Không kiểm tra giấy xét nghiệm Covid-19 với lái xe chở hàng hoá nội tỉnh

Tác giả: Hạ Liên

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 20/07/2021 06:11

Đó là quan điểm thống nhất trong cuộc họp giao ban trực tuyến chiều tối ngày 19/7/2021 giữa Bộ GTVT và các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Đắk Nông, Bình Thuận, Lâm Đồng, thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Hải Phòng.


B1FB08D6-06BD-47F4-AACD-8F2ADB1204B2.
Ảnh minh hoạ

Để đảm bảo cho vận tải được hàng hoá lưu thông thông suốt, nhanh chóng khi 19 địa phương đồng loạt thực hiện giãn cách xã hội (theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn số 969/TTg-KGVX ngày 17/7/2021), thực hiện hướng dẫn của Bộ Y tế tại văn bản 5753/BYT-MT ngày 19/7/2021, Bộ GTVT và các địa phương đi đến thống nhất thực hiện ngay không tiến hành kiểm tra giấy chứng nhận xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hoá chỉ lưu thông trong nội vùng đang thực hiện Chỉ thị 16. 

Trường hợp người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hoá lưu thông từ khu vực giãn cách theo Chỉ thị 16, khu vực phong tỏa sang khu vực liền kề đang áp dụng cấp độ phòng chống dịch bệnh thấp hơn, phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 được thực hiện trong vòng 72h. Các Sở GTVT, Hiệp hội vận tải ô tô địa phương phải tiếp tục quán triệt, tuyên truyền, yêu cầu các Doanh nghiệp vận tải, đội ngũ lái xe phải đảm bảo mọi quy định về xét nghiệm theo hướng dẫn của ngành y tế.

Do tình hình ùn tắc giao thông kéo dài trên các cửa ngõ vào thành phố Hải Phòng trong ngày 18 và 19/7, tại cuộc họp chiều nay Bộ trưởng mời thêm thành phố Hải Phòng cùng tham dự; theo báo cáo của Sở GTVT Hải Phòng, trong ngày 17/7/2021, Qua kiểm soát tại chốt kiểm soát phát hiện ra 02 trường hợp lái xe từ phía Nam ra dương tính với Sars-CoV-2, chính vì vậy UBND thành phố đã ban hành văn bản yêu cầu phân 2 nhóm phương tiện ra vào thành phố “nguy cơ cao” và “nguy cơ thấp” để quản lý lưu hành, theo đó nhóm “nguy cơ cao” là các phương tiện di chuyển từ tỉnh Nghệ An trở vào trong, nhóm nguy cơ thấp bao gồm các phương tiện di chuyển từ Thanh Hóa trở ra; đến ngày 18/7/2021 bổ sung các phương tiện từ thành phố Hà Nội vào nhóm nguy cơ cao. Qua đó, sẽ cấp Logo màu đỏ dành cho nhóm nguy cơ cao, Logo màu vàng cho nhóm nguy cơ thấp và Logo màu xanh cho phương tiện lưu thông nội tỉnh. Lý do ùn tắc là do khi thành phố ban hành quy định, nhiều phương tiện từ các tỉnh đang lưu thông trên đường về Hải Phòng nên chưa nắm bắt được quy định, dẫn đến lực lượng chức năng phải dừng phương tiện để kiểm tra và cấp phù hiệu phù hợp. Hơn nữa đến tối ngày 18/7, Sở mới nhận bàn giao phần mềm của Tổng cục ĐBVN nên chưa kịp thời đưa vào ứng dụng để cấp giấy lưu hành cho phương tiện dẫn đến ùn tắc kéo dài.

