Lật cano ở Cửa Đại: Rà soát, "siết" hoạt động vận tải thủy

Tác giả: Phạm Trọng Nghị

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 27/02/2022 14:13

Cục CSGT vừa có công điện yêu cầu triển khai các biện pháp đảm bảo trật tự ATGT đường thủy nội địa và rà soát, kiểm tra, đánh giá những bất cập trong hoạt động vận tải hành khách.


Sáng 27/02, Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công an về triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả vụ TNGT đường thủy nội địa đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ngày 26/02 tại vùng biển Cửa Đại (TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam), đơn vị đã có điện chỉ đạo công an các địa phương tập trung phối hợp với lực lượng chức năng khẩn trương rà soát, kiểm tra, thống kê, đánh giá thực trạng tất cả hoạt động vận tải hành khách liên quan đến phương tiện thủy nội địa, bao gồm hoạt động vận tải hành khách theo tuyến cố định, ngang sông, dọc sông, du lịch, lễ hội, lưu trú, nghỉ đêm…

Theo đó, cần rà soát liên quan đến điều kiện hoạt động của cảng, bến thủy nội địa có liên quan đến hoạt động vận tải hành khách; điều kiện hoạt động của phương tiện, thuyền viên; điều kiện kinh doanh vận tải; phương án cứu nạn, cứu hộ tại chỗ; công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động vận tải hành khách trên đường thủy nội địa.

033
Lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân xấu số trong vụ chìm thuyến tại biển Cửa Đại, tỉnh Quảng Nam ngày 26/02

"Đặc biệt, đối với các tuyến vận tải đường thủy từ bờ ra đảo phải xác định rõ trách nhiệm của từng cơ quan có liên quan, đặc biệt là ở những nơi có nhiều lực lượng cùng có chức năng xử lý vi phạm nhưng không xác định cơ quan chịu trách nhiệm chính trong việc bảo đảm an ninh, an toàn trong hoạt động vận tải hành khách", công điện nêu rõ.

Theo Cục CSGT, thông qua công tác rà soát để làm rõ những tồn tại, bất cập trong hoạt động vận tải hành khách trên đường thủy nội địa, nhất là việc thiết kế phương tiện gây khó khăn cho việc thoát nạn khi xảy ra sự cố, tai nạn và phân tích, đánh giá nguyên nhân xảy ra các vụ tai nạn giao thông đường thủy và đề xuất giải pháp khắc phục.

Cùng với đó, lực lượng cảnh sát đường thủy cần tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật về trật tự, ATGT đường thủy; trong đó, tập trung kiểm tra ngay tại các đầu bến, các địa bàn phức tạp về hoạt động vận tải hành khách, kiên quyết đình chỉ hoạt động và không cho xuất bến đối với các phương tiện không đảm bảo điều kiện an toàn như chở quá số người quy định, thiếu thiết bị an toàn, cứu sinh, cứu đắm, không có danh sách hành khách theo quy định… hoặc khi điều kiện thời tiết không bảo đảm.

Cần đẩy mạnh tuyên truyền cho các chủ doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh vận tải hành khách, thuyền viên, người tham gia giao thông ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT đường thủy nội địa, kiến thức về cách xử lý tình huống, công tác cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra sự cố bất ngờ hoặc TNGT đường thủy.

0112
Cơ quan chức năng sẽ tiến hành trục vớt, khám nghiệm chiếc cano gặp nạn để làm rõ nguyên nhân

Liên quan đến phương tiện vận chuyển hành khách gặp nạn tại biển Cửa Đại, Đại tá Nguyễn Quang Nam - Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Quảng Nam cho biết, cano bị lật có công suất máy 400 CV, sức chở cho phép là 35 người (chưa tính thuyền viên); cấp đăng kiểm: SB, có hạn kiểm định đến ngày 19/01/2023.

Đại tá Nguyễn Hà Lai - Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam thông tin, lực lượng chức năng đang tích cực tìm kiếm 2 nạn nhân đang còn mất tích.

Đêm 26/02, Công an tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với các đơn vị lấy lời khai những người liên quan. "Đến sáng nay ( 27/02), lái tàu Lê Sen vẫn đang trong tình trạng hoảng loạn và được theo dõi tại Công an TP. Hội An. Có lúc người này ngất xỉu nên chưa thể lấy lời khai", Đại tá Lai cho biết thêm.

Hiện tại, chiếc cano gặp nạn đã dạt vào bờ, lực lượng cảnh sát sẽ tiến hành khám nghiệm phương tiện. Hình ảnh từ hiện trường cho thấy mũi cano bị vỡ mảng lớn, củng cố thêm nhận định phương tiện này đâm vào cồn cát trước khi bị chìm.

Ý kiến của bạn

Bình luận