Hướng dẫn chi tiết mua lốp xe từ A đến Z

Lái xe an toàn 14/09/2019 06:26

Nếu bạn chuẩn bị mua lốp mới, thì hãy làm theo từng bước hướng dẫn cách mua lốp xe chính xác nhất dưới đây để biết cách chọn mua lốp phù hợp với xe và phong cách lái xe của bạn với chi phí hợp lý.

thay-lop-xe-48-b45c_wm

Rất ít người muốn mua lốp xe mới. Chúng là một trong những phụ tùng bảo dưỡng xe đắt tiền trên chiếc xe ô tô, đôi khi việc chọn được những chiếc lốp xe phù hợp có thể rối rắm và ngốn khá nhiều thời gian trong ngày cho việc lắp ráp.

Dù như vậy, bạn vẫn phải làm điếu này vì điều khiển một chiếc xe có lốp xe đã mòn là không an toàn và có thể khiến bạn gặp khó khăn khi đi trên đường. Bạn nên có kế hoạch cho việc chi tiêu khoảng vài trăm đô la để mua một bộ lốp xe và lắp chúng trên chiếc xe của mình.

Xác định xem liệu bạn cần mua lốp xe mới

Xác định xem liệu bạn cần mua lốp xe mới.

Trước khi thay lốp xe mới thì bạn nên tìm hiểu xem lốp xe mình thực sự cần được thay chưa. Nếu xe bạn bị kéo sang một bên, trượt bánh hoặc không phanh một cách chắn chắn, thì đó là lúc bạn nên thay lốp- hoặc đơn giản là đến lúc bạn cần bơm căng lốp xe.

Bài viết về cách nhân biết dấu hiệu cảnh báo lốp xe cần được thay mới là một hướng dẫn tuyệt vời mà bạn nên chú ý. Bạn cũng nên kiểm tra áp suất lốp xe và kiểm tra trực quan xem lốp xe có bị thủng, mòn không đều và mòn ta lông hay không.

Lốp vẫn còn ta-lông, nhưng liệu rằng lốp xe hiện tại của bạn đã quá “già đời”?

Hướng dẫn chi tiết mua lốp xe từ A đến Z.

Lốp chỉ được coi là an toàn để sử dụng trong một số năm nhất định. Con số được in trên mặt bên của mỗi lốp xe cho biết ngày sản xuất của nó.

Keith Willcome một kỹ sư dự án tại Bridgestone Châu Mỹ cho biết “lốp xe không có ngày hết hạn, nhưng sau 5 năm thì chúng nên được kiểm tra một cách cẩn thận. Sau 10 năm, có khả năng rằng hợp chất của lốp xe đã thay đổi đủ nhiều để người dùng cần thay lốp mới.”

Trong hầu hết các trường hợp, lốp xe sẽ nhanh mòn trước khi chúng trở nên quá cũ, nhưng nếu bạn không sử dụng xe nhiều- nghĩ đến những chiếc xe cũ của bố mẹ- kiểm tra bên cạnh của lốp xe xem liệu chúng có còn tốt hay không,

Chọn đúng loại lốp xe

Thay vì phải tìm một số lốp khớp với xe và sử dụng chúng cho chuyến đi của bạn, thì có nhiều cách để chọn được lốp xe phù hợp. Bạn cần xem xét các yêu cầu tối thiểu cho chiếc xe của bạn, bạn lái xe như nào, kỳ vọng của bạn đối với vòng đời của lốp xe, thời tiết và bề mặt đường nơi mà bạn hay di chuyển như thế nào.

Lốp xe không chỉ chịu đựng sức nặng của xe. Chúng còn được thiết kế để cung cấp lực bám khi bạn cần di chuyển, cho phép chiếc xe di chuyển mượt mà và có độ bám tối đa khi phanh xe. Lốp đảm nhiệm tất cả các nhiệm vụ đó kể cả khi trời nắng hay mưa mà không gây ra nhiều tiếng ổn hoặc tiêu hao nhiên liệu của xe.

Hầu hết các dòng xe khách được sản xuất ra từ các nhà máy sử dụng loại lốp xe cho mọi mùa. Một số xe hiệu suất sử dụng lốp xe mùa hè, nên chúng không có độ bám cao trong điều kiện thời tiết ẩm ướt và thậm chí là rất tệ khi di chuyển trong mùa đông. Hãy để ý kiểu thời tiết điển hình nơi bạn lái xe để tránh chọn lốp xe gây nguy hiểm cho bạn.

