Lắp biển 'không thu phí gửi xe' sau phản ánh của Tạp chí GTVT

Tác giả: Nhóm PV

saosaosaosaosao
Bạn đọc 14/10/2020 11:02

Liên quan đến vụ việc thu tiền gửi xe của người dân khi tới giao dịch làm việc tại bộ phận Một cửa; văn phòng đăng ký đất đai quận Hoàng Mai, Lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai cho biết đã cho lắp thêm các bảng biển thông báo miễn phí vé gửi xe, niêm yết công khai số điện thoại của trưởng bộ phận một cửa để các tổ chức để người dân chủ động giám sát.

PicsArt_10-14-09.10.56
Vị trí gửi xe miễn phí cho người dân đến giao dịch làm việc tại bộ phận Một cửa quận Hoàng Mai được tổ chức khép kín hơn, không còn tình trạng để xe tràn lan trên vỉa hè như trước (ảnh chụp chiều ngày 13/10).

Chiều ngày 13/10, trao đổi với PV Tạp chí GTVT, bà Hoàng Thị Thúy - Chánh Văn phòng UBND quận Hoàng Mai, khẳng định: “Khi người dân đến làm việc, giao dịch, các cơ quan hành chính nhà nước phải tiếp đón tận tình chu đáo, không thể có chuyện thu phí gửi xe của nhân dân. Sự việc xảy ra tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ hành chính; văn phòng đăng ký đất đai quận Hoàng Mai, là do một số cá nhân bên ngoài trục lợi”.

“Ngay sau khi phát hiện lỗ hổng này, Lãnh đạo quận đã họp và giao cho Đoàn Thanh niên phường Thịnh Liệt chịu trách nhiệm trông giữ xe miễn phí cho người dân đến giao dịch và làm việc tại bộ phận Một cửa, đồng thời cho lắp thêm các bảng biển thông báo miễn phí vé gửi xe, niêm yết công khai số điện thoại của trưởng bộ phận một cửa để tiện theo dõi và giám sát”, bà Thúy thông tin.

Tương tự, ông Đỗ Thanh Tùng, Phó chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, cũng cho biết: “Chúng tôi đã có văn bản chỉ đạo và triển khai tất cả đơn vị hành chính trực thuộc quận không thu phí giữ xe của người dân đến liên hệ công việc. Đồng thời, quận cũng đã giao phòng tài chính kiểm tra việc thực hiện chỉ đạo không thu phí giữ xe của dân. Trường hợp đơn vị nào không thực hiện, quận sẽ có biện xử lý theo quy định”.

Trước đó, Tạp chí GTVT đăng tải bài viết: "Phớt lờ quy định, cơ quan Nhà nước vẫn thu tiền gửi xe". Bài viết phản ánh việc một số cơ quan hành chính, thực thi và bảo vệ pháp luật tại một số quận, huyện của Hà Nội thu tiền vé xe của người dân trái với quyết định của Thủ tướng.

Theo điều 16, Quy chế văn hóa công sở tại các cơ quan hành chính nhà nước (do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ban hành kèm theo Quyết định số 129/2007/QĐ-TTg ngày 2.8.2007), cơ quan nhà nước có trách nhiệm bố trí khu vực để phương tiện giao thông của cán bộ, công chức, viên chức và của người đến giao dịch, làm việc. Không thu phí phương tiện giao thông người đến giao dịch, làm việc.

Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư Hà Nội) cho hay, hành vi thu phí người gửi phương tiện giao thông khi người dân đến giao dịch làm việc tại cơ quan nhà nước là vi phạm quy định quy chế công sở tại cơ quan nhà nước. Vi phạm quy định nên số tiền này chắc chắn không được nộp vào ngân sách mà sẽ do những đối tượng có hành vi trục lợi.

Ý kiến của bạn

Bình luận