Khuyến cáo phòng COVID-19 cho tài xế xe taxi

Tác giả: Thùy Dương

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 28/04/2020 15:35

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Bộ GTVT vừa có hướng dẫn phòng chống dịch bệnh dành cho người lái xe taxi nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho người lái xe taxi.


image001-08263666.png.
Tài xế công nghệ trang bị nước rửa tay diệt khuẩn cho hành khách trong mùa dịch (Ảnh VTC).

Theo đó, tài xế lái xe taxi trước khi làm việc tự theo dõi sức khỏe bản thân nếu có sốt, ho, khó thở, mệt mỏi thì phải ở nhà, đeo khẩu trang đúng cách, thông báo cho đơn vị quản lý và đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị; chuẩn bị các trang bị cần thiết đủ cho thời gian làm việc: Nước uống và cốc uống dùng riêng (đảm bảo vệ sinh); khăn giấy, khẩu trang, găng tay, sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn); quần áo sử dụng riêng khi làm việc, túi đựng rác…

Tài xế nếu phải đến các khu vực có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cần cân nhắc nếu có bệnh mạn tính (như bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và bệnh phổi,...) và phải tham khảo thông tin về tình hình dịch, các biện pháp dự phòng trên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế http://www.moh.gov.vn để đánh giá lợi ích và nguy cơ của chuyến công tác; không được đi làm nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Trong khi làm việc, tài xế phải rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch vệ sinh tay có chứa cồn trước khi lên xe. Các tài xế phải sử dụng khẩu trang; chủ động thực hiện và hướng dẫn hành khách đeo khẩu trang đúng cách; che kín mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay hoặc mặt trong khuỷu tay để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Bỏ khăn giấy đã sử dụng vào túi đóng kín để vứt vào thùng rác đúng nơi quy định và rửa tay sát khuẩn. Sử dụng găng tay phù hợp để giảm tiếp xúc không cần thiết. Nếu không sử dụng găng tay, phải rửa tay thường xuyên với xà phòng trong ít nhất 30 giây, dùng giấy lau tay sử dụng một lần để làm khô tay; hoặc sử dụng dung dịch sát khuẩn có trên 60% nồng độ cồn.

Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh. Không khạc nhổ bừa bãi; hạn chế ăn uống, nói chuyện trong quá trình làm việc; chủ động giữ gìn vệ sinh cá nhân, thường xuyên súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng; giữ ấm cơ thể, tăng cường vận động, ăn chín uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng. 

Tăng cường thông gió trên xe; khuyến khích sử dụng thông gió tự nhiên. Khử khuẩn các bề mặt trên xe ngay sau khi trả khách và trước khi đón khách tiếp theo bằng cách sử dụng dung dịch khử khuẩn có chứa 0,1% Clo hoạt tính hoặc cồn 70% để lau các bề mặt như tay vịn ghế, bề mặt ghế ngồi, lưng ghế, cửa sổ…Không vận chuyển hành khách có đem theo các loại động vật hoang dã; tăng cường sử dụng các phương tiện thông tin liên lạc từ xa để giảm tiếp xúc trực tiếp. Tuân thủ các quy định về phòng chống dịch của chính quyền địa phương nơi đến công tác; sử dụng bộ quần áo phòng hộ (bao gồm cả khẩu trang, kính, mũ, găng tay) khi phải tiếp xúc với trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

mai-linh-corona

Đặc biệt, trong quá trình làm việc nếu hành khách có biểu hiện sốt, ho, khó thở, cần hướng dẫn hành khách đeo khẩu trang đúng cách, thông báo với người quản lý, gọi điện cho đường dây nóng của Sở Y tế hoặc Bộ Y tế (số điện thoại 1900 3228 hoặc 1900 9095) và đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời. Ngay sau khi trả khách trên, lái xe thực hiện khử khuẩn xe và vệ sinh cá nhân.

Khi kết thúc ca làm việc, tài xế taxi cần dọn vệ sinh và vứt bỏ túi chứa khăn giấy, khẩu trang, vật dụng đã sử dụng vào thùng rác có nắp đúng nơi quy định; rửa tay bằng xà phòng và nước sạch. Không mặc quần áo sử dụng khi làm việc về nhà. Để quần áo và vật dụng đã sử dụng (khẩu trang, găng tay dùng nhiều lần) trong túi kín và giặt sạch sau mỗi ca làm việc.

Còn các phương tiện cần thường xuyên vệ sinh, dọn rửa, lau khử khuẩn bề mặt vô lăng lái, tay nắm cửa xe, ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe, điều hòa trong xe và các bề mặt không đảm bảo vệ sinh, có tiếp xúc với người trên phương tiện giao thông đường bộ, tàu hoả, tàu thuyền bằng dung dịch khử khuẩn chứa 0,1% Clo hoạt tính hoặc sử dụng các chế phẩm diệt khuẩn tương tự đã được Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế cấp chứng nhận đăng ký lưu hành. Ưu tiên khử khuẩn bằng cách lau rửa. Các bề mặt bẩn phải được làm sạch bằng xà phòng và nước trước khi khử khuẩn.

Ý kiến của bạn

Bình luận