Miếng dán trên trụ cửa phía sau người lái xe và thông tín hướng dẫn sử dụng của chủ xe sẽ cung cấp thông tin về những yêu cầu tối thiểu mà lốp xe ô tô cần có, cũng như là áp suất không khí tốt cho lốp xe. Các yêu cầu khác mang tính chủ quan hơn và bạn cần quyết định thuộc tính nào là quan trọng nhất.

Bạn có thích lốp xe mình đang dùng?

Bạn có thể tự hỏi “lốp xe mình có điểm gì tốt và làm thế nào để chúng hoạt động tốt hơn nữa?”. Ví dụ, nếu lốp xe hiện tại đi gây tiếng ồn thì bạn có thể làm việc vời nhà bán lẻ lốp xe để thay lốp chạy êm hơn.

Bạn có thể nghĩ lại xem lốp xe mình trông như thế nào khi chúng còn mới. Khi lốp xe hiện tại bị mòn thì chúng không phải là một tiêu chuẩn tốt để sử dụng khi nghĩ về việc thay lốp mới.

Nếu xe rẽ không chắc chắn, bạn nên tìm loại cao su hiệu suất cao. Sức bám của lốp khi mùa đông có gặp vấn đề không? Có thể bạn sẽ cần những chiếc lốp phù hợp với mọi mùa, hoặc một bộ lốp xe dùng cho những tháng lạnh của mùa đông. Nếu lốp xe hiện tại của bạn còn tốt thì quá trình mua sẽ đơn gian hơn nhiều.

Học cách hiểu các con cố bên cạnh của lốp xe sẽ giúp hiểu hơn về đặc điểm của lốp. Bạn sẽ cần đảm bảo rằng lốp xe mới đáp ứng hoặc chịu được hơn trọng tải của xe và chỉ số tốc độ lốp xe.

Chọn đúng loại lốp xe

Chọn đúng loại lốp xe.

Việc lắp ráp lốp xe có kích cỡ không phù hợp với xe sẽ khiến bạn mất một khoản tiền lớn. Nếu bạn đang lái một chiếc Toyota Pirus, bạn có lẽ không muốn hoặc không cần mua lốp mùa hè áp suất cao đắt tiền. Tương tự, nếu bạn sở hữu một chiếc Porsche 911, việc lắp ráp lốp xe chống mòn cao sẽ phá hỏng khả năng xử lý của xe.

Bạn muốn chọn một bộ lốp xe đáp ứng yêu cầu mà không cần di chuyển trên quãng đường dài. Chắc chắn rồi, loại lốp xe đa địa hình sẽ giúp chiếc Jeep Wrangler của bạn đạt hiệu suất vượt địa hình tuyệt vời trong cuộc đi chơi cuối tuần này, nhưng cũng sẽ rất hữu ích khi bạn lái nó trên đường cao tốc trong 5 ngày đi làm còn lại của mình.

Tốt nhất bạn nên cẩn thận một chút khi đổi sang dùng loại lốp xe khác. Nếu bạn muốn có thêm một chút lợi thế cho chiếc xe của bạn thì chuyển sang dùng lốp Grand Touring đi kèm với bộ lốp phù hợp với mọi mùa. Chuyển sang dùng lốp có áp suất cao có thể là một khoản đầu tư gây lãng phí tiền bạc vì chiếc ô tô của bạn sẽ có thể xử lý tốt dù cho nó có lắp loại lốp gì đi chăng nữa.

Các nhà sản xuất ô tô thường làm rất tốt việc kết hợp các lốp xe mà họ lắp đặt tại nhà máy với các thiết bị của xe hơi. Nếu bạn không chắc chắn nên mua loại lốp nào thì mua loại lốp giống lốp xe được lắp ráp trên xe gốc của bạn là một lựa chọn an toàn.

Tìm đúng kích cỡ lốp xe

Tìm đúng kích cỡ lốp xe.

Tham khảo hướng dẫn sử dụng từ người bán lốp hoặc bảng hiệu trên cửa phía sau người lái xe để tìm kích thước và thông số kỹ thuật phù hợp cho chiếc xe của bạn. Đừng dựa vào mặt bên của lốp xe hiện tại của bạn vì chúng có thể không cùng kích cỡ gốc của xe tải hay xe hơi.

Lắp ráp lốp xe có kích thước phù hợp với xe để đảm bảo rằng đồng hồ tốc độ chạy chính xác, tải trọng thích hợp sẽ được tải lên hộp số và các bộ phận truyền động khác, chúng sẽ không bị cọ xát trên hệ thống giảm xóc hoặc các bộ phận khác.

