Hoàn cảnh éo le người mẹ ở Gia Lai có con tử nạn vì TNGT, đứng trước án tù

Tác giả: Đại Thắng

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 28/02/2024 09:40

Cả 4 nạn nhân tử vong trong vụ TNGT trên tuyến đường liên xã Ia Lâu (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) đều có hoàn cảnh, điều kiện gia đình hết sức khó khăn. Riêng bà Rơ Mah Pil không chỉ gánh chịu nỗi đau mất con mà còn đứng trước án tù vì hành vi vi phạm pháp luật.

TNGT
Hoàn cảnh éo le người mẹ ở Gia Lai có con tử nạn vì TNGT, đứng trước án tù- Ảnh 1.

Bà Rơ Mah Pil bên bàn thờ người con trai tử nạn vì TNGT

Giữa thông tin cơ quan chức năng đang hoàn thiện hồ sơ truy tố bà Rơ Mah Pil (sinh năm 1986, trú tại làng Tu, xã Ia Lâu, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) với hành vi giao xe cho con không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ gây TNGT chết nhiều người, ông Lê Thành Công, Chủ tịch UBND xã Ia Lâu giọng buồn buồn: "Hậu quả TNGT bao giờ cũng thật đau lòng. Trong vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng giữa 2 xe máy trên đường liên xã Ia Lâu vào ngày 25/10/2023, cả 4 người tử vong đều có hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn. Đáng thương hơn cả là bà Pil, vừa mất đi người con trai, vừa đứng trước án tù.

Nhìn từ bên ngoài, ngôi nhà bà Pil cũng giống như nhiều ngôi nhà khác của người dân Ja Rai ở làng Tu vùng biên giới giáp với Campuchia, nhưng khi bước vào bên trong, ai cũng xót xa khi ngôi nhà trống hoác. Gian nhà chính lợp tôn chỉ độc nhất 1 chiếc giường ngủ, ngoài ra không hề có bất cứ vật dụng gì đáng giá. Cạnh chiếc giường, trên vách tường ván gỗ là bàn thờ người con trai - Rơ Ma Tinh (sinh năm 2006, nạn nhân tử vong trong vụ TNGT). Bàn thờ làm bằng 1 tấm ván thô, sơ sài được neo buộc bằng 2 sợi dây. Lư hương là một cái bát nhựa to.

Bà Pil trải qua hai đời chồng, nhưng lâu nay một mình bà chăm sóc 2 người con. Từ ngày người con trai mất vì TNGT, một mình bà sống với con gái đang học lớp 2. Kinh tế gia đình bà phụ thuộc vào 2 sào lúa, một ít cây điều và 2 con bò. "Lấy chồng nhưng không được cậy nhờ chồng ngày nào vì chồng suốt ngày uống rượu, say xỉn. Mấy mẹ con nương tựa vào nhau sống, nên từ nhỏ Tinh trở thành lao động chính trong nhà" bà Pil nói và cho biết, để giúp gia đình, 14 tuổi Tinh đã phải vào Đồng Nai làm thuê. Làm được hơn 1 tháng thì người chủ phát hiện Tinh chưa đủ tuổi lao động nên cho nghỉ việc. Có người gọi Tinh đi Campuchia làm nhưng bà khuyên can ở nhà làm đồng, làm rẫy. 

Thương mẹ, thương em, mới 15 - 16 tuổi nhưng Tinh trở thành trụ cột, lao động chính của gia đình. Năm 2021, trước vụ thu hoạch nông sản, bà Pil mua chiếc mô tô của một người thân để Tinh sử dụng vận chuyển nông sản và đi lại hằng ngày. "Là đàn bà, nên lúc mua xe không phân biệt được thế nào là xe gắn máy, mô tô, có dung tích xi-lanh bao nhiêu, điều kiện lái xe thế nào? Thấy người trong làng mua chạy thì nghĩ mua cho con để sử dụng bình thường. Ai ngờ...!", giọng bà Pil nghẹn lại.

Hoàn cảnh éo le người mẹ ở Gia Lai có con tử nạn vì TNGT, đứng trước án tù- Ảnh 2.
Hoàn cảnh éo le người mẹ ở Gia Lai có con tử nạn vì TNGT, đứng trước án tù- Ảnh 3.

Vẻ mặt buồn lo của bà Pil khi nhận thông tin cơ quan chức năng làm hồ sơ truy tố về hành vi vi phạm pháp luật 

Bà Pil cho hay, Tinh cũng như nhiều thanh thiếu niên trong làng tập tành uống rượu, hút thuốc từ rất sớm. Những khi thấy Tinh tụ tập uống rượu với nhóm bạn, bà thường khuyên bảo: "Con không thấy bố con vì uống rượu mà bỏ bê mẹ con, gia đình hay sao? Uống rượu rồi có ai còn sức khỏe làm việc được đâu?". Khi đó, Tinh thường phản ứng gay gắt: "Con uống rượu, hút thuốc nhưng vẫn làm việc mà? Con lớn rồi, mẹ đừng ngăn cấm".

Thắp nén nhang lên bàn thờ người con trai, giọng bà Pil run run, nhớ lại lúc dân làng Tu báo tin dữ con trai tử nạn cùng 3 người khác, bà không tin đó là sự thật. Khi bà ra đến hiện trường vụ TNGT, 4 thi thể nằm trên mặt đường, nhận rõ mặt Tinh và 2 người bạn đi cùng xe lúc chiều với con. Lúc đó, trời đất làng Tu như đổ sụp dưới chân bà. 

