Kon Tum: Dân khổ chờ khắc phục nứt nhà, trôi hoa màu do làm đường

Tác giả: Phạm Trọng Nghị

saosaosaosaosao
Đường dây nóng 01/10/2020 08:23

Việc thi công dự án đường tránh TP.Kon Tum gây nứt tường nhà, ngập úng hoa màu, sân vườn tại thôn Kon Tu 2, xã Đăk Blà, người dân vẫn khốn khổ chờ đợi ngành chức năng giải quyết.


Dự án tuyến đường tránh đi qua TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum với quy mô cấp III, chiều dài gần 25 km, tổng mức đầu tư khoảng 1.071 tỷ đồng, từ nguồn vốn trái phiếu chính phủ do Sở GTVT tỉnh Kon Tum làm chủ đầu tư.

Dự án có điểm đầu giao với đường Hồ Chí Minh tại lý trình Km 1542+750 (gần Km 8 của TP. Kon Tum), điểm cuối giao với đường Hồ Chí Minh tại lý trình Km 1562+250 (đồi Sao Mai).

214
Nhà dân bị nứt toác khi thi công đường tránh Tp Kon Tum đi qua

Các đơn vị Công ty cổ phần Trường Long, Công ty cổ phần Cầu đường New Sun và Công ty cổ phần Sông Hồng là đơn vị trúng thầu thi công dự án; Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Nhật Nguyệt trúng thầu gói tư vấn giám sát dự án; và trúng thầu gói tư vấn khảo sát, lập thiết kế kỹ thuật, dự toán và cắm cọc, giải phóng mặt bằng; MLG là Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng giao thông Kon Tum.

Trong quá trình thi công, nhiều hộ dân thuộc thôn Kon Tu 2, xã Đăk Blà bị ảnh hưởng nghiêm trọng như nứt tường nhà, ngập úng hoa màu, đất đá vùi lấp diện tích chồng hoa màu.

Bà Trần Thị Thuý, hộ dân tại thôn Kon Tu 2 cho biết, gia đình bà có mảnh ruộng 206 m2 nằm sát đường tránh TP. Kon Tum. Trong quá trình ra đồng chuẩn bị gieo lúa thì phát hiện thửa ruộng của gia đình bị đào bới, san lấp ngổn ngang. Thậm chí, đơn vị thi công còn tự làm một khu vực hành lang và 1 đường công vụ phục vụ thi công dự án trong khi gia đình bà Thúy không hề được thông báo.

Một trường hợp khác cũng bị ảnh hưởng bởi việc thi công tuyến tránh là hộ bà Vũ Thị Tám, thôn Kon Tu 2. Bà Tám cho biết, quá trình thi công con đường, các đơn vị đã lắp 2 cống thoát nước ngang đường, miệng cống hướng xả ra ngay sau nhà bà. Đến mùa mưa, bao nhiêu nước từ 2 miệng cống cứ thế chảy xối xả xuống nhà của bà Tám.

212
Diện tích đất hoa màu của người dân bị đơn vị thi công tự ý san lấp


Tương tự, ông Nguyễn Văn Dũng, người dân thôn Kon Tu 2 cũng bức xúc về việc 1.200 m2 đất trồng hoa màu của ông bị nước cống do đơn vị thi công tuyến đường tự lắp đặt chảy tràn vào gây ngập úng và chết cây.

Trước sự việc, ngày 11/8/2020, Văn phòng UBND tỉnh Kon Tum cũng đã có văn bản gửi các đơn vị liên quan truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Nguyễn Hữu Tháp. Theo đó, giao Sở GTVT tỉnh Kon Tum chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh, có biện pháp khắc phục, đồng thời báo cáo UBND tỉnh và các đơn vị liên quan biết để theo dõi.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, các hộ dân vẫn sống trong nỗi lo ngập nước khi trời mưa hay nhà có thể bị sập nếu trời mưa kéo dài kèm theo gió giật mạnh.

Bà Tám bức xúc, họ chỉ xuống xem qua rồi lặn mất tăm cả tháng nay, không thấy bóng dáng ai đoái hoài đến, “giờ đang là mùa mưa, chúng tôi sống rất khổ sở, nếu họ không giải quyết khiến dân chúng tôi sống khổ quá rồi!”

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND xã Đăk Blà, TP.Kon Tum cho biết, 3 nội dung liên quan đến việc thi công tuyến đường tránh của người dân, bao gồm: Thi công đường làm nhà nứt, nhà và hoa màu bị ngập phía hạ lưu cống, đất ruộng bị lấp.

“Trước đó, xã có mời chủ đầu tư là Sở GTVT và các hộ dân bị ảnh hưởng để làm việc, tìm hướng giải quyế, chính quyền địa phương và người dân đã đi kiểm tra hiện trạng thực tế, nhưng hiện Sở GTVT vẫn chưa có động tĩnh gì, người dân thì chờ đợi khổ sở, tới đây xã sẽ làm giấy mời một lần nữa gửi Sở GTVT để làm việc và có hướng giải quyết rứt điểm để người dân đỡ khổ…” ông Sơn nói qua điện thoại.

Tạp chí GTVT đã nhiều lần liên hệ với lãnh đạo Sở GTVT cũng như Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông để tìm hiểu các vấn đề liên quan nhưng không nhận được phản hồi.

Tạp chí GTVT tiếp tục thông tin vụ việc 

Ý kiến của bạn

Bình luận