Khử mùi hôi, ẩm mốc nội thất ngày mưa bão

Lái xe an toàn 03/09/2019 06:30

Những ngày qua mưa bão kéo dài, thất thương, đi từ ngoài vào ắc sẽ mang theo những mùi khó chịu vào trong xe. Những biện pháp dưới đây giúp nhanh chóng loại bỏ các mùi ẩm, hôi từ môi trường bên ngoài vào.


Tìm mùi và khử mùi

Để khử được mùi hôi một cách nhanh nhất thì đầu tiên phải xác định nguyên nhân và nguồn gốc của mùi hôi. Sau khi dọn sạch nội thất, nhưng vẫn thấy mùi từ máy lạnh, sàn xe… hãy xịt các dung dịch tẩy mùi lên những chỗ đó như khe máy lạnh, thảm sàn sau đó bật điều hòa, quạt gió ở mức cận cao nhất và lấy gió ngoài.

Khử mùi hôi, ẩm mốc nội thất xe ngày mưa bão

Nếu vẫn còn nặng mùi, sử dụng một khăn khô sạch, tẩm, nhúng vào giấm trắng sau đó để vào một cái tô đặt lên sàn xe ở vị trí ghế phụ, ghế chính, ghế sau những khu vực mà cảm thấy mùi nhiều nhất trong vài giờ đồng hồ. Giấm trắng có tác dụng rất tốt trong việc hấp thụ các loại mùi hôi này.

Nếu mùi hôi bắt nguồn từ khoan động cơ, mở nắp capô kiểm tra lại cửa nạp gió điều hòa xem có biểu hiện bất thường không. Nếu có hãy xử lý bằng các dung dịch khử mùi chuyên dụng bằng cách xịt vào cữa nạp gió một lượng vừa đủ sau đó khởi động xe để hệ thống điều hòa làm việc ở mức cao nhất để dòng dung dịch luân chuyển tẩy sạch mùi. Tốt nhất nên thay thế lọc điều hòa định kì, nếu có thể hãy sử dụng loại lọc có than hoạt tính giúp xe khử và lọc mùi tốt hơn.

Baking Soda

Với mùi mồ hôi và nước mưa ám lên ghế, bệ cửa, sàn xe,.. hãy rắc một ít bộ Baking Soda lên các khu vực cần khủ mùi trong khoảng 3 tiếng, sau đó dùng máy hút bụi hút hết phần bột này và dùng khăn lau sạch.

Khử mùi hôi, ẩm mốc nội thất xe ngày mưa bão

Thực tế, Baking Soda là một loại bột thường được gọi là “thuốc muối” hay “muối nở”, được sử dụng trong ngành y tế, làm đẹp, tẩy trùng,... có tác dụng làm sạch, khử mùi cực kì hiệu quả trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hạt cà phê

Trong thực tế, hạt cà phê không có chức năng lọc mùi hay tẩy mùi, mà chất cafein trong hạt nó sẽ “át” các mùi khó chịu, hôi ở mức độ nhẹ cho ra mùi hương dễ chịu trong khoan nội thất. Có thể đặt các hạt café hay bã café vào các khay, túi lưới nhỏ để ở các hốc đựng đồ ở bệ cửa để làm giảm thiểu các mùi hôi nhẹ. Lưu ý tránh để lên các ốp nội thất, ghế sáng màu vì cà phê có thể làm ố những vị trí ấy.

Khử mùi hôi, ẩm mốc nội thất xe ngày mưa bão

Than hoạt tính

Với những ai dị ứng với các mùi hương nhận tạo, hay mùi cà phê, thì than hoạt tính là một biện pháp cực kì hữu ích. Đặc tính của than hoạt tính sẽ hấp thụ các mùi hôi nhưng không tỏa ra lại các mùi khác. Mặt khác giá cả của loại than này rất rẻ, có thể mua dự phòng hoặc bỏ trong các hốc xe đê đảm bảo xe luôn có mùi trong nhất có thể.

Khử mùi hôi, ẩm mốc nội thất xe ngày mưa bão

Vệ sinh khoan nội thất

Trong trường hợp quá nặng mùi, nước lọt vào xe, bạn lại không có thời gian, thì tốt nhất nên ra những trung tâm car-care họ sẽ có đầy đủ các dụng cụ cần thiết để thực hiện các việc này và bạn chỉ cần ngồi chờ để nhận xe.

Khử mùi hôi, ẩm mốc nội thất xe ngày mưa bão

Cuối cùng, cho dù thế nào đi nữa, việc giữ sạch khoan nội thất xuất phát từ ý thức người dùng. Mỗi khi sử dụng xe xong nên dành chút ít thời gian để dọn rác, hút bụi, lau chùi để giữ độ sạch của xe. Dẫu biết xe là để đi, để phục vụ cho bản thân nhưng nếu không chịu khó dọn dẹp thì khó mà tạo cảm giác thoải mái khi lái xe được.

Ý kiến của bạn

Bình luận