Kon Tum: Mở đường, lập dự án phân lô đấu giá trên đất rừng

Tác giả: Phạm Trọng Nghị

saosaosaosaosao

Mặc dù nhiều diện tích là đất rừng chưa được ngành chức năng cho chuyển đổi nhưng huyện Kon Plông (Kon Tum) vẫn tiến hành thực hiện Dự án khai thác quỹ đất Khu biệt thự phía Bắc trung tâm huyện Kon Plông với quy mô 21,3ha với hệ thông giao thông kết nối thiếu sự thẩm định, phê duyệt của ngành chức năng.


Theo hồ sơ, Dự án khai thác quỹ đất khu biệt thự phía Bắc được triển khai tại tổ 4, thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, Kon Tum với quy mô rộng 21,3 ha. Tại đây, dự kiến sẽ hình thành một khu dân cư mới ở phía Bắc với loại nhà ở dạng biệt thự.

002
Nhiều hạng mục hạ tầng giao thông tại khu vực đã hoàn thiện trên diện tích đất rừng chưa được phép chuyển đổi

Cụ thể, tháng 9/2019, HĐND huyện Kon Plông ban hành nghị quyết bổ sung danh mục và phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án khai thác quỹ đất Khu biệt thự phía Bắc trung tâm huyện Kon Plông với quy mô 21,3ha.

Trong đó, diện tích đất dự kiến sẽ phân lô, bán đấu giá là 3,99 ha, đất xây dựng cơ sở hạ tầng và đất khác 17,31 ha.

Đầu tháng 1/2021, UBND huyện Kon Plông có quyết định (QĐ) phê duyệt đồ án chi tiết (tỉ lệ 1/500) dự án trên sẽ thực hiện tại tổ dân phố 4, thị trấn Măng Đen (thuộc khoảnh 8, 13, 14, tiểu khu 483a).

Tuy nhiên, đến tháng 2/2021,UBND huyện Kon Plông có Quyết định về việc công bố hiện trạng rừng năm 2020 và quyết định vào tháng 4/2021 của UBND tỉnh Kon Tum về việc phê duyệt kết quả theo dõi diễn biến rừng trên địa bàn tỉnh Kon Tum năm 2020 thì hiện trạng khu vực thực hiện dự án trên có 6,01 ha rừng (trong đó rừng tự nhiên 5,75 ha, rừng trồng 0,26 ha).

001
Vụ việc đang được Thanh tra tỉnh Kon Tum vào cuộc làm rõ

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum đã lập đoàn liên ngành kiểm tra, đánh giá hiện trạng rừng và đất lâm nghiệp khu vực thực hiện dự án. Kết quả, khu vực thực hiện dự án đấu giá quyền sử dụng đất khu biệt thự phía bắc trung tâm huyện Kon Plông chỉ còn là đất trống, có cây gỗ rải rác.

Tháng 5/2021, UBND huyện Kon Plông có tờ trình gửi UBND tỉnh Kon Tum, Sở TN-MT và Sở NN-PTNT xin chuyển mục đích sử dụng đất dự án trên. UBND huyện này nêu rõ hiện trạng đất là đất rừng sản xuất (nhưng không có rừng), đất chưa sử dụng, đất giao thông do UBND thị trấn Măng Đen quản lý.

Tổng diện tích xin chuyển mục đích sử dụng đất là hơn 6,3 ha, trong đó diện tích đất xin chuyển sang đất ở đô thị là 3,9 ha, diện tích đất làm đường giao thông là 2,3 ha.

Do có sự khác nhau giữa hiện trạng rừng qua các thời điểm nhưng chưa được làm rõ nên Sở TN-MT tỉnh Kon Tum đã trả lại hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất của UBND huyện Kon Plông.

Dù chưa được sự chấp thuận của cơ các cấp có thẩm quyền trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng UBND huyện Kon Plông vẫn tiến hành thực hiện xây dựng dự án.

003
Dự án đang tạm dừng để thanh tra những sai phạm liên quan

Theo ghi nhận, nhiều diện tích nằm trong quy hoạch đã được huyện Kon Plông san ủi để làm hệ thống đường giao thông, trồng cột điện, đèn chiếu sáng… Các tuyến đường nhựa đã được xây dựng hoàn chỉnh, phóng thẳng qua những cánh rừng tự nhiên. Các ngọn đồi lớn cũng được phân ra làm các diện tích lớn nhằm mục đích xây biệt thự và thực hiện các hạng mục khác.

Theo ông Nguyễn Hữu Hùng, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Kon Tum, vụ việc đang được ngành chức năng thanh tra, xử lý. Đối với hệ thống đường giao thông, Sở chỉ quản lý các tuyến tỉnh lộ, quốc lộ đi qua địa bàn mà được ủy thác, còn việc phê duyệt dự án này như thế nào thì Sở không biết. "Nhưng tự ý làm đường giao thông trên đất rừng khi chưa được cấp có thẩm quyền cho chuyển đổi mục đích sử dụng là hoàn toàn sai" ông Hùng cho biết.

Liên quan vấn đề, ông Đặng Thanh Nam - Chủ tịch UBND huyện Kon Plông thông tin, từ năm 2013, Chính phủ đã có Quyết định phê duyệt quy hoạch xây dựng vùng du lịch sinh thái Măng Đen và quy hoạch chung đô thị Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Tuy nhiên, khi quy hoạch 3 loại rừng, đơn vị tư vấn không đi thực địa cụ thể nên mới để diện tích này là rừng, thực tế trên diện tích này cũng là đất trống mà một số cây gỗ tái sinh.

“Việc xây dựng dự án cũng muốn để đẩy nhanh tiến độ, thực hiện song song vì thời tiết ở đây đa số là mưa nhiều, sợ chậm tiến độ. Hiện nay, huyện đã có tờ trình gửi cơ quan có thẩm quyền để xin chuyển mục đích sử dụng đất trong dự án trên. Đối với các cây gỗ trồng hoặc cây gỗ tự nhiên, huyện đã giao cho Công ty lâm nghiệp tiến hành hoàn thành các thủ tục đấu giá theo quy định”, ông Nam cho biết.

Theo lãnh đạo huyện Kon Plông, hiện UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu UBND tạm dừng triển khai thi công dự án khai thác quỹ đất khu biệt thự phía bắc trung tâm huyện. Đồng thời, Thanh tra tỉnh Kon Tum cũng vừa có Quyết định số 19/QĐ-TTr về việc thanh tra toàn diện Dự án khai thác quỹ đất khu biệt thự phía bắc trung tâm huyện Kon Plông. Đoàn sẽ thanh tra từ giai đoạn chuẩn bị dự án đến khi thực hiện dự án. Thời gian thực hiện thanh tra là 45 ngày kể từ ngày có quyết định.

Ý kiến của bạn

Bình luận