Hợp Long cầu Bạch Đằng nối Hải Phòng - Quảng Ninh

Tác giả: Văn Quyết

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 28/04/2018 14:45

Đây là dự án cầu dây văng nhiều nhịp đầu tiên tại Việt Nam, do các đơn vị trong nước thực hiện từ công tác thiết kế, thi công đến quản lý.

h1
Đây là dự án cầu dây văng nhiều nhịp đầu tiên tại Việt Nam, do các đơn vị trong nước thực hiện từ công tác thiết kế, thi công đến quản lý.

Ngày 28/4, tại Công trình Cầu Bạch Đằng nối Thành phố Hải Phòng và Tỉnh Quảng Ninh, UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp chủ đầu tư Công ty Cổ phần BOT cầu Bạch Đằng tiến hành Lễ hợp long cầu Bạch Đằng tại điểm kết giao giữa hai trụ T28 và T29 với sự tham dự của đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội cùng lãnh đạo trung ương, bộ, ngành và địa phương.

Dự án Cầu Bạch Đằng, đường dẫn và nút giao cuối tuyến được khởi công ngày 25/02/2017, được thực hiện theo hình thức BOT với tổng vốn đầu tư 7,760 tỉ đồng. Cầu Bạch Đằng được thực hiện với quy mô dài hơn 3 km, kết câu bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực, cao 48.4 m và chịu được động đất cấp 8. Cầu có 3 trụ tháp, trụ giữa cao 99.74 m, hai trụ tháp bên cáo 94.5m, với bốn nhịp cầu dây văng. Đây là dự án cầu dây văng nhiều nhịp đầu tiên tại Việt Nam, hoàn toàn do các đơn vị trong nước thực hiện từ công tác thiết kế, thi công đến quản lý dự án.

1
Chủ tịch Quốc Hội, Nguyễn Thị Kim Ngân tặng quà cho nhà đầu tư Công ty Cổ phần BOT cầu Bạch Đằng và các nhà thầu.

Cầu Bạch Đằng là một công trình đòi hỏi kỹ thuật phức tạp, đúng công đoạn vì được thiết kế với nhiều nhịp. Các công đoạn thi công luôn được chủ đầu tư phối hợp với liên doanh nhà thầu thi công tiến hành xử lý kỹ thuật, điều chỉnh căng dây cáp, cũng như triển khai xe đúc bê tông phải đúng quy chuẩn. Ngoài ra, địa chất dòng sông, cũng như thuỷ triều ở khu vực giao thoa giữa sông và biển cũng là một trong các yếu tố thử thách đội ngũ kỹ sư và công nhân thi công xây dựng phần cầu chính. Sau thời gian thi công hơn 14 tháng, chủ đầu tư Công ty Cổ phần BOT Cầu Bạch Đằng phối hợp cùng UBND tỉnh Quảng NInh, và hai nhà thầu thi công gói thầu “Cầu chính dây văng” (Trungnam E&C) đã tiến hành hợp long thành công cầu Bạch Đằng tại vị trí kết giao cầu giữa trụ T28 và T29.

Ông Huỳnh Hải Sơn, Giám đốc ban điều hành dự án Cầu Bạch Đằng của nhà thầu chính Trungnam EC cho biết: “Cầu Bạch Đằng chính là niềm tự hào của đơn vị cũng như của chính Việt Nam khi các nhà thầu đều là công ty của Việt Nam trong đó Trungnam EC là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng giao thông và hạ tầng. Các kỹ sư của EC tuy nhiều kinh nghiệm nhưng với cầu Bạch Đằng vẫn là một kinh nghiệm và thử thách mới. Ông Sơn cũng tự hào với đội ngũ của mình và ông tin rằng với năng lực của đội ngũ mình có thể thay thế các nhà thầu lớn từ G7 để thực hiện các công trình Việt Nam đẳng cấp thế giới.”

h2
Các đại biểu tiến hành nghi thức hợp long cầu Bạch Đằng.

Hợp long cầu Bạch Đằng đánh dấu thời điểm kết nối địa lý quan trọng giữa tỉnh Quảng Ninh và Thành Phố Hải Phòng; không chỉ rộng mở cánh cửa giao thương, xuất nhập khẩu hàng hóa khu vực phía Bắc Việt Nam với khu cảng biển Hải Phòng ra thế giới, mà còn thúc đẩy phát triển kinh tế vùng trọng điểm Bắc Bộ. Ngoài ra, cầu Bạch Đằng cũng góp phần hoàn thiện hạ tầng giao thông vùng đồng bằng sông Hồng, giảm áp lực giao thông cho Quốc lộ 18 và Quốc lộ 10 hiện đang quá tải.

Ý kiến của bạn

Bình luận