Hoàn trả các đường dân sinh trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Đường bộ 11/05/2024 08:25

Chiều 10/5, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy cùng đoàn công tác đã có buổi kiểm tra việc hoàn trả đường công vụ thi công hai tuyến cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây và Vĩnh Hảo - Phan Thiết qua địa bàn tỉnh Bình Thuận.


Hoàn trả các đường dân sinh trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây- Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy tại buổi kiểm tra

Ông Nguyễn Thế Minh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Đầu tư xây dựng (Bộ GTVT) cho biết, tỉnh Bình Thuận kiến nghị hoàn trả 39 tuyến đường dân sinh mượn để thi công cao tốc. Đến nay, 37/39 tuyến đã có biên bản bàn giao, trong đó có 23 tuyến các nhà thầu đăng ký mượn sử dụng làm đường công vụ, 16 tuyến không mượn đường công vụ. 

Tuy nhiên, trước kiến nghị hỗ trợ sửa chữa của địa phương, Bộ GTVT đã vận động nhà thầu sửa chữa, hoàn trả lại cho người dân. Đến nay, các đơn vị đã hoàn thành việc sửa chữa 38/39 tuyến đường. Riêng tuyến nối QL1 vào hồ Đu Đủ đơn vị đã sửa chữa xong, đối với các vị trí hư hỏng nặng nhà thầu đào bỏ và thi công mặt đường mới.

Ông Đặng Hùng Thái, Giám đốc Ban điều hành cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây (Ban QLDA Thăng Long) khẳng định, các tuyến đường công vụ nhà thầu mượn thi công cao tốc đã được sửa chữa và hoàn trả đúng hiện trạng, thậm chí còn tốt hơn ban đầu.

Đối với các phát sinh như điều chỉnh biển hướng dẫn trên cao tốc, chủ đầu tư đã thực hiện theo kiến nghị của địa phương.

Hoàn trả các đường dân sinh trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây- Ảnh 2.

Hệ thống đường gom, đường dân sinh hai bên cao tốc được nhà thầu thi công và hoàn trả

Ông Nguyễn Quốc Nam, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Bình Thuận xác nhận, thời gian qua nhà thầu đã có nhiều nỗ lực hoàn trả các tuyến đường dân sinh, đảm bảo phương tiện, người dân đi lại an toàn. "Đối với đoạn nối QL1 đến cầu Đu Đủ giáp với cao tốc, chúng tôi sẽ làm việc với các bên liên quan để sớm thống nhất bàn giao lại cho địa phương quản lý", ông Nam nói.

Tại buổi kiểm tra, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy đánh giá nhà thầu rất có trách nhiệm trong việc hoàn trả các tuyến đường mượn làm đường công vụ trong quá trình triển khai thi công hai dự án cao tốc, đồng thời cũng thể hiện trách nhiệm cao của Bộ GTVT trong việc quyết liệt chỉ đạo Ban QLDA.

Đến thời điểm hiện tại, công tác sửa chữa các tuyến đường nội bộ, đường dân sinh theo kiến nghị của địa phương đã hoàn thành và triển khai các thủ tục bàn giao cho địa phương. Thời gian tới, nhà thầu thi công tiếp tục phối hợp với Sở GTVT tỉnh Bình Thuận cùng các đơn vị liên quan thống nhất phương án hoàn trả để bàn giao cho địa phương quản lý, đảm bảo ATGT cho người dân khi lưu thông.