Khởi công gói thầu 2.630 tỷ đồng thi công 2 tuyến giao thông kết nối sân bay Long Thành

Tác giả: Văn Quyết

saosaosaosaosao
Đường bộ 14/07/2023 11:40

Hai tuyến giao thông T1 và T2 kết nối sân bay Long Thành với Quốc lộ 51 và cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây với tổng kinh phí hơn 2.630 tỷ đồng.

Video khởi công gói thầu 2.630 tỷ đồng thi công 2 tuyến giao thông kết nối sân bay Long Thành

Ngày 14/7, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tổ chức lễ khởi công gói thầu 6.12, thi công xây dựng và lập thiết kế bản vẽ thi công công trình hệ thống giao thông kết nối tuyến số 1 và tuyến số 2 của dự án thành phần 3 – Các công trình thiết yếu trong cảng hàng không, thuộc dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Khởi công gói thầu 2.630 tỉ đồng thi công 2 tuyến giao thông kết nối sân bay Long Thành - Ảnh 2.

Các đại biểu làm nghi thức ấn nút khởi công

Theo Quyết định phê duyệt hồ sơ thiết kế kỹ thuật, tuyến chính số 1 dài 4,3km với vận tốc thiết kế đạt 80km/h theo tiêu chuẩn đường chính đô thị kết nối giao thông từ cảng hàng không quốc tế Long Thành đến khu vực TP.HCM và các tỉnh phía Tây của cảng.

Tuyến chính số 2 dài 3,5km với tiêu chuẩn đường cao tốc cùng vận tốc thiết kế đạt 100km/h nằm trên tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu đoạn giữa cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây.

Ngoài ra, tuyến giao thông kết nối số 1 còn là tuyến đường lưu thông, vận chuyển máy móc, trang thiết bị chính phục vụ công tác thi công xây dựng các hạng mục sau này của dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Khởi công gói thầu 2.630 tỉ đồng thi công 2 tuyến giao thông kết nối sân bay Long Thành - Ảnh 3.

Phối cảnh tuyến đường số 1 kết nối sân bay Long Thành với Quốc lộ 51

Trước đó, ngày 11/7, ACV đã trao Hợp đồng gói thầu 6.12 cho các nhà thầu do Tập đoàn Đèo Cả đứng đầu liên danh. Công trình hệ thống giao thông kết nối tuyến số 1 và tuyến số 2 có thời gian thực hiện theo hợp đồng là 885 ngày và giá trị hợp đồng hơn 2.630 tỷ đồng.

Khởi công gói thầu 2.630 tỉ đồng thi công 2 tuyến giao thông kết nối sân bay Long Thành - Ảnh 4.

Ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị ACV phát biểu tại lễ khởi công

Ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị ACV nhấn mạnh: "Với trách nhiệm là chủ đầu tư gói thầu 6.12 nói riêng, dự án thành phần 3 - Các công trình thiết yếu trong cảng hàng không nói chung, ACV sẽ tập trung nguồn lực, phối hợp với các nhà thầu trong liên danh để hoàn thành dự án đúng tiến độ và chất lượng theo yêu cầu của Quốc hội và Chính phủ. Hai tuyến giao thông số 1 và số 2 có vai trò hết sức quan trọng trong việc kết nối với sân bay Long Thành. Trong đó, tuyến số 1 là tuyến đường công vụ chính vận chuyển các loại xe, máy, thiết bị có tải trọng lớn, các cấu kiện siêu trường siêu trọng của dự án sân bay Long Thành".

Khởi công gói thầu 2.630 tỉ đồng thi công 2 tuyến giao thông kết nối sân bay Long Thành - Ảnh 5.

Máy móc, thiết bị được tập kết sẵn sàng thi công sau lễ khởi công

Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 là dự án quan trọng đặc biệt cấp Quốc gia, có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam với quy mô đầu tư 1 đường cất hạ cánh và 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

Dự kiến sau khi hoàn thành tất cả các giai đoạn, Cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ đạt công suất lên đến 100 triệu hành khách/năm và trở thành sân bay lớn nhất Việt Nam trong tương lai.