Làm sạch ghế ô tô bằng vải, da và da lộn thế nào?

Tác giả: Anh Nguyễn

saosaosaosaosao
Lái xe an toàn 04/05/2021 11:28

Việc đầu tiên trước khi xử lý làm sạch ghế ô tô, chúng ta phải hút hết đồ ăn, bụi bẩn, kẽ ở những khe, ngóc ngách.

 

4m2ZeGmD0Z
Đối với ghế bằng vải bạn có thể dùng một ít chất tẩy rửa. Ảnh minh họa 

Làm sạch đồ vải

Đối với chất liệu vải chúng ta cần chuẩn bị các vật dụng làm sạch gồm chất tẩy rửa thảm hoặc vải, baking soda, giấm, xà phòng và bột giặt. 

Vải thường khó giặt và giữ sạch. Nội thất màu tối sẽ che giấu vết bẩn dễ dàng hơn, nhưng nếu bạn có vải bọc màu sáng, việc làm sạch sẽ khó khăn hơn. Để làm sạch ghế của bạn, bạn có thể dùng một ít chất tẩy rửa thảm hoặc vải.

Bên cạnh đó, bạn có thể dùng baking soda để tẩy vết ố trên ghế. Chỉ cần trộn 1/3 banking soda với 3/4 cốc nước ấm. Sau đó, thoa một lớp mỏng dung dịch rồi dùng bàn chải chà lên vùng da bị ố vàng. Nếu vết bẩn cứng đầu, hãy để dung dịch trong 30 phút. Sau đó, sử dụng vải sợi nhỏ của bạn để làm khô bề mặt. 

Nếu có giấm, bạn cũng có thể dùng dấm để lau ghế vải. Tiến hành pha 1/4 cốc giấm với khoảng 1 lít nước ấm. Sau đó bạn có thể pha thêm một chút dung dịch dầu rửa bát vào hỗn hợp. Lấy vải sợi nhỏ thấm hỗn hợp lên vết bẩn, sau đó dùng vải khô lau sạch.

Bạn cũng có thể sử dụng bột giặt pha vào nước ấm. Trộn dung dịch, sau đó thấm lên các vùng bị bẩn, tiếp theo dùng bản chải chà sạch. Cuối cùng là dùng vải mềm để lau khô. 

Cách làm sạch đồ da

5f8c870c52d36_1603045132

Đối với chất liệu da chúng ta cần chuẩn bị các vật dụng gồm chất tẩy da, tẩy sơn móng tay, cồn và giấm,...

Nhìn chung, việc làm sạch đồ da sẽ dễ hơn đồ bằng vải, đặc biệt là các loại da tối màu vì chúng khá là cứng, ít thấm nước hơn so với vải. Đối với những vết bẩn cứng đầu hơn, bạn có thể dùng nước tẩy chuyên dụng cho da. Bôi chất làm sạch lên bàn chải, rồi tiến hành chà lên vết bẩn. Để nước tẩy da tạo bọt, sau đó dùng vải khô lau sạch. 

Nếu không có nước tẩy chuyên dụng trên da, bạn có thể dùng cồn hoặc dùng thuốc tẩy sơn móng tay. Bôi cồn hoặc thuốc tẩy sơn móng tay lên vải, rồi tiến hành lau sạch. Sau đó, lấy khăn sạch lau khô trên bề mặt.

Một giải pháp khác là sử dụng kem đánh răng khô. Làm ướt bàn chải trong nước, thoa kem đánh răng lên bàn chải và chà sạch vết bẩn. Sau đó, lấy khăn sạch lau khô khu vực này. 

Cách làm sạch đồ da lộn

Da lộn khó làm sạch hơn một chút vì nó hơi giống vải, nhưng tương tự như da về độ bền. Vấn đề duy nhất là da lộn có xu hướng thấm hút tốt hơn so với da thuộc, nhưng ít hơn một chút so với vải.

Sau đó lấy bản chải để loại bỏ các loại bụi bẩn. Nếu có vết bẩn, hãy thoa một lớp mỏng chất tẩy rửa lên bề mặt da lộn, đồng thời thoa lên bàn chải. Chà nhẹ nhàng khu vực này để lưu ý loại bỏ lớp trên cùng của da lộn. Sau đó, sử dụng khăn sợi mềm để lau khô.

Ý kiến của bạn

Bình luận