Một trong số các trường hợp mà bạn không theo sau các đặc điểm kỹ thuật số của nhà sản xuất là khi bạn lắp ráp bánh xe với đường kính khác so với bánh xe gốc ban đầu. Thậm chí sau này khi bạn muốn đảm bảo đường kính toàn thể của lốp xe/lớp bọc lộp xe giống nhất với lốp ban đầu và chiều rộng lốp mới không bị cọ xát khi hệ thống giảm xóc bị nén hay khi đang quay đầu xe.

Cửa hàng bán lốp xe

Có rất nhiều nơi để mua lốp xe và mỗi nơi đều có các mặt tích cực và tiêu cực. Điều quan trọng nhất là tìm được cửa hàng mà bạn tin rằng họ sẽ cung cấp cho bạn một thỏa thuận tốt một cách kịp thời mà không bị ngắt quãng.

Để mua được lốp xe mới nhanh chóng và rẻ thì bạn có thể sẽ phải từ bỏ một số nhãn hiệu hay loại lốp cụ thể. Nếu bạn muốn chọn lốp loại đặc biệt thì có thể sẽ phải đợi trong một khoảng thời gian và trả nhiều tiền hơn. Trước khi chấp nhận một thỏa thuận về lốp xe nào, bạn nên xem qua các đánh giá trực tuyến, đặc biệt là các đánh giá từ các chủ sở hữu loại xe cần thay loại lốp giống của bạn. Mặc dù việc tìm lốp giá rẻ rất dễ dàng, nhưng chúng có thể sẽ mòn rất nhanh, chạy kém hoặc gặp các vấn đề khác, theo kiểu “tiền nào của đấy”.

Các trung tâm cung cấp lốp xe có thể rất bận rộn, nên bạn sẽ cần phải đợi khá lâu để được lắp lốp xe. Một điều may mắn là các kho hàng chấp nhận các lịch hẹn lắp ráp lốp xe.

Mua lốp xe online có thể giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền đáng kể, và dễ dàng chọn được chính xác loại lốp bạn cần. Điều này rất đúng khi mà bạn đang tìm mua loại lốp xe có kích cỡ và chủng loại ít gặp, và thường không được lưu trữ tại kho hay các đại lý lốp xe địa phương.

Nhược điểm của việc mua lốp xe online bao gồm thời gian và chi phí cần thiết để giao lốp xe đến cho bạn hoặc người lắp ráp tại địa phương. Trường hợp lốp bị hỏng hay không phù hợp với xe khi vận chuyển đến, có thể bạn phải trả phí vận chuyển lại và dẫn đến bị chậm trễ.

Các cửa hàng bán lốp xe tại địa phương- cho dù là sở hữu của địa phương, một cửa hàng, một nhà bán lẻ trong nước, hay sở hữu của nhà sản xuất lốp xe- đều có thể cung cấp cho bạn dịch vụ cá nhân với nhiều loại lốp xe khác nhau có trong kho. Mặc dù bạn sẽ phải trả phí cao hơn so với việc mua tại trụ sở kho hàng hay mua online, nhưng dịch vụ cũng rất xứng với đồng tiền bạn bỏ ra.

Các cửa hàng lốp xe tại địa phương cũng là một lựa chọn tốt nếu bạn đang cần mua loại lốp xe ít gặp, có các phụ tùng đặc biệt, hay cần nhiều lời khuyên trước khi quyết định loại lốp cần mua.

Nếu bạn đặt hàng online, bạn có lẽ sẽ cần tìm một nhà bán lẻ địa phương nào đó để thực hiện việc lắp ráp.

Đại lý xe hơi

Bạn có thích lốp xe mình đang dùng?.

Đối với khách hàng muốn mua lốp xe thì đại lý xe hơi là địa điểm đứng đầu danh sách của họ. Mua tại đại lý có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian vì bạn có thể lắp ráp lốp xe và thay dầu hoặc thực hiện các dịch vụ khác cùng lúc.

Sẽ rất khó tìm những phụ tùng lốp xe phiên bản gốc (giống hoàn toàn với lốp xe khi bạn mới mua xe ô tô) hay có đặc điểm tương tự tại một đại lý. Nếu bạn muốn tìm mua một mẫu lốp xe mới thì đại lý sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Giá của lốp xe và chi phí lắp ráp tại đại lý có thể cao hơn một chút nhưng đổi lại bạn sẽ có được sự nhanh chóng trong quá trình thay lốp.

Chú ý các khoản phụ phí

Khi mua lốp xe, có thể sẽ phát sinh ra các khoản phụ phí không ngờ tới. Một số là cần thiết, nhưng một số thì lại không. Bạn cần trả phí lắp ráp, phí xử lý lốp xe cũ, thuế, chi phí cho thay lốp mới (nó có thể được thay thế khi bạn mua lốp mới).