Từ ngày Tinh mất, ruộng vườn bỏ hoang không ai chăm sóc, tưới tiêu. Căn bệnh cột sống của bà Pil tái phát nặng. Có thời gian dài bà nằm một chỗ, phải cậy nhờ người cô đến chăm. Nghĩ đến người con gái còn nhỏ, bà gắng gượng làm việc trong những cơn đau hành hạ. 

Hôm nhận thông tin cơ quan chức năng huyện Chư Prông đang hoàn thiện hồ sơ truy tố, bà Pil sống như người vô hồn, sức khỏe, tinh thần suy sụp. Tai nạn chết người không ai muốn, giờ việc đau buồn đã xảy ra, bà cũng không biết sẽ như thế nào, kết thúc ra sao? 

Từ khi sinh ra đến nay, bà chỉ quanh quẩn với làng Tu ở vùng biên giới xa xôi. Bà Pil cũng như nhiều người đồng bào dân tộc Ja Rai chỉ biết làm rẫy, làm lúa, việc đọc chữ, viết chữ còn khó huống chi hiểu biết các quy định pháp luật? 

So với nhiều người ở vùng đất Ia Lâu, bà Pil có số phận hẩm hiu hơn, trải qua hai đời chồng nhưng không trông cậy được người chồng nào, bà chỉ biết đặt gửi niềm tin cuộc sống vào các con. Ngày con tử nạn, bà như từ cõi chết trở về. Liệu có án phạt nào lớn hơn nỗi đau của một người mẹ mất con vì TNGT?

Hoàn cảnh éo le người mẹ ở Gia Lai có con tử nạn vì TNGT, đứng trước án tù- Ảnh 4.

Gia đình bà Pil thuộc hộ cận nghèo của xã Ia Lâu, căn nhà trống hoác không có bất cứ tài sản nào có giá trị

Ngày 20/2, cơ quan chức năng huyện Chư Prông (Gia Lai) cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố ra tòa một người mẹ có con bị tử vong trong vụ TNGT làm 4 người chết tại xã Ia Lâu hôm 25/10/2023.

Người bị truy tố là bà Rơ Mah Pil (sinh năm 1986, trú tại làng Tu, xã Ia Lâu, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) với tội "Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ". Bà Pil là mẹ ruột của Rơ Ma Tinh (sinh năm 2006, nạn nhân tử vong trong vụ TNGT).

Theo cáo trạng, năm 2021, chị Pil mua chiếc xe mô tô với dung tích xi-lanh 109cm của người thân. Sau khi mua xe, chị Pil giao xe cho con trai Rơ Mah Tinh (chưa có giấy phép lái xe) để sử dụng đi lại hằng ngày.

Trưa ngày 25/10/2023, Tinh uống bia, rượu mừng nhà mới tại nhà của người trong làng. Sau cuộc nhậu Tinh về nhà. Vào khoảng 17h15 cùng ngày, chị Pil đi chăn bò về thấy con trai nằm trên giường xem điện thoại. Đến khoảng 17h30, chị Pil đi bộ ra phía ngoài mua đồ chuẩn bị nấu ăn.

Trên đường về nhà, chị Pil thấy Tinh đang ngồi trên xe mô tô BKS 81B2-636.82 không đội mũ bảo hiểm và nói chuyện với nhóm bạn, trong đó có Niang Kéo (sinh năm 2005, trú ở làng Tu 2) và Siu Ngư (sinh năm 2005, trú ở làng Tu).

Lúc này, chị Pil đến gần, ngửi thấy mùi rượu, bia trên người con trai và hỏi đi đâu, lúc này Tinh trả lời đi chơi. Sau đó, Tinh điều khiển xe đi cùng với bạn, còn chị Pil không ngăn cản con mình điều khiển xe mà đi về nhà.

Đến khoảng 17h45 cùng ngày, Tinh điều khiển xe mô tô chở Niang Kéo và Siu Ngư đi từ hướng Ia Lâu đến xã la Ga để chơi. Khi đi đến đoạn đường liên xã thuộc km10+90 thôn Pắc Bó, xã la Lâu thì va chạm với xe mô tô BKS 81B2-199.06 do anh Rơ Mah Tuyên (sinh năm 2001, trú ở làng Tu) điều khiển đi ngược chiều. Vụ va chạm mạnh đã khiến cả 4 người đi mô tô tử vong.

Sau khi vụ TNGT xảy ra, Công an huyện Chư Prông đã lấy mẫu máu của các nạn nhân để xét nghiệm. Kết quả giám định cho thấy, các nạn nhân đi xe mô tô chở 3 có nồng độ cồn rất cao.

Cụ thể: Tinh có nồng độ Ethanol là 170mg/100ml; Niang Kéo mức 88mg/100ml và Siu Ngư mức 77mg/100ml. Riêng Rơ Mah Tuyên không có nồng độ cồn.

Nguyên nhân gây TNGT được xác định là người gây tai nạn chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện. Tinh điều khiển phương tiện không chú ý quan sát, không làm chủ tốc độ; điều khiển phương tiện khi trong người có nồng độ cồn; chở người quá quy định.