Hội nghị Nhóm công tác vận tải hàng hải ASEAN lần thứ 44

Tác giả: PV

saosaosaosaosao
Diễn đàn khoa học 10/05/2023 06:13

Ngày 09/5, tại TP Đà Nẵng, Hội nghị Nhóm công tác vận tải hàng hải ASEAN lần thứ 44, với sự tham gia của 10 nước ASEAN, Ban Thư ký ASEAN, Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) và các đối tác. Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang và ông Ki Tack Lim - Tổng thư ký IMO đã đến dự và phát biểu chỉ đạo.


Hội nghị Nhóm công tác vận tải hàng hải ASEAN lần thứ 44 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ GTVT, Tổng thư ký Ban Thư ký IMO Việt Nam Nguyễn Xuân Sang nhấn mạnh: Hàng hải là một trong những lĩnh vực hợp tác sâu rộng của Việt Nam trong cộng đồng ASEAN và các đối tác.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ GTVT, Tổng thư ký Ban Thư ký IMO Việt Nam Nguyễn Xuân Sang nhấn mạnh, kể từ khi gia nhập ASEAN từ 7/1995 đến nay, Việt Nam được cộng đồng ASEAN ghi nhận đã có nhiều đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của cộng đồng; gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế và sẻ chia trách nhiệm xã hội.

Hàng hải là một trong những lĩnh vực hợp tác sâu rộng của Việt Nam trong cộng đồng ASEAN, theo đó những năm qua để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động vận tải biển giữa các nước trong khối thành viên, Việt Nam đã ký kết Hiệp định hàng hải, vận tải biển song phương với các quốc gia thuộc ASEAN là Thái Lan, Indonesia, Philippines, Malaysia, Singapore, Brunei và Myanmar... Việt Nam cũng ký kết Thỏa thuận công nhận giấy chứng nhận khả năng chuyên môn của thuyền viên theo Công ước STCW 1978 với quốc gia trong khu vực là: Singapore, Indonesia, Malaysia, Brunei, Myanmar và Thái Lan... Sự hợp tác sâu rộng của Việt Nam trong ASEAN những năm qua không chỉ giúp hoạt động vận tải biển dễ dàng hơn mà còn mở "cửa sáng" cho thị trường thuyền viên Việt Nam. Theo đó, Thứ trưởng nhấn mạnh việc Việt Nam mong muốn được cùng các quốc gia ASEAN hướng tới một tương lai hợp tác, phát triển mạnh mẽ hơn.

Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang cảm ơn sự hỗ trợ, đồng hành của Tổ chức Hàng hải quốc tế trong việc thúc đẩy sự hợp tác giữa chính phủ của các quốc gia thành viên về các vấn đề liên quan đến kỹ thuật, đào tạo và vận tải biển, tiến tới thống nhất ở mức cao nhất các tiêu chuẩn về an toàn và bảo vệ môi trường hàng hải và phát động chủ đề mới năm 2023 của Tổ chức Hàng hải quốc tế "MARPOL tròn 50 tuổi - Sự cam kết của chúng ta vẫn tiếp tục". Đây là chủ đề phản ánh lịch sử lâu dài của IMO trong việc bảo vệ môi trường khỏi tác động của việc vận chuyển thông qua khung pháp lý mạnh mẽ và nhấn mạnh cam kết liên tục của IMO đối với công việc quan trọng này.

Hội nghị Nhóm công tác vận tải hàng hải ASEAN lần thứ 44 - Ảnh 2.

Ông Ki Tack Lim - Tổng thư ký IMO đánh giá cao Việt Nam góp phần đưa cộng đồng hàng hải ngày một phát triển.

Cũng tại Hội nghị, ông Ki Tack Lim - Tổng thư ký IMO đánh giá cao Việt Nam góp phần đưa cộng đồng hàng hải trong khu vực đến gần nhau hơn để cùng hưởng ứng ngày Phụ nữ hàng hải quốc tế 18/5. Theo đó, ông Ki Tack Lim mục tiêu hướng tới của IMO trong thời gian sắp tới là thực hiện số hóa và chiến lược khử cacbon sang nhiên liệu các bon thấp hoặc bằng không. Với mục tiêu này, IMO sẽ cùng với cộng đồng quốc tế tập trung đóng góp cho sứ mệnh toàn cầu chống biến đổi khí hậu và hướng tới một tương lai kỹ thuật số của ngành vận tải biển và nhấn mạnh việc sẽ tạo nhiều sự quan tâm của IMO đến các quốc đảo nhỏ đang phát triển và các quốc gia kém phát triển nhất.

Hội nghị Nhóm công tác vận tải hàng hải ASEAN lần thứ 44 - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ GTVT, Tổng thư ký Ban Thư ký IMO Việt Nam Nguyễn Xuân Sang và ông Ki Tack Lim - Tổng thư ký IMO trao Giấy chứng nhận Khả năng chuyên môn và tặng hoa cho thuyền viên nữ Việt Nam nhân dịp ngày Phụ nữ hàng hải quốc tế 18/5

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang và ông Ki Tack Lim đề nghị các quốc gia thành viên ASEAN và đại biểu tham dự Hội nghị tiếp tục đồng hành, trao đổi, kết nối, hợp tác và đối thoại hướng đến mục tiêu tăng cường hợp tác song phương, đa phương tạo tiền đề phát triển ngành hàng hải thế giới nói chung, ASEAN nói riêng và tin tưởng rằng Hội nghị Nhóm công tác vận tải hàng hải ASEAN lần thứ 44 sẽ thành công tốt đẹp.

Hội nghị Nhóm công tác vận tải hàng hải ASEAN lần thứ 44 - Ảnh 4.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.