Khánh thành khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Chính trị 20/05/2016 05:50

Sau 2 năm xây dựng, ngày 19/5, Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bản Mạy, tỉnh Nakhon Phanom của Thái Lan đã khánh thành đúng vào dịp kỷ niệm 126 năm sinh nhật của Người.

 

Khánh thành khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tạ
Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Nguyễn Văn Nên cùng tỉnh trưởng Nakhon Phanom cắt băng khánh thành Khu tưởng niệm.

Lễ khánh thành Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bản Mạy, tỉnh Nakhon Phanom diễn ra trong bầu không khí trang nghiêm và thành kính, với nhiều nghi thức theo phong tục Thái Lan. Tham dự buổi lễ, có ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương; cùng ngài Somchai Vitdumrong, Tỉnh tưởng tỉnh Nakhon Phanom và hàng nghìn kiều bào tại Thái Lan.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh: Khu Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh là một công trình văn hóa, lịch sử được xây dựng bởi sự kết hợp giữa tâm nguyện tha thiết của bà con Việt kiều tại Thái Lan và tình cảm của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

“Công trình có ý nghĩa văn hóa, lịch sử này là biểu tượng sinh động của tình hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Thái Lan, góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác, giao lưu nhân dân, hiểu biết lẫn nhau giữa chính phủ và nhân dân hai nước. Chúng tôi tin tưởng rằng, khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ là một địa chỉ đỏ cho nhiều thế hệ người Việt Nam đến tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp và tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Tiếp tục nghiên cứu, học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh”, Bí thư Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên nêu rõ.

Khánh thành khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tạ
Ông Nguyễn Văn Nên cùng tỉnh trưởng Nakhon Phanom thả 40 con cá lấy từ ao cá Bác Hồ tượng trưng cho 40 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan.

Trước đó, vào tháng 6/2013, nhân chuyến thăm Thái Lan, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tặng Hội hữu nghị Thái - Việt tỉnh Nakhon Phanom 30 tỉ đồng hỗ trợ xây dựng Khu tưởng niệm gồm một gian nhà thờ tưởng niệm Bác theo kiến trúc Việt Nam, do Bảo tàng Hồ Chí Minh thiết kế.

Phía Thái Lan cũng đã cấp 1,2 ha đất để xây dựng khu tưởng niệm. Đây là công trình tưởng niệm Bác Hồ có quy mô lớn nhất từ trước tới nay được xây dựng tại Thái Lan. Tỉnh trưởng tỉnh Nakhon Phanom, ông Somchai Vitdumrong cho biết: “Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tạo nên sức sống mới, hỗ trợ cho tỉnh Nakon Phanom nói chung và ngôi làng hữu nghị Việt Nam – Thái Lan nói riêng. Trong chương trình hành động của tỉnh Nakhon Phanom sẽ đề cao côn tác quản lý bền vững và tốt nhất để địa điểm này là địa điểm lịch sử có ý nghĩa to lớn đối với Việt Kiều và người dân Thái Lan”.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Nên và đoàn có cuộc gặp gỡ với lãnh đạo Tổng hội người Việt và bà con Việt kiều tại Thái Lan về dự Lễ khánh thành Khu Tưởng niệm. Ông Nguyễn Văn Nên đã thông báo với bà con một số nét khái quát về tình hình kinh tế xã hội của Việt Nam, về kết quả Đại hội Toàn quốc 12 của Đảng. 

Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Nguyễn Văn Nên đánh giá cao những nỗ lực của bà con người Việt ở Thái Lan trong việc ổn định cuộc sống, hòa nhập vào xã hội Thái Lan, đóng góp tích cực cho việc xây dựng và phát triển đất nước Thái Lan và đất nước Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Nên cũng mong bà con tiếp tục thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ, xây dựng cộng đồng đoàn kết, gắn bó, thực hiện tốt luật pháp của nước sở tại và luôn hướng về quê hương đất nước, tiếp tục phát huy và làm tốt vai trò cầu nối cho việc tăng cường hơn nữa mối quan hệ Việt Nam - Thái Lan.

Ý kiến của bạn

Bình luận