện truyền thông, nộp đơn kiện, khiếu nại...

"Không có cách nào để tìm ra điểm Helix Score của bạn. Các đại lý bán vé sẽ có số điểm này trước khi bạn gọi, còn nhân viên hãng sẽ ngó lơ khi được hỏi về vấn đề này", một người làm trong ngành hàng không tiết lộ trên News.

Ý kiến của bạn

Bình luận