Liên Bộ khảo sát vật liệu cát đắp tại khu vực ĐBSCL

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Đường bộ 14/12/2022 19:02

Bộ GTVT phối hợp cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Đoàn công tác khảo sát các mỏ cát ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long và Sóc Trăng.


Ngày 14/12, Bộ GTVT phối hợp cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Đoàn công tác khảo sát các mỏ cát ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long và Sóc Trăng. Tham dự Đoàn khảo sát có Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm và Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên.

Đoàn công tác khảo sát tại khu vực cảng Trần Đề

Theo đó, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên được giao để chủ trì làm việc với các địa phương khu vực đồng bằng sông Cửu Long nhằm giải quyết dứt điểm nguồn cung cấp cát đắp các dự án trong khu vực. Việc khảo sát thực tế một số mỏ cát trên sông Tiền, tỉnh Vĩnh Long và khu vực cát biển Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng để đánh giá chất lượng cát phục vụ cho các dự án trọng điểm sắp tới. 

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm khảo sát chất lượng cát sông trên tỉnh Vĩnh Long

 Qua khảo sát và thực tế triển khai các dự án khu vực đồng bằng Sông Cửu Long trong thời gian qua, nguồn vật liệu cát đủ tiêu chuẩn sử dụng trực tiếp cho đường cao tốc chủ yếu tập trung ở các tỉnh đầu nguồn sông Tiền và sông Hậu gồm tỉnh An Giang và tỉnh Đồng Tháp. 
Các tỉnh hạ lưu sông Tiền và sông Hậu hiện có tỉnh Sóc Trăng và Vĩnh Long có trữ lượng cát sông đã quy hoạch là tương đối lớn, các tỉnh còn lại Trà Vinh, Bến Tre, Cần Thơ,… có nguồn vật liệu cát sông nhưng trữ lượng không lớn và lẫn nhiều bùn sét…. 

Khu vực khảo sát cát sông trên sông Hậu

Đối với công tác triển khai thi công thí điểm cát biển, hiện Ban QLDA Mỹ Thuận phối hợp với các đơn vị trong Bộ triển khai công tác thi công thử nghiệm cát biển làm cơ sở đề xuất sử dụng cho các dự án thời gian tới. Ban QLDA Mỹ Thuận đã hoàn thiện đề cương chi tiết và được Bộ GTVT chấp thuận (v/b số 13095/BGTVT-CQLXD ngày 07/12/2022 của Bộ GTVT). 
 Theo kết quả thí nghiệm mẫu cát tại khu vực biển Sóc Trăng và Trà Vinh thì các chỉ tiêu cơ lý của các mẫu là tương tương đồng. Tuy nhiên, hiện nay chỉ có tỉnh Sóc Trăng đã cấp phép khai thác cát biển.
Ý kiến của bạn

Bình luận