Lái xe qua vùng mưa lũ cần lưu ý những gì?

Tác giả: Minh Quang

saosaosaosaosao
Lái xe an toàn 21/10/2020 11:22

Khi lái xe qua vùng mưa lũ, nước ngập sâu cần đi số thấp, giữ ga cao và luôn có sẵn một số điện thoại cứu hộ là những lưu ý cần thiết

ngap2-0609
Cần đánh giá mức độ an toàn trước khi quyết định có nên điều khiển di chuyển phương tiện qua vùng ngập nước - Ảnh minh hoạ.

Tình hình ngập lụt phức tạp ở miền Trung đang gây trở ngại lớn cho các phương tiện di chuyển bằng đường bộ. Nước ngập sâu và chảy siết là nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn cho bất kỳ chiếc xe nào, bởi vậy lái xe cần tuân thủ những nguyên tắc an toàn cho người và phương tiện.

Trên các tuyến đường dốc thường có ngầm tràn cắt ngang qua đường. Trong quá trình điều khiển phương tiện gặp tình huống này thì không liều lĩnh vượt ngầm tràn khi chưa đánh giá được độ sâu cũng như độ chảy siết của dòng nước. Nếu lái xe ô tô liều lĩnh đi qua khi mực nước dâng cao sẽ dễ mất kiểm soát và rất dễ bị cuốn trôi, rất nguy hiểm.

Khi điều khiển xe tại những địa hình phức tạp sau mưa lũ, tài xế cần dừng xe nơi an toàn, xuống thăm dò đường, đánh giá lượng bùn đất có khả năng cản trở xe đi hay không,… trước khi quyết định đi tiếp hay dừng lại, tránh để xebị sa lầy dẫn đến tai nạn đáng tiếc. Cần đặc biệt lưu ý việc đất đá sạt lở đè bẹp xe, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Không nên đi gần những xe trọng tải lớn, bởi sóng nước tạo ra từ những bánh xe kích cỡ lớn sẽ làm giảm tầm quan sát và gây thuỷ kích cho xe. Tại những đoạn đường cua, mặt đường trơn ướt, khi phanh gấp khả năng cao xe sẽ bị văng, mất lái, mất kiểm soát, dễ dẫn tới tai nạn,… do vậy cần đi chậm và giữ khoảng cách an toàn với xe cùng chiều.

Di chuyển xe trong vùng ngập nước, hãy giữ tốc độ động cơ cao để tránh nước lọt vào ống xả, khiến xe chết máy. Với xe số sàn, nên để số 1, còn với xe số tự động có các số D1, D2… hãy chuyển về D1, cố gắng giữ vòng tua máy cao nhất ở mức có thể. Nên dừng xe, thận trọng thăm dò độ sâu mực nước, lực chảy... từ đó đưa ra quyết định có cho xe đi tiếp hay dừng lại.

Khi băng qua khu vực ngập nước cố gắng tránh thời điểm có xe đi ngược chiều. Hai xe đi ngược chiều sẽ tạo sóng hoặc hắt nước ngược lên capo xe, gây nguy cơ nước tràn vào họng hút và khoang động cơ.

Đặc biệt, nên lưu ít nhất một số điện thoại của dịch vụ cứu hộ đang hoạt động. Tốt nhất trước hành trình hãy chuẩn bị những số điện thoại cứu hộ cần thiết ở những nơi mình đi qua để phòng các trường hợp khẩn cấp.

Ý kiến của bạn

Bình luận