Hiến kế để sân bay Tân Sơn Nhất không "vỡ trận" dịp Tết Nguyên đán

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 17/01/2023 21:36

Hiện nay, việc hoạt động đưa đón người dân đi và đến sân bay còn lộn xộn, đặc biệt tình trạng ùn tắc quanh sân bay vẫn diễn ra liên tục.


Chiều 17/1, đoàn công tác của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cùng các đơn vị liên quan đã kiểm tra công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán 2023 tại sân bay Tân Sơn Nhất. 
Hiến kế để sân bay Tân Sơn Nhất không "vỡ trận" dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 1.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Uỷ ban ATGT Quốc gia phát biểu tại buổi làm việc

Diện tích bên trong sân bay hạn chế 

Tại buổi làm việc, ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia thông tin, hiện nay chúng ta đã phân bổ chuyến bay 24/7, đảm bảo cho người dân có nhiều sự lựa chọn giờ bay và hình thành thói quen phù hợp. 

Tuy nhiên tình trạng người dân đến quá sớm, khiến cho bên trong sân bay bị quá tải. Do đó, Uỷ ban ATGT Quốc gia khuyến cáo người dân không nhất thiết phải dồn vào giờ cao điểm. Vì diện tích sân bay Tân Sơn Nhất còn hạn chế, khu vực các nhà ga chỉ trong phạm vi có sẵn. 

Ông Hùng thông tin thêm, tại sân bay Tân Sơn Nhất hiện nay có 46 chuyến bay/giờ. Nếu có yếu tố bất thường, đề nghị sân bay Tân Sơn Nhất thông tin kịp thời cho nhóm phản ứng nhanh có các đồng chí thuộc lực lượng Cảnh sát sát giao thông để kịp thời phối hợp, hỗ trợ điều tiết giao thông từ bên ngoài vào trong. 

Hiến kế để sân bay Tân Sơn Nhất không "vỡ trận" dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 2.

Dịch vụ vận tải kết nối vào sân bay còn hạn chế

"Đối với các dịch vụ vận tải kết nối, chúng tôi rất mong Sở Giao thông vận tải TP.HCM bố trí dịch vụ xe buýt phù hợp. Diện tích bên trong sân bay hạn chế, nếu chúng ta đưa xe buýt nằm mãi để chờ khách đi thì tốn diện tích. Làm sao điều tiết vào thời điểm mà khách xuống nhiều thì đưa xe buýt vào cho hợp lý”, ông Hùng cho hay.

Theo ông Nguyễn Nam Tiến, Phó Giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, thời gian qua, tình hình hoạt động tại sân bay đã có nhiều chuyển biến tích cực, không còn cảnh “quá tải” như dịp lễ 30/4 vừa qua.

Đồng thời, sân bay Tân Sơn Nhất vừa phối hợp với các đơn vị liên quan để tổ chức, điều hành bãi đậu tạm miễn phí rộng 3.500m² sẽ giúp cho taxi, xe công nghệ có chỗ đậu chờ vào đón khách dịp cao điểm Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Vẫn còn tình trạng “delay” chuyến bay 

Thông tin tại buổi làm việc, đại diện Cảng Hàng không Tân Sơn Nhất cho biết, mặt hạn chế hiện tại vẫn còn xảy ra tình hình chậm chuyến bay. Trong 10 ngày qua, nhìn chung đánh giá có khoảng 23% số chuyến bay bị chậm. Nguyên nhân dẫn đến việc chậm trễ chuyến đều vì thời tiết không thuận lợi. Một số lý do khác về vấn đề kỹ thuật, điều hành của các hãng và tổ điều hành bay…

"Để tránh tình trạng ùn ứ, tập trung quá đông tại sân bay, chúng tôi khuyến cáo người dân chỉ nên đến sân bay trước khoảng 2 giờ (trước khi bay) để làm thủ tục. Nếu quá đông người, cơ sở vật chất, ghế ngồi tại sân bay không đủ đáp ứng dẫn đến việc người dân phải chờ vạ vật", vị đại diện Cảng hàng không Tân Sơn Nhất chia sẻ. 

Thượng tá Nguyễn Trọng Sơn, Phó Trưởng phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an TP.HCM cũng đề nghị Cục Hàng không hiệu chỉnh lại các chuyến bay, tránh dồn vào khung giờ cao điểm để tránh ùn tắc. Ngoài ra, Thượng tá Sơn đề xuất cần nghiên cứu tạo bãi xe cho xe ôm công nghệ, bãi đậu cho xe taxi hoạt động để tránh tình trạng lộn xộn trước cổng sân bay.

Đại diện Sở GTVT cũng thông tin thêm về hoạt động vận tải hành khách công cộng. Hiện Sở này đã tăng chuyến đối với xe buýt 109, mở rộng xong vòng xoay Lăng Cha Cả nên giao thông khu vực xung quanh sân bay đã có chuyển biến tích cực.

Hiến kế để sân bay Tân Sơn Nhất không "vỡ trận" dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 3.

Ùn tắc thường xuyên tại khu vực đường Trường Sơn

Ngay sau Tết, Sở GTVT sẽ kiến nghị UBND TP.HCM gia hạn bãi đệm taxi trước khu vực sân bay. Hiện nay Sở GTVT vẫn đang đợi Sở TN-MT thống nhất quan điểm sử dụng khu đất ra sao để sử dụng lâu dài, giải quyết ùn tắc một phần cho sân bay Tân Sơn Nhất. 
Ý kiến của bạn

Bình luận