Hội nghị MTWG 45: Phục hồi và phát triển hàng hải bền vững

Tác giả: M. Thành

saosaosaosaosao
Xã hội 14/10/2023 06:35

Hội nghị Nhóm công tác vận tải hàng hải ASEAN (MTWG) lần thứ 45 sẽ thảo luận việc thực hiện Kế hoạch Chiến lược GTVT Kuala Lumpur 2016-2025, các sáng kiến mới trong lĩnh vực giao thông hàng hải, tương lai về hợp tác với IMO và đàm thoại với các đối tác đối thoại và các hiệp hội khu vực của ASEAN.

Hội nghị MTWG 45: Phục hồi và phát triển hàng hải bền vững - Ảnh 1.

Quang cảnh Hội nghị Nhóm công tác vận tải hàng hải ASEAN (MTWG) lần thứ 43 tổ chức từ ngày 20 đến 22/9/2022 tại TP. Nha Trang (Khánh Hòa)

Thông tin từ Cục Hàng hải VN cho hay, kể từ khi gia nhập ASEAN (7/1995), Việt Nam được cộng đồng ASEAN ghi nhận những đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của cộng đồng ASEAN - gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế và sẻ chia trách nhiệm xã hội.

Giao thông vận tải hàng hải là một trong những lĩnh vực hợp tác sâu rộng của Việt Nam trong cộng đồng ASEAN. Theo đó, những năm qua, để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động vận tải biển giữa các nước trong khối thành viên, Việt Nam đã ký kết Hiệp định hàng hải/vận tải biển song phương với các quốc gia thuộc ASEAN như: Thái Lan, Indonesia, Philippines, Malaysia, Singapore, Brunei và Myanmar.

Theo cơ chế luân phiên của ASEAN, Cục Hàng hải Việt Nam được Bộ GTVT giao làm Trưởng Nhóm MTWG Việt Nam đăng cai tổ chức Nhóm công tác giao thông hàng hải ASEAN (MTWG) nhiệm kỳ 2022-2023.

Hội nghị MTWG 45 diễn ra từ ngày 17 đến 19/10 tại TP. HCM sẽ tiếp tục thảo luận việc thực hiện Kế hoạch Chiến lược GTVT Kuala Lumpur 2016-2025, các sáng kiến mới trong lĩnh vực giao thông hàng hải phục hồi và phát triển bền vững sau đại dịch Covid-19, tiến độ thực hiện kế hoạch hành động 2022-2023 về lưu thông hàng hóa và quản lý chất thải từ tàu, tương lai về hợp tác với Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) và đàm thoại với các đối tác đối thoại và các hiệp hội khu vực của ASEAN.

Hội nghị dự kiến cũng sẽ đưa ra các giải pháp cho kế hoạch hành động tiếp theo trong ứng dụng công nghệ thông minh trong lĩnh vực giao thông vận tải.

Việt Nam với vai trò là Chủ tịch kỳ vọng rằng, ở kỳ họp lần này, các quốc gia ASEAN tiếp tục đồng hành, trao đổi tích cực, cởi mở hướng đến mục tiêu tăng cường hợp tác song phương, đa phương tạo tiền đề phát triển ngành hàng hải thế giới nói chung, ASEAN nói riêng.

Ý kiến của bạn

Bình luận