Tùy thuộc vào độ tuổi của xe, bạn có thể phải trả thêm phí làm mới hoặc cài đặt lại hệ thống giám sát áp suất lốp (TPMS). Thiết bị sẽ đặt vào trong lốp để gửi cảnh báo đến bảng điều khiển của người dùng nếu như lốp kém. Bạn thường phải trả loại phí này khi thay lốp xe mới.

Nhiều nhà bán lẻ còn yêu cầu một khoản phí riêng khi bơm đầy khí ni-tơ cho lốp xe để đảm bảo lốp căng lâu hơn. 

Một số nhà bán lẻ gộp phí bảo hiểm đường bộ (khác với bảo hành tuổi thọ lốp xe) như một phần chi phí lắp ráp, trong khi một số khác lại tách riêng ra. Bảo hiểm đường bộ bao gồm các khoản như lốp bị xì hơi và các vấn đề khác không liên quan tới hao mòn lốp. Một số khác bao gồm cả hỗ trợ trên đường.

Nếu bảo hành là một lựa chọn về phí bổ sung thì hãy đọc cẩn thận về những mục nào đã có hoặc chưa có trong phiếu như bảo hành trong bao lâu, như nào và ở đâu bạn có thể đòi bồi thường. Nếu như chính sách yêu cầu bạn nhận bản bảo hiểm tại một của hàng cụ thể mà bạn lại không ở gần cửa hàng đó, thì bạn không nhất thiết phải trả phí cho việc bảo hành này.

Lắp ráp lốp xe

Cửa hàng bán lốp xe.

Lắp ráp lốp xe là một phần dễ dàng, bạn sẽ chỉ cần phải ra bỏ một chút thời gian để việc lắp được hoàn thành. Nếu bạn có hẹn trước, việc lắp ráp chỉ diễn ra trong vòng chưa đầy một giờ. Nhưng nếu vào lúc cửa hàng bận rộn, bạn có thể sẽ phải gửi xe cả ngày.

Trước khi bạn rời khỏi cửa hàng, hãy quan sát kỹ lại từng bánh xe và lốp xe mới của bạn. Đôi khi, bánh xe có thể bị hỏng trong quá trình lắp ráp, và bất kỳ thiệt hại nên được ghi nhận. Nếu lốp xe mới của bạn là loại mô hình rãnh hướng, hãy chắc chắn rằng tất cả chúng đều được đặt hướng đúng cách. Tất cả mọi người đều có thể phạm sai lầm bất kì lúc nào, tốt hơn hết là nhận ra chúng trước khi bạn lái xe đi.

Thường tốn một vài dặm để cảm biến TPMS cảm nhận được áp suất không khí trong lốp xe mới. Nếu áp suất không khớp với các số trên bảng hiệu cửa, hoặc một lốp xe bị tắt, hãy quay lại cửa hàng để điều chỉnh áp suất không khí hoặc xác định lỗi.

Sắp xếp bánh xe của bạn

Sai lệch bánh xe là một nguyên nhân phổ biến của việc hao mòn lốp. Bạn có thể bảo vệ lốp xe mới đắt tiền của mình bằng cách căn chỉnh bốn bánh trong khoảng thời gian bạn nhận được lốp xe. Một số cửa hàng lốp xe và hầu hết các đại lý ô tô có thiết bị để phục vụ cho dịch vụ này.

Nó cũng là một ý tưởng tốt để kiểm tra các chấn động hoặc thanh chống của bạn cho sự hao mòn hoặc thiệt hại quá mức. Nếu không thực hiện việc kiểm tra có thể nhanh chóng dẫn đến vấn đề mòn lốp một cách không đồng đều.

Bảo dưỡng lốp xe của bạn

Hướng dẫn chi tiết mua lốp xe từ A đến Z.

Bây giờ bạn có lốp mới, chắc chắn bạn muốn bảo quản chúng thật tốt. Điều đó có nghĩa là bạn nên theo dõi áp suất lốp xe của bạn và đôi khi kiểm tra chúng xem có bị mòn, hư hỏng bên hông hoặc thủng hay không. Những dấu hiệu trên có thể phát triển thành rò rỉ và khiến bạn và xe bị mắc kẹt.

Nếu bạn nhận thấy xe của mình giật sang bên này hay bên kia, đó có thể là dấu hiệu của việc bánh xe bị lệch, và bạn sẽ muốn kiểm tra nó trước khi lốp xe của bạn trở nên bị mòn một cách không đều.

Ý kiến của bạn

Bình luận