Honda HR-V biến mất khỏi phân khúc xe tiềm năng nhất Việt Nam?

Tác giả: Phúc Lâm

saosaosaosaosao
Văn hóa 14/12/2020 09:15

Doanh số bán hàng của Honda HR-V, mẫu xe nằm trong phân khúc đầy tiềm năng SUV đô thị, đã không còn xuất hiện sau nhiều tháng ế ẩm.

iG0UeceU4N
Giống như "đàn em" Jazz khi bị loại bỏ khỏi thị trường ô tô Việt Nam, Honda HR-V bất ngờ biến mất khỏi báo cáo bán hàng của VAMA  - Ảnh minh họa.

HR-V, mẫu xe từng được kỳ vọng sẽ mang lại thành công cho Honda Việt Nam, bất ngờ bị gạch tên trong báo cáo bán hàng mới nhất của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA). Không có bất kỳ một thông báo chính thức nào từ liên doanh ô tô Nhật Bản về sự biến mất đột ngột, khiến công chúng nghi ngờ về tương lai tồn tại của  của Honda HR-V trên thị trường ô tô Việt Nam, nhất là doanh số bán của mẫu xe này ngày càng thấp trong những tháng gần đây.

Tham gia phân khúc SUV đô thị từ sớm, thời điểm Honda HR-V chỉ phải đối đầu với Ford Ecosport và Hyundai Kona, nhưng giá bán thiếu tính tính cạnh tranh khiến chiếc thương hiệu Nhật Bản không thể vượt qua được hai đối thủ đến từ Mỹ và Hàn Quốc.

Mặc dù phân khúc SUV đô thị hiện đang được coi là "mỏ vàng" đối với các nhà sản xuất ô tô tại Việt Nam, nhưng doanh số bán của HR-V luôn ngược dòng với các đối thủ. Sự xuất hiện dồn dập của những tên tuổi mới như Toyota Cross và Kia Seltos lại càng khiến Honda HR-V rơi vào trạng thái ế ẩm và thường xuyên đứng cuối phân khúc. 

Tính từ đầu năm 2011, doanh số của Honda HR-V chỉ đạt 1.393 xe, chưa bằng 1/4 doanh số của Hyundai Kona (đạt 6.597 xe) và ít hơn cả hai mẫu xe mới tham gia thị trường ô tô là Toyota Cross và Kia Seltos. 

Honda Việt Nam cũng đã có động thái để níu giữ sự sụt giảm liên tục của HR-V như áp dụng các chính sách ưu đãi và giảm giá lên đến cả trăm triệu đồng, nhưng doanh số bán xe vẫn giảm. Đỉnh điểm vào tháng 7/2020, Honda Việt Nam chỉ bán được 13 chiếc, ít hơn cả tháng 4 (42 chiếc), thời điểm Việt Nam thực hiện giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19. 

Hiện chưa rõ Honda Việt Nam có còn tiếp tục phân phối HR-V nữa hay không, nhưng với động thái ngừng công bố kết quả bán hàng tương tự như từng áp dụng với mẫu Jazz khi loại khỏi danh mục bán hàng, nhiều khả năng liên doanh ô tô Nhật Bản cũng sẽ cho HR-V biến mất một cách lặng lẽ khỏi thị trường ô tô Việt Nam.

Ý kiến của bạn

Bình luận