Kinh nghiệm lái xe ô tô gần xe quá khổ, quá tải

Tác giả: theo banxehoi.com

saosaosaosaosao
Lái xe an toàn 03/01/2020 10:43

Các vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe quá khổ, quá tải gần đây đang dấy lên mối lo ngại về sự an toàn khi di chuyển trên đường.

Gần đây, các vụ tai nạn liên quan đến xe tải xảy ra đặc biệt nghiêm trọng gây nên những hậu quả đáng tiếc. Điển hình vụ chiếc xe tải di chuyển trên quốc lộ 6, đoạn qua Sơn La thì bị mất phanh, đâm vào đuôi xe khách chạy cùng chiều khiến xe khách bị lật nghiêng,12 người bị thương nặng. Hay vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng xảy ra vào ngày 8/12  ở huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình khiến xe ô tô 7 chỗ bị hư hỏng, 6 người trên 2 xe bị thương nặng phải nhập viện cấp cứu.

kinh nghiệm lái xe ô tô gần xe tải và các xe có trọng tải lớna

Vụ tai nạn thương tâm xảy ra huyện Đông Hưng, Thái Bình

Điều này cho thấy hồi chuông cảnh báo mức độ nguy hiểm của các loại xe cỡ lớn trong lưu thông đang báo động hơn bao giờ hết. Đồng thời cảnh báo các tài xế ô tô và các loại xe khác nên trang bị các kỹ năng an toàn và bổ sung thêm kinh nghiệm lái xe khi di chuyển trên đường.

Tránh xa khỏi điểm mù

Nếu bạn đi sau một chiếc xe tải lớn, hãy lùi lại và đảm bảo bạn có thể nhìn thấy gương của người lái xe.

Kinh nghiệm lái xe gần xe quá khổ, quá  tảia

Các điểm mù của xe tải

Nếu người điều khiển phương tiện đi ngay phía trước bạn thì đảm bảo rằng bạn không ở trong điểm mù của xe phía trước. Xe tải và xe cỡ lớn có nhiều điểm mù lớn hơn  xe ô tô và các loại xe khác. Đối với xe tải, lùi về phía sau và đảm bảo bạn có thể nhìn thấy gương bên của xe phía trước, có nghĩa là tài xế cũng có thể nhìn thấy bạn. Giữ một khoảng cách nhất định phía sau xe tải, nơi mà bạn có thể lái xe an toàn và không bị áp lực bởi khoảng cách xe phía trước.

Chú ý và chú ý

 Định vị chiếc xe của bạn để người lái xe phía trước có thể nhìn thấy bạn trong gương chiếu hậu. Hãy chú ý đến các tín hiệu rẽ và để chừa nhiều khoảng trống hơn. Nếu bạn cần rẽ hoặc chuyển làn thì cần báo cho tài xế xe tải ít nhất 3 giây, thời gian này đủ cho tài xế xe tải biết giảm tốc độ hoặc di chuyển sang làn khác.

Nếu bắt buộc phải đi theo một chiếc xe tải vào ban đêm thì nên nhớ giảm đèn pha. Vì đèn pha của bạn có thể làm chói mắt các xe khác. Khi phải vượt qua một chiếc xe tải, hãy cho tài xế biết bạn đang có ý định di chuyển bằng cách nháy đèn pha, đặc biệt vào ban đêm. Bằng cách này người tài xế có thể biết được bạn đang ở phía sau và nhường đường cho bạn.

Giữ khoảng cách an toàn

Cố gắng giữ một khoảng cách an toàn khi di chuyển trên đường với xe tải, hạn chế di chuyển song song. Khi di chuyển gần các xe tải, tài xế nên chủ động nhường đường. Chú ý khi đến các ngã tư, đèn đỏ nên giữ khoảng cách đủ xa, vì các loại xe này cần nhiều không gian hơn các xe khác. Đặc biệt khi phải di chuyển song song, tài xế ô tô rất dễ bị ở bên trong điểm mù hoặc chiếm làn xe tải nên rất dễ gây va chạm, bên cạnh đó đi gần xe tải có nguy cơ mất an toàn nếu xảy ra sự cố như lật thùng xe, hay nổ lốp. 

Khoảng cách an toàn là 4 giây giữa xe của bạn và chiếc xe tải cỡ lớn. Nếu bạn di chuyển quá gần xe cỡ lớn sẽ rất nguy hiểm vì người tài xế xe tải không thể nhìn thấy bạn, ví dụ khi vào cua hoặc rẽ.

Vượt dứt khoát

Nếu phải vượt qua một chiếc xe tải thì hãy vượt dứt khoát, không nên ở trong điểm mù quá lâu và không được phép vượt phải. Điều đầu tiên là bạn phải kiểm tra xem khoảng cách có đủ an toàn hay không? Thời gian mà bạn vượt qua có đủ không? 

Nên chú ý các tình huống nguy hiểm như nếu gặp xe tải ở các đường đèo dốc chở đồ nặng, cồng kềnh thì tuyệt đối tài xế không nên ở phía sau vì nếu có sự cố bất chợt như mất số, tuột dốc thì sẽ không phản ứng kịp. Hơn nữa, hầu hết các xe tải sử dụng phanh tang trống, loại phanh này cần nhiều thời gian và quãng đường hơn để dừng lại. Do vậy, bạn tránh cắt ngang xe tải và chừa đủ khoảng cách để các xe cỡ lớn có thể dừng an toàn.

Tag:

Ý kiến của bạn

Bình luận