Hé lộ nguyên nhân lùi thời hạn hoàn thành sân bay Long Thành

Tác giả: Văn Quyết

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 03/03/2023 17:19

Việc xin kéo dài thời gian 6 tháng thực hiện gói thầu nhà ga chắc chắn ảnh hưởng đến tiến độ "siêu dự án" và sân bay Long Thành không thể hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2025.

Hé lộ nguyên nhân lùi thời hạn hoàn thành sân bay Long Thành - Ảnh 1.

ACV xin kéo dài thời gian thực hiện gói thầu nhà ga hành khách sân bay Long Thành thêm 6 tháng. (Phối cảnh nhà ga).

Chiều 3/3, trao đổi với Tạp chí GTVT, ông Đỗ Tất Bình, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) xác nhận: "ACV (chủ đầu tư Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành) đã có công văn gửi Bộ GTVT trình cấp có thẩm quyền xin kéo dài thời gian thực hiện gói thầu nhà ga hành khách sân bay Long Thành thêm 6 tháng. Đây là nguyên nhân khách quan do ACV tổ chức mời thầu nhưng các đơn vị đấu thầu cho rằng mốc thời gian tiến độ 33 tháng là ngắn, không khả thi để tham gia thực hiện hoàn thành nhà ga đúng tiến độ đề ra. Vì vậy, ACV kiến nghị kéo dài thời gian 6 tháng để hi vọng phù hợp với năng lực có nhiều nhà thầu tham gia để lựa chọn được đơn vị có năng lực tốt nhất".

Theo ông Bình, tiến độ thi công thực sự là tiêu chí nhưng cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giá trị hợp đồng, năng lực của nhà thầu… Việc xin kéo dài thời gian thực hiện gói thầu nhà ga thêm 6 tháng chắc chắn ảnh hưởng đến việc không thể đưa sân bay Long Thành vào sử dụng trong năm 2025 được. 

Khi PV hỏi về trách nhiệm của chủ đầu tư khi để xảy ra việc lùi tiến độ dự án, ông Bình nhấn mạnh: "Trên phương diện quản lý nhà nước, ACV đã làm việc hết sức và đúng theo quy định pháp luật, không thể làm sai được. Đây là dự án lớn chưa từng triển khai nên phải phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Đến nay, việc triển khai đấu thầu xây dựng nhà ga sân bay Long Thành, ACV vẫn đang triển khai thực hiện đúng theo quy định, cuối tháng 3/2023 mới đến thời hạn nộp hồ sơ đấu thầu khi đó mới biết được có bao nhiêu đơn vị tham gia".

Hé lộ nguyên nhân lùi thời hạn hoàn thành sân bay Long Thành - Ảnh 2.

Việc xin kéo dài thời gian 6 tháng thực hiện gói thầu nhà ga chắc chắn ảnh hưởng đến tiến độ không hoàn thành sân bay Long Thành trong năm 2025

Gói thầu xây nhà ga hành khách (5.10) thuộc dự án thành phần 3, gồm: thiết kế bản vẽ và thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị nhà ga hành khách sân bay Long Thành... Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 35.000 tỷ đồng, được xem là hạng mục quan trọng nhất của cảng hàng không ở giai đoạn 1 và có tính chất quyết định tiến độ chung của toàn dự án. Toàn công trình dự kiến thực hiện trong 33 tháng từ khi hợp đồng có hiệu lực.

Đây cũng là một trong những gói thầu lớn nhất trong lĩnh vực hàng không được triển khai tại Việt Nam. ACV đã mất 2 năm tổ chức thi tuyển phương án kiến trúc nhà ga và một năm để thẩm định, phê duyệt dự án.

Trước đó, chủ đầu tư đã mời thầu gói 5.10 từ ngày 24/9/2022, sau đó gia hạn hai lần với 22 ngày (đến 30/11/2022), song tất cả hồ sơ gửi đến không đáp ứng yêu cầu của dự án theo quy định của Luật Đấu thầu nên phải mời thầu lại.

Mới đây ngày 18/2, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo Kết luận số 35/TB-VPCP thông báo kết luận của Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp triển khai thực hiện dự án Sân bay Long Thành. Trong đó, tiến độ thi công nhà ga hành khách sân bay Long Thành được xác định là đường găng của dự án. Đây là công trình có quy mô lớn, kỹ thuật phức tạp, công nghệ hiện đại, lần đầu tiên được triển khai trong nước. Về thời gian hoàn thành hợp đồng thi công, Phó thủ tướng Chính phủ yêu cầu trên cơ sở tham khảo ý kiến của tư vấn, ACV xác định thời gian thực hiện gói thầu, báo cáo Bộ GT-VT tổng hợp, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.    

Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Trần Hồng Hà, ACV đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án Sân bay Long Thành yêu cầu liên danh tư vấn đánh giá kỹ lại thời gian thi công xây dựng định hướng của gói thầu 5.10.

Dự án xây dựng sân bay Long Thành với công suất thiết kế 100 triệu hành khách, 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm có tổng mức đầu tư khoảng 336.630 tỷ đồng (tương đương khoảng 16 tỷ USD) do Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư. Trong đó, giai đoạn 1 đầu tư 109.117 tỷ đồng (tương đương 4,664 tỷ USD) dự kiến hoàn thành và đưa vào hoạt động năm 2025.

Ý kiến của bạn

Bình luận