Khánh thành, thi công nhiều dự án công trình giao thông trọng điểm

Giao thông 24h 10/09/2013 10:13

Sáng 8/9/2013, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn, Bộ trưởng Đinh La Thăng cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành đã dự Lễ khánh thành dự án xây dựng khu hàng không dân dụng Cảng hàng không Tuy Hòa và Lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng công trình mở rộng QL 1A từ Km 1265+00 đến km 1353+300 đoạn qua tỉnh Phú Yên.


Cảng Hàng không Tuy Hòa có tổng mức đầu tư 400 tỷ đồng, được thiết kế hiện đại, tiện nghi và thẩm mỹ

Cảng Hàng không Tuy Hòa có tổng mức đầu tư 400 tỷ đồng, được thiết kế hiện đại, tiện nghi và thẩm mỹ

Dự án Cảng hàng không Tuy Hòa được khởi công từ tháng 02/2012, bao gồm các hạng mục xây dựng mới như: sân đậu máy bay, nhà ga hành khách, sân đậu ô tô; nâng cấp đường lăn và hệ thống đường giao thông ra vào cảng, với tổng vốn đầu tư gần 400 tỉ đồng, từ nguồn vốn Quỹ đầu tư và phát triển ACV.

Theo thiết kế, sân đậu máy bay có diện tích 30.358m2 , được xây dựng bằng bê tông xi măng, chịu được tải trọng của các loại máy bay A321 và A320 khai thác đầy tải; đáp ứng 3 vị trí đỗ cho loại máy bay A321 và tương đương, thuận tiện cho việc nâng cấp khi nhu cầu khai thác tăng cao.

Cảng hàng không Tuy Hòa có tổng diện tích 4.000m2, công suất phục vụ đạt 550.000 hành khách/năm, đủ năng lực phục vụ 300 hành khách và 2 máy bay A321/giờ cao điểm. Đây là một trong những dự án nằm trong chiến lược công nghiệp hóa, hiện đại hóa các cảng hàng không của ACV theo tiêu chí hoàn chỉnh và đồng bộ hệ thống nhà ga hàng không tiện nghi, thẩm mỹ và hiện đại.

Dự án khu hàng không dân dụng, Cảng hàng không Tuy Hòa góp phần quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Phú Yên và Thành phố Tuy Hòa, khai thác hết thế mạnh, tiềm năng về du lịch, tạo nên điểm khác biệt và cảm giác thân thiện cho du khách ngay từ phút đầu tiên đặt chân đến Phú Yên.

Phát biểu tại Lễ khánh thành, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương sự nỗ lực của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, các đơn vị thiết kế, thi công đã tham gia xây dựng công trình đảm bảo tiên độ, chất lượng. Phó Thủ tướng đề nghị, thời gian tới, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam phối hợp với tỉnh Phú Yên tiếp tục đầu tư, hoàn thiện các hạng mục còn lại; khai thác hiệu quả công trình, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội của tỉnh Phú Yên và khu vực phát triển.

Cùng ngày, Lễ khởi công xây dựng mở rộng QL 1, đoạn qua tỉnh Phú Yên do Bộ GTVT làm chủ đầu tư cũng đã được diễn ra. Phát biểu tại Lễ khởi công, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Chủ đầu tư, nhà thầu thi công phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc bảo đảm thi công đúng tiến độ, chất lượng, hiệu quả một cách cao nhất bởi QL 1 có đặc điểm vừa khai thác, vừa thi công nên đòi hỏi sự nỗ lực cao nhất của tất cả các bên để dự án hoàn thành đúng tiến độ vào năm 2016.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, việc thi công phải bảo đảm tiến độ nhưng công tác ATGT và hướng dẫn giao thông phải được coi trọng hàng đầu. Không để việc thi công ảnh hưởng nhiều đến việc đi lại của người dân, làm gia tăng TNGT, gây bức xúc trong nhân dân.

Bên cạnh đó, các cấp, ngành của tỉnh Phú Yên phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt quá trình giải phóng mặt bằng để bàn giao cho nhà thầu thi công sớm nhất nhưng phải bảo đảm chăm lo công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư cho nhân dân, không để chậm trễ, làm tình hình phức tạp trên tinh thần vận động, tuyên truyền, thuyết phục bà con nhân dân đồng thuận vì lợi ích to lớn của cộng đồng và quốc gia. Tỉnh Phú Yên cũng cần kiên quyết cưỡng chế những người có hành vi chống đối, làm cản trở quá trình thi công dự án để giữ nghiêm pháp luật.

Sáng 9/9/2013, Bộ GTVT và UBND tỉnh Khánh Hòa đã phát lệnh khởi công Dự án đầu tư xây dựng công trình mở rộng QL1. Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Khánh Hòa Lê Thanh Quang tham dự buổi lễ.

Đoạn Km 1392+000 – Km 1405+000, Km 1425+000 – Km 1445+000 và đoạn Km 1445+000 – Km 1488+000 có tổng chiều dài gần 66,9km với tổng mức đầu tư là 4.593 tỷ đồng được đầu tư, xây dựng bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và các nguồn vốn hợp lệ khác. Ban Quản lý dự án 7 làm đại diện Chủ đầu tư.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thể phát biểu tại buổi Lễ

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thể phát biểu tại buổi Lễ

Dự án được thiết kế đoạn ngoài đô thị theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng, bề rộng nền đường Bnền = 20,5m (bao gồm 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe hỗn hợp), tốc độ thiết kế Vtk = 80km/h; đoạn qua khu đô thị theo tiêu chuẩn đường phố chính đô thị thứ yếu, tốc độ thiết kế Vtk = 60km/h, bề rộng nền đường Bnền = 20,5m và thoát nước dọc (bao gồm 4 làn xe cơ giới, 2 làn xe hỗn hợp và hệ thống thoát nước dọc). Mặt đường cấp cao A1, mô đuyn đàn hồi yêu cầu Eyc ³ 160Mpa.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thể lưu ý, Ban Quản lý dự án cần quản lý chặt chẽ việc thi công của các nhà thầu, không để tình trạng bán thầu diễn ra làm ảnh hưởng đến tiến độ dự án. Thứ trưởng yêu cầu đơn vị tư vấn thiết kế nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ thiết kế, không để tình trạng thi công chờ hồ sơ. Tư vấn giám sát phải bố trí người có trình độ, năng lực bám sát công trình, kịp thời tư vấn cho chủ đầu tư tiến độ các gói thầu.

P.V

Ý kiến của bạn

Bình luận