Theo báo cáo của Tổng cục ĐBVN, thì cũng trong ngày hôm nay, Tổng Cục đã giao Thanh tra Giao thông của Cục QLĐB 1, đồng thời Cục CSGT đã bố trí 3 tổ công tác xuống thành phối để phối hợp với các lực lượng của địa phương phân luồng giao thông, giải quyết ách tắc. Đến chiều 19/7, tình trạng ùn tắc cơ bản đã được giải quyết.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu Sở GTVT Hải Phòng nghiên cứu để triển khai thực hiện các quy định, hướng dẫn của Bộ GTVT, Tổng cục ĐBVN một cách thống nhất; phải khẩn trương thông báo các quy định của địa phương cho Sở GTVT các tỉnh, thành phố trên phạm vi cả nước, tổ chức tuyên truyền, thông tin tới các Doanh nghiệp vận tải, các lái xe có lộ trình đi đến Hải Phòng biết và chấp hành; phải lập luồng xanh của địa phương, đấu nối với luồng xanh quốc gia đã được công bố; đồng thời triển khai ngay hệ thống phần mềm quản lý, cấp mã QR code nhận diện phương tiện hàng hoá để tạo mọi điều kiện thuận tiện, nhanh chóng nhất cho doanh nghiệp và lái xe.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng yêu cầu Sở GTVT các tỉnh phải khẩn trương phối hợp với Tổng cục ĐBVN tham mưu cho lãnh đạo tỉnh lựa chọn, quyết định tổ chức các điểm dừng nghỉ kết hợp với hỗ trợ xét nghiệm COVID-19 cho các lái xe di chuyển trên lộ trình dài và giấy xét nghiệm hết hiệu lực, có như vậy mới giảm áp lực tại các chốt kiểm soát.

Nhắc lại trách nhiệm của các Doanh nghiệp, Bộ trưởng nhấn mạnh: Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, BCĐ QG Phòng chống dịch, Bộ GTVT, Bộ Y tế đã hết sức quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp, người điều khiển phương tiện hoạt động nhằm đảm bảo lưu thông hàng hóa, tuy nhiên các doanh nghiệp tuyệt đối quán triệt các quy định và chủ động xét nghiệm COVID-19 cho đội ngũ lái xe và người phục vụ theo xe, đảm bảo mọi điều kiện y tế theo quy định; chủ động hoặc kiến nghị, phối hợp với địa phương tổ chức các điểm dừng, đỗ xe kết hợp nghỉ ngơi, sinh hoạt của lái xe theo phương châm tại chỗ, hạn chế tối đa lái xe tiếp xúc bên ngoài. Các tổ kiểm tra của Bộ sẽ tập tăng cường kiểm tra sự chấp hành của các doanh nghiệp.

Hiện nay Bộ GTVT cũng đã thành lập Tổ công tác đặc biệt tiền phương của Bộ, 4 tổ kiểm tra bảo đảm các hoạt động vận tải gắn với công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại 19 tỉnh, đề nghị các tỉnh phối hợp chặt chẽ với các Tổ để xử lý, giải quyết ngay những nhiệm vụ phát sinh trong hoạt động vận tải và những vấn đề liên quan.

Theo báo cáo của Tổng Cục ĐBVN, trong ngày 19/7/2021, 4 đoàn kiểm tra (theo Quyết định thành lập số 1323/QĐ-BGTVT, ngày 19/7/2021 của Bộ trưởng) đã kiểm tra tại các chốt đường bộ, các cảng biển, cảng thủy nội địa, cảng xi măng trên địa bàn 6 tỉnh. Đánh giá chung tình hình giao thông tại các chốt kiểm dịch trên các tuyến quốc lộ, cao tốc và các chốt trên các tuyến đường đến TP Hồ Chí Minh đến 15h00 ngày 19/7/2021 cơ bản thông thoáng, không xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng. Riêng chốt kiểm dịch tại Km38, QL51 tại vị trí Test nhanh có hiện tượng ùn ứ, nguyên nhân do lái xe tải không có kết quả xét nghiệm âm tính hoặc kết quả đã hết hạn nên tập trung vào Test nhanh.

Tình hình giao thông tại các chốt kiểm dịch trên các cảng đến 15h00 ngày 19/7/2021 cơ bản thông thoáng, không xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng. Lưu lượng xe thông qua cảng giảm khoảng 20% -80% so với thời gian chưa thực hiện chỉ thị 16. Đa số thực hiện đúng quy định về phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế; ở cảng bố trí luồng riêng và kiểm soát dịch từ lái xe, kiểm tra Test nhanh cho các lái xe nhận hàng và nhân viên tại Cảng; một số cảng khi xe vào cảng được xịt xử khuẩn. Qua kiểm tra một số xe đang lưu thông đã cấp giấy nhận diện cho thấy, hầu hết thực hiện đúng quy định, đi đúng lộ trình và chưa phát hiện giấy in giả.

Theo báo cáo của các Sở GTVT, luỹ kế đến 12h ngày 19/7/2021 đã cấp được giấy nhận diện ưu tiên theo luồng xanh cho 38.4607 xe./.

 

Ý kiến của bạn

Bình luận