Hồi hộp mục sở thị tình huống cháy giả định tại nhà giữ xe sân bay Tân Sơn Nhất

Tác giả: Văn Quyết

saosaosaosaosao
Xã hội 09/12/2022 21:13

Tình huống giả định xuất hiện đám cháy tại tầng 2 nhà giữ xe sân bay Tân Sơn Nhất khi xảy ra sự cố chập điện khiến nhiều người hoảng loạn.


Giả định tình huống "cháy" tại nhà giữ xe sân bay Tân Sơn Nhất nhiều người hoảng loạn - Ảnh 1.

Tình huống giả định cháy tại tầng 2 nhà giữ xe sân bay Tân Sơn Nhất do sự cố chập điện

Ngày 9/12, Công ty Cổ phần đầu tư TCP phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an TP.HCM) và Cảng HKQT Tân Sơn Nhất tổ chức diễn tập chữa cháy tại nhà giữ xe ga quốc nội Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Với tình huống giả định được đặt ra là vào khoảng 15h ngày 9/12 tại cột M5, tầng 2 nhà xe đã xảy ra sự cố chập hệ thống dây điện dẫn đến gây cháy. Với đặc điểm vị trí xe máy để sát nhau nên đám cháy lan nhanh, khói và khí độc bao trùm với diện tích hơn 100m2 khiến nhiều người hoảng loạn.

Video tình huống giả định

Sau khi phát hiện đám cháy, nhân viên giữ xe tại tầng 2 đã hô to "cháy, cháy, cháy" để mọi người biết và nhấn nút chuông báo cháy và dùng bình chữa cháy xách tay chữa cháy ban đầu. Đồng thời gọi bộ đàm báo thông tin cháy cho ca trưởng giữ xe.

Khi nghe báo cháy, nhân viên giữ xe và bảo vệ đang làm việc tại tầng 2 đã dùng bình chữa cháy liên tục dập cháy. Ca trưởng giám sát vận hành nhà xe cũng đã yêu cầu bộ phận kỹ thuật ngắt điện tại khu vực cháy và triển khai phương án chữa cháy và báo cáo cho lãnh đạo nhà xe. Hệ thống ống nước chữa cháy của nhà xe, xả ống, lắp vòi phun, nối ống và mở van xả nước để dập lửa đồng thời vận hành hệ thống máy bơm chữa cháy của tòa nhà. Lực lượng tại chỗ cũng đã tiến hành giải cứu và sơ cứu người bị nạn, di chuyển tài sản ra khỏi khu vực cháy.

Sau gần 30 phút đám cháy giả định đã được các lực lượng chức năng phối hợp triển khai đồng bộ khống chế và dập tắt hoàn toàn.

Giả định tình huống "cháy" tại nhà giữ xe sân bay Tân Sơn Nhất nhiều người hoảng loạn - Ảnh 3.

Giả định tình huống "cháy" tại nhà giữ xe sân bay Tân Sơn Nhất nhiều người hoảng loạn - Ảnh 4.

Lực lượng tại chỗ đã dùng bình chữa cháy liên tục dập lửa.

Kết thúc buổi diễn tập, Thiếu tá Huỳnh Nguyên Thuận, Phó đội trưởng Đội công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ thuộc Phòng PC07 (Công an TP.HCM) cho biết: "Tôi đánh giá cao buổi diễn tập chữa cháy của Công ty Cổ phần đầu tư TCP. Các lực lượng đã thực hiện tốt tình huống giả định đưa ra, bố trí đầy đủ trang thiết bị PCCC và xử lý tốt 4 phương châm tại chỗ. Sau buổi diễn tập, Công ty Cổ phần đầu tư TCP phải kiểm tra lại các thiết bị để tiếp tục đưa vào công tác phòng cháy và thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra để phát hiện các sự cố hư hỏng nhằm giảm thiểu các nguy cơ cháy nổ xảy ra; duy trì phối hợp với các đơn vị liên quan để khi có sự cố xảy ra sẽ xử lý nhanh và kịp thời. Đồng thời tăng cường tuyên truyền, huấn luyện cho cán bộ, nhân viên làm sao có thể giải quyết được tình huống ngay từ ban đầu khi mà xảy ra cháy nổ".

Giả định tình huống "cháy" tại nhà giữ xe sân bay Tân Sơn Nhất nhiều người hoảng loạn - Ảnh 5.

Sau gần 30 phút đám cháy giả định đã được các lực lượng chức năng phối hợp triển khai đồng bộ khống chế và dập tắt hoàn toàn.

Ông Phạm Văn Châu, Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư TCP cho biết: "Mục đích của buổi diễn tập nhằm nâng cao trình độ nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, các giải pháp thoát nạn, sơ cấp cứu ban đầu của. Các lực lượng phối hợp để chủ động phòng cháy, chữa cháy hạn chế mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Đồng thời huấn luyện cho các lực lượng tại chỗ biết sử dụng thành thạo các trang thiết bị chữa cháy tại chỗ được trang bị tại nhà giữ xe".

Ý kiến của bạn

Bình luận