Đèo Bảo Lộc thông xe sau loạt giải pháp "nóng" đảm bảo ATGT

Tác giả: Đại Thắng

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 01/08/2023 12:29

Với nỗ lực khắc phục sạt lở gây chia cắt giao thông, đến trưa nay, tuyến QL20 qua đèo Bảo Lộc (Lâm Đồng) đã được thông xe.

Khắc phục sạt lở ở Lâm Đồng: Thông xe tuyến QL20 qua đèo Bảo Lộc - Ảnh 1.

Lâm Đồng thống nhất cho thông xe trở lại tuyến đèo Bảo Lộc bắt đầu từ 10h30 sáng 1/8

Sáng 1/8, Sở GTVT tỉnh Lâm Đồng thông tin, UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản chỉ đạo thực hiện thông xe trên tuyến đèo Bảo Lộc, QL20.

Cụ thể, UBND tỉnh Lâm Đồng thống nhất cho thông xe trở lại tuyến đèo Bảo Lộc bắt đầu từ 10h30 sáng 1/8.

Để đảm bảo giao thông, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Công an tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các lực lượng CSGT tiếp tục bố trí lực lượng trực tại 2 đầu khu vực nguy hiểm trên đèo Bảo Lộc để kịp thời cảnh báo, hướng dẫn lưu thông cho các phương tiện, đồng thời phối hợp với Khu Quản lý đường bộ IV xử lý, ứng cứu khi có sự cố sạt lở tiếp tục xảy ra. Yêu cầu hạn chế tốc độ tại khu vực có nguy hiểm.

Ban ATGT tỉnh Lâm Đồng tiếp tục phối hợp với đơn vị liên quan theo dõi diễn biến thời tiết, điều kiện ổn định trên tuyến đèo Bảo Lộc để kịp thời tham mưu, đề xuất UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo kịp thời trong thời tiết mưa lớn trở lại.

UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đề nghị Khu Quản lý đường bộ IV chỉ đạo đơn vị quản lý đường bộ tiếp tục kiểm tra, khắc phục, sửa chữa các khu vực có nguy cơ sạt lở ta luy, bố trí hộ lan phía ta luy âm khu vực sạt lở tại trạm CSGT Madagui (Km 103+300, QL20) và sửa chữa mặt đường hư hỏng để đảm bảo ATGT, đồng thời bố trí biển cảnh báo các vị trí có nguy cơ sạt lở để đảm bảo an toàn cho các phương tiện lưu thông qua đèo Bảo Lộc.

Lâm Đồng triển khai loạt giải pháp đảm bảo ATGT qua đèo Bảo Lộc - Ảnh 2.

UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Công an tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các lực lượng CSGT tiếp tục bố trí lực lượng trực tại 2 đầu khu vực nguy hiểm trên đèo Bảo Lộc

Cùng với đó, trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, sáng 1/8, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản hỏa tốc về việc triển khai các phương án, giải pháp khắc phục và phòng, chống sạt lở đất tại đèo Bảo Lộc và trên địa bàn tỉnh trong mùa mưa 2023.

Nội dung công văn nêu rõ, để đảm bảo lưu thông trên đèo Bảo Lộc, trong giai đoạn trước mắt, Sở GTVT Lâm Đồng phối hợp Công an tỉnh, Khu Quản lý đường bộ IV nghiên cứu phương án ứng trực 24/24h trong trường hợp thời tiết tiếp tục có mưa lớn, kể cả phương án sạt taluy, sạt nền đường và có biện pháp, giải pháp khắc phục để nối lại giao thông nhanh nhất nếu có sự cố.

Kiểm tra, rà soát tất cả các điểm có nguy cơ sạt lở trên QL20 (đoạn qua đèo Bảo Lộc) và tiếp tục đánh giá mức độ, nguy cơ sạt trượt đất, từ đó đề xuất thực hiện ngay các giải pháp xử lý, không để xảy ra sự cố tương tự (trong đó, lưu ý tập trung tại các vị trí lân cận khu vực đã bị sạt trượt).

Nhằm bảo đảm an toàn giao thông trên các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ và trục đường huyết mạch đi qua địa bàn (nhất là các đoạn tuyến đèo dốc), UBND tỉnh Lâm Đồng cũng giao Sở GTVT chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố kiểm tra, rà soát để xử lý các điểm có nguy cơ sạt lở, ngập sâu, kịp thời có biện pháp cụ thể. Thực hiện các biện pháp cảnh báo, hướng dẫn phương tiện khi lưu thông qua các đoạn đèo dốc quanh co, có nguy cơ sạt lở cao và có phương án điều tiết, phân luồng lưu thông hợp lý trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ trên địa bàn tỉnh khi xảy ra tình trạng ngập lụt, sạt lở gây ách tắc giao thông.

UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đề nghị Khu Quản lý đường bộ IV tích cực phối hợp với Sở GTVT, Công an tỉnh Lâm Đồng nghiên cứu tổ chức phân luồng phù hợp trong điều kiện thời tiết mưa lớn kéo dài, hạn chế phương tiện lưu thông trên đèo; đồng thời, khẩn trương khắc phục, hoàn thiện hệ thống điện chiếu sáng trên đèo Bảo Lộc. 

Trong đó, có phương án “bật sớm, tắt muộn” trong điều kiện ảnh hưởng của thời tiết để đảm bảo an toàn giao thông; có phương án bố trí phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn, đảm bảo giao thông trên đèo khi có sự cố sạt lở đất xảy ra. Đề xuất sớm đầu tư, nâng cấp các tuyến Quốc lộ: 28, 28B, 55 để đảm bảo lưu thông và điều tiết lưu thông khi có sự cố xảy ra tại đèo Bảo Lộc.