Khởi công cao tốc Cao Lãnh - An Hữu với mặt bằng sạch gần 100%

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Đường bộ 25/06/2023 14:50

Đây là tuyến cao tốc nhận được sự đồng thuận cao của người dân, dự án được giao cho tỉnh Đồng Tháp thực hiện với quyết tâm hoàn thành vượt tiến độ.

Sáng 25/6, Bộ GTVT phối hợp với Ủy ban nhân dân 2 tỉnh Đồng Tháp và Tiền Giang tổ chức Lễ khởi công Dự án cao tốc Cao Lãnh - An Hữu (thành phần 1). 

Buổi lễ được tổ chức tại nút giao với Đường tỉnh ĐT.850, thuộc xã Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Dự lễ khởi công có Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm, lãnh đạo các tỉnh Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Trà Vinh, Long An, Vĩnh Long, Hậu Giang và thành phố Cần Thơ. 

Khởi công cao tốc Cao Lãnh - An Hữu với mặt bằng sạch đạt gần 100% - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cùng các đại biểu nhấn nút khởi công dự án

Theo Ban QLDA Các công trình giao thông tỉnh Đồng Tháp, cao tốc Cao Lãnh - An Hữu giai đoạn 1 có tổng chiều dài 27,4km, điểm đầu giao với tuyến cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh tại huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp; Điểm cuối giao với tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. 

Dự án chia làm 2 thành phần, trong đó dự án thành phần 1 có chiều dài 16km, nằm toàn bộ trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, có tổng mức đầu tư hơn 3.600 tỷ đồng. Dự án thành phần 2 dài 11,4km nằm trên địa phận tỉnh Tiền Giang và Đồng Tháp với tổng mức đầu tư hơn 2.200 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2022 đến 2027.

Khởi công cao tốc Cao Lãnh - An Hữu với mặt bằng sạch đạt gần 100% - Ảnh 2.

Phối cảnh cao tốc Cao Lãnh - An Hữu

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa mong muốn nhận được sự hỗ trợ hết mình từ chủ đầu tư, các nhà thầu, tư vấn thiết kế, giám sát, nhà thầu thi công. Đặc biệt là tinh thần sẵn sàng của toàn thể bà con nhân dân trong vùng dự án để sớm có được một công trình chất lượng, đúng tiến độ, đưa vào vận hành hiệu quả.

Khởi công cao tốc Cao Lãnh - An Hữu với mặt bằng sạch đạt gần 100% - Ảnh 3.

Ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp phát biểu tại buổi lễ

“Tỉnh Đồng Tháp sẽ quyết tâm thực hiện hoàn thành các phần việc còn lại và phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành Trung ương. Ưu tiên phối hợp cùng tỉnh Tiền Giang, các nhà thầu để công trình được triển khai theo đúng tiến độ”, ông Phạm Thiện Nghĩa khẳng định. 

Điều đáng chú ý là tại Dự án cao tốc Cao Lãnh - An Hữu, 100% hộ dân trong vùng dự án đã bày tỏ sự đồng thuận cao với chủ trương xây dựng đường cao tốc đầu tiên đi qua địa bàn tỉnh. Tinh thần chia sẻ với chính quyền được người dân thể hiện qua từng diện tích đất giao cho dự án. 

Theo Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh Đồng Tháp, đơn vị đã nhanh chóng chi trả tiền cho người dân vùng dự án, giao đất cho dự án, đạt tỷ lệ trên 96%. Ngay sau khi nhận tiền, các hộ đã khẩn trương di dời nhà ở, cây trồng và các kiến trúc khác và bắt tay làm sinh kế mới để ổn định cuộc sống, đảm bảo cho dự án hoàn thành đúng tiến độ đề ra, tạo điều kiện kết nối giao thông giữa các trục ngang và trục dọc trong hệ thống cao tốc vùng ĐBSCL, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Đồng Tháp và vùng ĐBSCL.

Ý kiến của bạn

Bình luận