Khai mạc sự kiện “Kết nối cung-cầu công nghệ Bà Rịa-Vũng Tàu năm 2020”

Ứng dụng 05/12/2020 06:31

Sáng 3/12, tại thành phố Bà Rịa - Vũng Tàu đã chính thức diễn ra Lễ khai mạc sự kiện “Kết nối cung - cầu công nghệ Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2020”. Đây là hoạt động nổi bật trong chuỗi hoạt động kết nối cung - cầu công nghệ do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức với sự tham gia của hơn 400 đại biểu đến từ 63 tỉnh thành trong cả nước.


 

1
Nghi lễ cắt băng khai mạc sự kiện “Kết nối cung – cầu công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2020

Tham dự Lễ khai mạc có ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KH&CN, ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, lãnh đạo Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND các tỉnh, thành; đại diện các tổ chức ngoại giao; các Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ ngành trung ương, Sở KH&CN các tỉnh, thành; các Viện, Trường, Hiệp hội, Doanh nghiệp trong và ngoài nước. 

Đồng hành, thúc đẩy phát triển thị trường KH&CN

Hoạt động kết nối cung - cầu công nghệ là một trong các giải pháp cụ thể, thiết thực nhằm phát triển thị trường KH&CN của Việt Nam, là hoạt động định kỳ, thường xuyên được Bộ KH&CN chủ trì, phối hợp với các địa phương triển khai ở quy mô quốc gia, vùng qua đó xác định nhu cầu công nghệ và kết nối với nguồn cung công nghệ phù hợp; thực hiện hoạt động tư vấn kỹ thuật, hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng, đổi mới công nghệ và tiếp cận với các quỹ đầu tư, kênh tài chính trong nước và quốc tế; khai thác và đưa nhanh các kết quả nghiên cứu, các công nghệ mới vào thực tiễn; tổ chức tôn vinh các doanh nghiệp đổi mới công nghệ tiêu biểu, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại các vùng, các địa phương trên cả nước. 

2
Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu

Phát biểu khai mạc sự kiện, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết, trong bối cảnh Việt Nam hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, tác động đa chiều của toàn cầu hóa, tự do hoá thương mại, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và sự phát triển mạnh mẽ của KH&CN thế giới sẽ mang lại cơ hội đồng thời là thách thức rất lớn cho mỗi quốc gia trong chặng đường phát triển. Việt Nam đang xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030, trong đó khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo được xác định nền tảng để đưa Việt Nam phát triển nhanh và bền vững.

Để đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh, phát triển đất nước nhanh và bền vững, thực hiện các mục tiêu chiến lược về công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, tất yếu chúng ta phải lựa chọn con đường phát triển dựa vào KH&CN, tạo môi trường pháp lý thuận lợi thúc đẩy hoạt động chuyển giao công nghệ, đổi mới công nghệ, thương mại hóa và ứng dụng các thành tựu KH&CN hiện đại, lành mạnh hóa thị trường KH&CN và môi trường kinh doanh ở Việt Nam, từ đó góp phần nâng cao năng lực công nghệ của quốc gia và doanh nghiệp.

“Thời gian qua, trên cơ sở bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cơ chế, chính sách về KH&CN đã được tập trung hoàn thiện với nhiều quy định tiến bộ và đổi mới để đưa KH&CN không chỉ gắn mà thực sự đồng hành và thúc đẩy sự phát triển của các ngành, lĩnh vực và địa phương. Bộ KH&CN cùng với các Bộ, ngành đã và đang xây dựng và ban hành đồng bộ hành lang pháp lý và các cơ chế, chính sách cần thiết để phát triển thị trường KH&CN; đẩy mạnh việc xây dựng các định chế trung gian để phát triển thị trường KH&CN”, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho biết.

Thông qua Sự kiện, các cơ sở giáo dục đại học, các viện nghiên cứu, các nhà khoa học, các doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước gặp gỡ, kết nối, hình thành phát triển thị trường khoa học và công nghệ, mở rộng hợp tác giữa các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp, đưa khoa học công nghệ vào thực tiễn phục vụ cuộc sống, sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế xã hội.

