Khách mang dao gọt hoa quả lên máy bay sẽ bị xử phạt thế nào?

Tác giả: M.Thành

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 19/07/2022 11:51

Hành vi mang dao gọt hoa quả lên máy bay mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự có thể bị phạt từ 7 - 10 triệu đồng.


 

Hình ảnh hành khách sử dụng dao gọt hoa quả trên khoang hành khách

Hình ảnh hành khách sử dụng dao gọt hoa quả trên khoang hành khách

Sáng qua (18/7), trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh một khách đi máy bay đang cầm dao gọt hoa quả trên khoang khách. Sự việc nhanh chóng thu hút sự chú ý của dư luận vì cho rằng trường hợp này đã vi phạm quy định an ninh, an toàn trên máy bay.

Theo thông tin của Tạp chí GTVT, vụ việc xảy ra trên chuyến bay VN208 từ TP.HCM về Nội Bài lúc 7h58 sáng 18/7.

Thời điểm đó, khi tiếp viên đang phục vụ hành khách thì phát hiện một cặp vợ chồng lớn tuổi mang con dao dài khoảng 20cm ra gọt trái cây. Tiếp viên hàng không ngay sau đó đã lập biên bản vụ việc và tiến hành thu giữ con dao.

Hiện tại, Cục Hàng không VN đã giao giao Phòng An ninh hàng không kiểm tra, rà soát toàn bộ vụ việc. “Với nhân viên an ninh, nếu sau khi điều tra mà phát hiện lỗi nghiêm trọng, cố ý, có thể bị thu giấy phép hành nghề”, nguồn tin từ Cục Hàng không VN cho hay.

Được biết, theo Quyết định số 1541 ngày 14/9/2021 của Cục Hàng không Việt Nam về Danh mục vật phẩm nguy hiểm cấm, hạn chế mang vào khu vực hạn chế, mang lên tàu bay thì dao lam, dao rọc giấy, các loại dao có lưỡi (không bao gồm cán dao) dài trên 6cm hoặc tổng chiều dài cán và lưỡi trên 10 cm sẽ không được mang vào khu vực hạn chế, khoang khách của tàu bay.

Theo Điều 26 Nghị định 162 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không, hành vi đưa vật phẩm, chất nguy hiểm vào khu vực hạn chế tại cảng hàng không, sân bay trái quy định mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự có thể bị phạt từ 7 - 10 triệu đồng.

Với nhân viên soi chiếu an ninh hàng không để hành khách mang dao lên tàu bay có thể bị xử lý theo quy định tại Điều 16 Nghị định 162. Cụ thể, mức phạt nhẹ nhất là 1 - 3 triệu đồng. Nếu hành vi xét thấy có uy hiếp đến an ninh, an toàn hàng không, mức phạt có thể lên tới 10 triệu đồng.

Theo Quyết định số 1541 ngày 14/9/2021 của Cục Hàng không Việt Nam về Danh mục vật phẩm nguy hiểm cấm, hạn chế mang vào khu vực hạn chế, mang lên tàu bay, các vật phẩm nguy hiểm cấm mang vào khu vực hạn chế, khoang hành khách của tàu bay gồm: các chất gây cháy, nổ và các vật có thành phần như: ngòi nổ, dây nổ và các thành phần cấu thành khác được sử dụng để gây sát thương hoặc đe dọa đến sự an toàn của tàu bay.

Các loại vũ khí, súng và các loại vật dụng được thiết kế để gây sát thương hoặc các vật giống như vũ khí: các thành phần cấu tạo của súng và đạn (súng phóng điện, súng tự chế như các loại súng in 3D, loại không xác định).

Các chất hóa học: các loại bình xịt, khí và chất hóa học nhằm vô hiệu hóa hoặc gây tê liệt.

Các vật có lưỡi sắc hoặc đầu nhọn và các thiết bị khi phóng (bắn) có thể sử dụng để gây thương tích nghiêm trọng:  các vật được chế tạo để băm, chặt, chẻ (rìu, dao phay); dao lam, dao rọc giấy, súng tự chế, súng phóng lao, súng cao su, các loại dao có lưỡi (không bao gồm cán dao) dài trên 06cm hoặc tổng chiều dài cán và lưỡi trên 10 cm; kéo có lưỡi dài trên 06 cm tính từ điểm nối giữa hai lưỡi hoặc tổng chiều dài cán và lưỡi trên 10 cm...

Các dụng cụ lao động có thể sử dụng để gây thương tích nghiêm trọng hoặc đe dọa đến an toàn của tàu bay: xà beng, cuốc, xẻng, thuổng, mai, liềm, tràng, đục, cuốc chim; khoan, mũi khoan bao gồm cả khoan bằng tay; các loại dung cụ có lưỡi sắc hoặc mũi nhọn dài trên 06cm và có khả năng sử dụng làm vũ khí như tuốc-nơ-vít; các loại búa, cờ -lê, mỏ lết, kìm có chiều dài trên 10 cm; các loại cưa, lưỡi cưa bao gồm cả cưa bằng tay; đèn khò, dụng cụ bắn vít, bắn đinh.

Các vật, dụng cụ đầu tù khi tấn công gây thương tích nghiêm trọng: các loại gậy thể thao như gậy đánh bóng chày, gậy đánh gôn, gậy chơi khúc côn cầu, gậy chơi bi-a, gậy trượt tuyết; các loại dùi cui như dùi cui cao su, dùi cui kim loại, dùi cui gỗ; dụng cụ, thiết bị tập luyện võ thuật.

Chất lỏng, chất đặc sánh, dung dịch xịt (chất lỏng) được quy định cụ thể tại hướng dẫn về kiểm soát chất lỏng. 

Ý kiến của bạn

Bình luận