Hơn 70 tập đoàn bỏ triển lãm hàng không vì virus corona

Tác giả: zing

saosaosaosaosao
Doanh nghiệp 11/02/2020 15:58

Nhiều tập đoàn sẽ đóng cửa gian trưng bày tại Singapore Airshow, triển lãm hàng không lớn thứ ba thế giới, vì lo ngại virus corona.

hk_nwou

Một phần khu trưng bày máy bay tại Singapore Airshow 2018. Ảnh: Straits Times.

Hơn 70 tập đoàn công nghiệp xác nhận đã hủy kế hoạch trưng bày sản phẩm tại Triển lãm hàng không Singapore (Singapore Airshow) năm nay, trong đó có những nhà sản xuất máy bay và khí tài quân sự hàng đầu thế giới như tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ.

Sự kiện diễn ra từ ngày 11 đến 16/2 tại sân bay Changi của Singapore. Ban tổ chức khuyến cáo khách tham quan không bắt tay mà chọn những cách chào khác như vẫy tay hoặc cúi đầu để tránh lây nhiễm dịch bệnh. Số lượng vé bán cho công chúng cũng bị giảm một nửa so với năm ngoái.

"Dựa trên đánh giá tình hình, chúng tôi quyết định vẫn mở cửa triển lãm theo kế hoạch", trợ lý giám đốc Ủy ban Phát triển Kinh tế Singapore Tan Kong Hwee hôm qua cho biết.

Nhà tổ chức ước tính sẽ có 930 công ty từ 45 quốc gia và 45.000 quan chức tham gia sự kiện năm nay, so với 54.000 quan chức và 1.062 công ty tại Singapore Airshow 2018. Triển lãm năm ngoái mang về cho Singapore khoảng 247 triệu USD từ nhiều nguồn thu khác nhau.

Tuy nhiên, triển lãm năm nay vẫn chứng kiến sự xuất hiện của những khí tài hiện đại hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc. Washington sẽ triển khai một siêu tiêm kích F-35B biểu diễn tại sự kiện để đánh dấu việc Singapore đặt mua 12 phi cơ loại này, trong khi đội bay biểu diễn Bát Nhất của Trung Quốc lần đầu xuất hiện với phi đội 8 chiến đấu cơ J-10.

Singapore Airshow được tổ chức hai năm một lần, diễn ra lần đầu vào năm 2008. Đây là nơi gặp gỡ của các quan chức chính phủ và quân sự, cũng như đại diện các tập đoàn hàng không dân sự. Singapore Airshow được coi là triển lãm hàng không lớn thứ ba thế giới và đứng đầu châu Á.

Dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) khởi phát tại thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, từ đầu tháng 12/2019, lan ra 31 tỉnh thành Trung Quốc và 26 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Tính đền ngày 10/2, dịch bệnh đã khiến 910 người chết và hơn 40.000 ca nhiễm nCoV, chủ yếu ở Hồ Bắc, Trung Quốc.

Giới chức Singapore hôm 7/2 nâng cảnh báo từ màu vàng lên cam đối với dịch viêm phổi do nCoV, chạm ngưỡng dịch SARS năm 2003 và H1N1 năm 2009. Đây là mức cao thứ hai sau màu đỏ trên thang cảnh báo của Singapore. Nước này đã ghi nhận 40 trường hợp nhiễm nCoV, nhưng khẳng định nguy cơ nhiễm virus ở những nơi công cộng vẫn ở mức thấp.

Ý kiến của bạn

Bình luận