Hội nghị phổ biến Hiệp định đa phương ASEAN về tìm kiếm cứu nạn hàng hải, hàng không

Tác giả: PV

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 25/10/2023 19:19

Ngày 25/10, tại TP Đà Nẵng, Bộ GTVT tổ chức Hội nghị về triển khai, tuyên truyền và phổ biến Hiệp định đa phương ASEAN về Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) hàng hải và hàng không.


Hội nghị phổ biến Hiệp định đa phương ASEAN về tìm kiếm cứu nạn hàng hải, hàng không- Ảnh 1.

Quang cảnh Hội nghị phổ biến Hiệp định đa phương ASEAN về tìm kiếm cứu nạn hàng hải, hàng không

Tham dự Hội nghị có đại diện của Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Cục Hàng hải Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam, Vụ Kết cấu hạ tầng, Vụ Vận tải, Vụ Hợp tác quốc tế và hơn 30 cảng vụ hàng hải khu vực miền Trung và miền Bắc.

Theo ông Trần Việt Hà, Phó Vụ trưởng Phụ trách Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ GTVT, hoạt động tìm kiếm cứu nạn luôn được Chính phủ và các Bộ ngành hết sức coi trọng vì mục tiêu nhân đạo, bảo đảm an toàn trong các hoạt động hàng hải và hàng không, góp phần tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại, du lịch, phát triển kinh tế - xã hội và giao lưu nhân dân. Trong thời gian qua, Việt Nam đã tích cực tham gia ký kết và triển khai nhiều điều ước quốc tế trong lĩnh vực tìm kiếm cứu nạn như Công ước về Tìm kiếm cứu nạn năm 1979 (Công ước SAR 79), triển khai thực hiện các điều khoản liên quan tới tìm kiếm cứu nạn của Công ước Liên hợp quốc 1982 về Luật biển, Công ước về hàng không dân dụng quốc tế (Công ước Chicago).

Việc Chính phủ Việt Nam cùng các nước ASEAN ký Hiệp định ASEAN về Hợp tác Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải và Hàng không năm 2022 nhằm phát triển và tăng cường hợp tác tìm kiếm cứu nạn hàng hải và hàng không giữa các nước thành viên ASEAN là một sự bổ sung hết sức quan trong cho việc nâng cao hiệu quả, sự phối hợp cũng như tính kịp thời của công tác tìm kiếm cứu nạn hàng hải và hàng không trong khu vực ASEAN.

Cùng với các nước ASEAN, Bộ GTVT hiện đang tiến hành thủ tục trình Chính phủ phê duyệt Hiệp định này. Hội nghị lần này hết sức cần thiết nhằm cung cấp thông tin đầy đủ về Hiệp định cũng như tạo ra diễn đàn để các cơ quan hữu quan thảo luận về cơ chế triển khai Hiệp định để có thể áp dụng ngay Hiệp định một cách bài bản chuyên nghiệp sau khi Hiệp định có hiệu lực.

Tại hội nghị, đại diện Cục Hàng không Việt Nam và Cục Hàng hải Việt Nam đã trình bày Thỏa thuận ASEAN về TKCN hàng không, hàng hải; Tham luận về cơ cấu tổ chức tìm kiếm cứu nạn hàng không và công tác phối hợp, hiệp đồng tìm kiếm cứu nạn hàng không dân dụng.

Phát biểu bế mạc hội nghị, ông Trần Việt Hà đề nghị các cơ quan chức năng cần tiếp tục rà soát các quy định pháp luật để đề xuất các cơ quan có thẩm quyền xem xét sửa đổi bổ sung các văn bản pháp luật có liên quan nhằm thực hiện Hiệp định một cách có hiệu quả; đề xuất kế hoạch chi tiết của từng cơ quan triển khai Hiệp định. Trên cơ sở đó Bộ GTVT sẽ lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan và trình Thủ tướng Chính phủ về kế hoạch chi tiết triển khai Hiệp định ASEAN về Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải, Hàng không.

Ý kiến của bạn

Bình luận