Để hoạt động kết nối cung – cầu công nghệ mang lại hiệu quả thiết thực và trở thành một sự kiện có ý nghĩa, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp tăng cường phối hợp chặt chẽ với Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ và các Sở KH&CN, nhà khoa học, viện nghiên cứu để tiếp tục bàn bạc, trao đổi, thống nhất nhằm đi đến việc ký kết, triển khai hợp đồng chuyển giao công nghệ thành công; thúc đẩy hoạt động ứng dụng, đổi mới công nghệ, chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp và tăng khả năng cạnh tranh, giúp phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Hình thành mối liên kết cung – cầu công nghệ

Đây là lần thứ hai, hoạt động kết nối cung – cầu công nghệ được tổ chức tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Là sự kiện dành được nhiều sự quan tâm của lãnh đạo và các ban ngành, địa phương, doanh nghiệp trong tỉnh. Chia sẻ tại sự kiện, ông Trần Văn Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu vinh dự phối hợp với Bộ KH&CN tổ chức sự kiện kết nối cung – cầu công nghệ, sự kiện có ý nghĩa thúc đẩy chuyển giao đổi mới công nghệ cho các doanh nghiệp địa phương, tạo điều kiện cho các nhà khoa học chuyển giao kết quả nghiên cứu và sản xuất kinh doanh góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Lãnh đạo tỉnh xác định rõ cần tăng cường năng lực, sử dụng hiệu quả các nguồn lực, đẩy mạnh thúc đẩy đổi mới sáng tạo, lấy doanh nghiệp làm trung tâm trong hệ thống đổi mới sáng tạo, tạo môi trường thuận lợi, hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động chuyển giao đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp hoạt động khởi nghiệp, đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. 

2_ Trần Văn Tuấn(1)
Ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phát biểu

Ông Trần Văn Tuấn bày tỏ tin tưởng rằng, việc tổ chức sự kiện này sẽ hình thành mối liên kết cung – cầu công nghệ giữa các cơ sở nghiên cứu khoa học và khu vực sản xuất, xúc tiến chuyển giao công nghệ đối với các kết quả nghiên cứu được tạo ra, thúc đẩy sự phát triển của thị trường công nghệ. Qua đó, nâng cao được năng lực nghiên cứu và phát triển của các cơ sở nghiên cứu khoa học theo hướng chủ động gắn kết chặt chẽ với nhu cầu thị trường và doanh nghiệp, thúc đẩy sự hình thành và phát triển doanh nghiệp KH&CN. Đồng thời, khuyến khích xã hội hóa hoạt động đầu tư dành cho nghiên cứu và phát triển KH&CN.

Hoạt động “Kết nối cung – cầu công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2020” nhằm mục đích thúc đẩy chuyển giao công nghệ, ứng dụng và thương mại hóa kết quả nghiên cứu công nghệ góp phần phát triển thị trường công nghệ, phục vụ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, phát triển sản phẩm mới, nâng cao năng lực cạnh tranh trên địa bàn tỉnh và trong cả nước, đưa KH&CN vào thực tiễn phục vụ sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội.

Sự kiện diễn ra từ ngày 3-4/12/2020 với hoạt động chính là triển lãm của gần 200 gian hàng đến từ các viện trường, doanh nghiệp, cá nhân trong cả nước có công nghệ - thiết bị trưng bày tập trung vào các lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, ứng dụng công nghệ 4.0, xử lý chất thải – môi trường, giải pháp tiết kiệm năng lượng, khởi nghiệp – đổi mới sáng tạo và hoạt động tư vấn – kết nối công nghệ. Bên cạnh hoạt động triển lãm và tư vấn kết nối còn có các hoạt động liên quan như Hội nghị về hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ địa phương năm 2020, Hội thảo khoa học “Ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp”.

Ý kiến của bạn

Bình luận