Khánh thành, đưa dự án cao tốc đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo và Diễn Châu - Bãi Vọt vào khai thác

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Đường bộ 28/04/2024 19:10

Hai dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo và Diễn Châu - Bãi Vọt được triển khai theo hình thức PPP đã chính thức đưa vào khai thác, phục vụ người dân.

Chiều 28/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng đã tham dự Lễ Khánh thành dự án đường cao tốc đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo dài 78,5 km, đi qua 3 tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận.

Khánh thành, đưa dự án cao tốc đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo và Diễn Châu - Bãi Vọt vào khai thác- Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Lễ Khánh thành

Theo Ban QLDA 85, Dự án đường cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo được đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP), có tổng mức đầu tư 8.925 tỉ đồng. Sau 28 tháng thi công, tuyến cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo đã hoàn thành dự án.

Dự kiến đơn vị vận hành tuyến đường sẽ tổ chức thu phí từ ngày 2/5 tới đây. Tuyến cao tốc này cho phép lưu thông với tốc độ tối đa 90 km/giờ, sử dụng hệ thống giao thông thông minh (ITS) cùng đội ngũ quản lý vận hành đồng bộ toàn tuyến.

Khánh thành, đưa dự án cao tốc đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo và Diễn Châu - Bãi Vọt vào khai thác- Ảnh 2.

Nghi thức cắt băng khánh thành dự án tại cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo

Khi triển khai dự án đường cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo trùng thời điểm với dịch COVID-19 bùng phát mạnh, nhưng với tinh thần làm việc "xuyên đêm, xuyên lễ tết, xuyên dịch", thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, với tinh thần "vượt nắng, thắng mưa", "ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương", "chỉ bàn làm, không bàn lùi"... liên danh nhà đầu tư, các nhà thầu thi công từng bước khắc phục khó khăn, áp dụng sáng kiến phương pháp vòm ngược giả để vượt địa chất yếu.

Khánh thành, đưa dự án cao tốc đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo và Diễn Châu - Bãi Vọt vào khai thác- Ảnh 3.

Nhà thầu thi công xuyên đêm để đẩy nhanh tiến độ dự án

Đại diện lãnh đạo Bộ GTVT cũng cho biết, Dự án thành phần Cam Lâm - Vĩnh Hảo và Diễn Châu - Bãi Vọt là 2 dự án BOT, được khởi công trong năm 2021. Tuy nhiên, trong quá trình thi công đã gặp nhiều khó khăn như đại dịch. Khu vực thi công dự án có địa hình, địa chất phức tạp nên phát sinh nhiều giải pháp xử lý kỹ thuật làm kéo dài thời gian thực hiện. Bên cạnh đó, giá nhiên liệu, vật liệu có nhiều biến động, vật liệu đất đắp nền đường lại khan hiếm.

Cả 2 dự án được đầu tư theo phương thức hợp đồng BOT, triển khai khi Luật Đầu tư đối tác công - tư mới được ban hành, nguồn tín dụng của các ngân hàng cho các nhà đầu tư BOT rất khó khăn.

Tuy nhiên, được sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt, thường xuyên của Thủ tướng Chính phủ và các Phó Thủ tướng Chính phủ, sự ủng hộ, phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành trung ương và địa phương, sự quyết tâm của Bộ GTVT cùng với sự nỗ lực của các nhà đầu tư và các đơn vị liên quan, 2 dự án này đã vượt khó khăn về đích theo kế hoạch.

Khánh thành, đưa dự án cao tốc đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo và Diễn Châu - Bãi Vọt vào khai thác- Ảnh 4.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao tinh thần thi công của hai dự án cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo và Diễn Châu - Bãi Vọt

Phát biểu tại Lễ Khánh thành, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ, chỉ tính riêng tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông chúng ta đã khai thác được 1.186,5 km và tổng chiều dài các tuyến cao tốc trên cả nước đang khai thác là hơn 2.000 km. Hiện nay đang tập trung triển khai đầu tư xây dựng để đưa vào khai thác đến cuối năm 2025 khoảng 1.000 km cao tốc. “Đây là một thành tích rất đáng trân trọng và với đà xây dựng được duy trì như hiện nay thì đến năm 2025 chúng ta sẽ có 3.000 km đường cao tốc, năm 2030 cả nước có 5.000 km đường cao tốc”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Đối với 2 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông là Cam Lâm - Vĩnh Hảo và Diễn Châu - Bãi Vọt được triển khai theo hình thức PPP, Thủ tướng ghi nhận nỗ lực, cố gắng của các nhà đầu tư, ban quản lý dự án, nhà thầu, các cơ quan và địa phương liên quan trong việc vượt qua rất nhiều khó khăn như: Giải phóng mặt bằng, biến động giá nguyên, nhiên vật liệu; huy động vốn tín dụng… Đặc biệt là người dân địa phương có dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông đi qua đã vì lợi ích chung, nhường tư liệu sản xuất là “bờ xôi ruộng mật”, nhà ở để phục vụ thi công công trình.