Huy động tổng lực cứu nạn sạt lở ở Thừa Thiên Huế

Tác giả: Phạm Trọng Nghị

saosaosaosaosao
Xã hội 14/10/2020 10:58

Đây là sự cố hết sức nghiêm trọng, yêu cầu công tác tìm kiếm cứu nạn phải hết sức khẩn trương, cấp bách.


Chiều 13/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai, đã có mặt tại tỉnh Thừa Thiên-Huế để kiểm tra tình hình mưa lũ và công tác cứu hộ cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3. “Đây là sự cố hết sức nghiêm trọng, nhiều người còn mất liên lạc, nguy cơ bị vùi lấp. Vì vậy, yêu cầu công tác tìm kiếm cứu nạn phải hết sức khẩn trương, cấp bách” - Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng đề nghị các lực lượng tập trung hoàn thiện các phương án cứu hộ cứu nạn đã đề ra, trong đó, cần tập trung số một hiện nay là tìm kiếm cứu nạn để tìm được người mất tích, cấp cứu được người sống sót. Cùng với đó, hỗ trợ những người còn đang khó khăn để người dân không bị đói rét, không bị bệnh, không ở cảnh màn trời chiếu đất.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và lãnh đạo tỉnh Thừ
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế trực tiếp khảo sát công tác cứu hộ cứu nạn

Phó Thủ tướng cũng lưu ý về công tác ứng phó với bão số 7 đang tiến nhanh vào đất liền với vùng ảnh hưởng bão rất rộng. “Lần này, sạt lở đất đã xảy ra với hậu quả rất nặng nề, đặc biệt nghiêm trọng nên chúng ta không thể chủ quan” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh và yêu cầu tiếp tục rà soát tất cả khu vực có thể bị lũ ống, lũ quét, sạt lở đất để chủ động sơ tán dân, đảm bảo an toàn các hồ, đập.

Trước đó, vào lúc 12 giờ ngày 12/10, người dân gọi điện thoại trực tiếp cho ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, thông báo lúc 12 giờ ngày 11/10 đã xảy ra sạt lở núi lấp nhà điều hành thủy điện Rào Trăng 3. Nhận được thông tin, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, đã tổ chức đoàn công tác đi kiểm tra, xác minh để có phương án cứu hộ cứu nạn.

Đoàn gồm có lãnh đạo UBND tỉnh, Cục Cứu hộ cứu nạn, Quân khu 4, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên-Huế, lãnh đạo UBND huyện Phong Điền, Ban chỉ huy quân sự huyện Phong Điền và một số cơ quan liên quan.

Nhiều tuyến đường tiếp cận hiện trường đều bị sạt
Nhiều tuyến đường tiếp cận hiện trường đều bị sạt

Đoàn xuất phát lúc 14 giờ cùng ngày từ Huyện ủy Phong Điền đi thủy điện Rào Trăng 3. Đến 16 giờ, đoàn đến ngầm tràn sâu trên đường 71, ô tô không qua được. Vì vậy đoàn để lại ô tô, đi bộ vào thủy điện Rào Trăng 3 khoảng 13 km. Đến 21 giờ cùng ngày, đoàn đến tiểu khu 67, Trạm Kiểm lâm Sông Bồ.

Thông tin báo về tỉnh lúc 22 giờ ngày 12/10, do trời mưa, tối đoàn dừng nghỉ tại nhà kiểm lâm, để sáng mai đi sớm. Lúc 0 giờ ngày 13/10, sau tiếng nổ lớn, ngôi nhà đoàn đang nghỉ bị đất, đá đổ sập từ núi gần đó trùm lên. Theo thông tin ban đầu, tám người trong đoàn thoát được ra ngoài, 13 người hiện còn mất tích. Trong đó có 11 cán bộ quân đội và hai cán bộ địa phương.

Nhận được tin báo về sự cố, Bộ Quốc phòng đã có điện lúc 9 giờ ngày 13/10, chỉ đạo Quân khu 4, Cục Tác chiến, Cục Cứu hộ cứu nạn và các đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ tích cực triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả.

Báo cáo nhanh với Phó Thủ tướng, Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Tư lệnh Quân khu 4 và Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ cho biết, hiện tỉnh Thừa Thiên Huế đang triển khai các phương án để tiếp cận mục tiêu một cách nhanh nhất. Trên tuyến đường bộ theo tuyến đường 71 đã được huy động xe cơ giới, lực lượng công binh để khắc phục các điểm sạt lở, mở đường vào vị trí cứu hộ, cứu nạn. Bên cạnh đó đang sử dụng 2 xuồng cao tốc để tiếp cận theo hướng đường thủy; đang nghiên cứu thêm phương án sử dụng thêm máy bay trực thăng để khảo sát và cứu hộ. Tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã huy động các lực lượng công binh, quân đội, công an, y tế, cán bộ chính quyền địa phương cùng các xe chuyên dùng, xe cứu thương và các máy móc, dụng cụ để phục vụ công tác cứu hộ cứu nạn.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế đã có báo cáo nhanh thông tin tiếp nhận bước đầu về thủy điện Rào Trăng 4 qua hệ thống vô tuyến điện. Theo đó, sau gần 1 ngày không thể liên lạc được qua vô tuyến, đến khoảng 14h20 phút ngày 13/10, Đài Thông tin duyên Hải đã kết nối được qua hệ thống vô tuyến điện với nhà máy thủy điện Rào Trăng 4.

Thông tin ban đầu cho biết, hiện công nhân nhà máy thủy điện Rào Trăng 4 đều an toàn nhưng bị cô lập, lương thực chỉ dùng đủ 1 ngày. Ngoài ra, tại đây còn có 40 công nhân từ nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 đã di chuyển bằng đường rừng từ nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 về đây, trong đó có 3 chuyên gia Ấn Độ.

Tuy nhiên, đường đi đến khu vực hai nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 và 4 đều bị sạt lở nghiêm trọng, nếu muốn tiếp cận để cung cấp thiết bị, lương thực thực phẩm phải đi bằng đường thủy nhưng nước đang chảy xiết.

Ý kiến của bạn

Bình luận