Loạt ô tô đang giảm giá hàng trăm triệu đồng

Tác giả: An Nhi

saosaosaosaosao
Thị trường 27/07/2023 09:15

Ế ẩm, dọn hàng tồn kho hay kích cầu trong bối cảnh thị trường ảm đạm… là những lý do khiến nhiều mẫu xe ô tô đang giảm giá hàng trăm triệu đồng so với giá niêm yết.

Thị trường ô tô Việt Nam vừa có một nhịp phục hồi sức mua nhẹ trong tháng 6/2023. Theo thống kê của Hiệp hội các Nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cùng Hyundai Thành Công và VinFast, đã có tổng cộng 32.063 xe được bán ra trên toàn thị trường tháng 6/2023, tăng 17,4% so với tháng liền kế trước đó. Tuy nhiên, nhịp phục hồi này chưa đủ để xoá đi những gam màu tối của bức tranh thị trường. Những khó khăn vẫn hiện diện rất rõ và do đó, việc các hãng xe tiếp tục giảm giá cũng là khó tránh khỏi.

Sau khi chính sách hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước có hiệu lực từ ngày 1/7/2023, mặt bằng giá bán lẻ ô tô tiếp tục được kéo thấp hơn, bao gồm cả những nỗ lực cạnh tranh của xe nhập khẩu.

Subaru Outback

Loạt ô tô đang giảm giá hàng trăm triệu đồng - Ảnh 1.

Khảo sát cho thấy, Subaru hiện là thương hiệu chịu sức ép giảm giá mạnh nhất. Trong đó, mẫu xe Subaru Outback đang được các đại lý giảm giá bán lẻ thực tế gần 400 triệu đồng, từ mức giá niêm yết 2,099 tỷ đồng xuống còn khoảng 1,7 tỷ đồng tuỳ từng đại lý.

Subaru Outback là mẫu SUV cỡ D cùng chung phân khúc với các đối thủ như Ford Everest, Kia Sorento, Hyundai Santa Fe hay Toyota Fortuner. So với hầu hết đối thủ, sức cạnh tranh của Subaru Outback là rất yếu. Bên cạnh thiết kế gai góc, kén chọn thì mức giá bán lẻ cao nhất phân khúc cũng khiến cho mẫu xe này bị người tiêu dùng quay lưng.

Subaru Forester

Loạt ô tô đang giảm giá hàng trăm triệu đồng - Ảnh 2.

Ngay cả mẫu xe đàn em Subaru Forester cũng không nằm ngoài vòng xoáy ế ẩm. Forester vẫn là mẫu xe chủ lực của thương hiệu Nhật Bản. Tuy nhiên, Subaru Forester vẫn luôn yếu thế so với các đối thủ cùng phân khúc như Honda CR-V, Hyundai Tucson, Kia Sportage hay Ford Territory xét cả về đánh giá thiết kế lẫn giá bán.

Sau quãng thời gian giữ giá khá tốt hồi cuối năm 2022, Subaru Forester hiện đang được các đại lý giảm giá lên đến 200 triệu đồng. Sau khi được nhà phân phối "cắt máu" giảm giá, người tiêu dùng mua các phiên bản Subaru Forester i-L, i-L EyeSight và i-S EyeSight chỉ còn phải trả số tiền lần lượt 799, 949 và 999 triệu đồng.

Đáng chú ý là mặc dù đã được giảm rất sâu, mức giá bán lẻ của mẫu xe nhập khẩu từ Thái Lan vẫn bị xem là đắt khi xếp cạnh các đối thủ. Đây cũng chính là lý do mà Subaru Forester thường có "thói quen" giảm giá thay vì duy trì sự ổn định.

Volkswagen Teramont

Loạt ô tô đang giảm giá hàng trăm triệu đồng - Ảnh 3.

Chung "cảnh ngộ" với Subaru là Volkswagen. Thương hiệu ô tô Đức được đánh giá cao hơn về thiết kế, công nghệ và khả năng vận hành. Tuy nhiên, trước sức ép từ các đối thủ lắp ráp trong nước nhờ được hưởng chính sách hỗ trợ lệ phí trước bạ của Chính phủ, nhà phân phối Volkswagen buộc lòng phải mạnh tay giảm giá.

Trong đó, mẫu xe Volkswagen Teramont đang được các đại lý chiết khấu trên 300 triệu đồng cho khách mua. Mức giảm giá cực sâu này tương đương với 100% lệ phí trước bạ. Hiện tại, mức giá bán lẻ của Volkswagen Teramont đang rơi vào khoảng 2,18 tỷ đồng, rất thấp so với mức giá niêm yết 2,499 tỷ đồng.

Volkswagen Teramont nằm chung phân khúc với các đối thủ như Ford Explorer và Toyota Land Prado. Sau khi giảm giá, mẫu SUV đến từ nước Đức có thể sẽ là lựa chọn tốt đối với người tiêu dùng khi sở hữu mức giá thấp hơn so với đối thủ.

Mitsubishi Pajero Sport

Loạt ô tô đang giảm giá hàng trăm triệu đồng - Ảnh 4.

Mitsubishi Pajero Sport cũng là mẫu xe rơi vào vòng xoáy rớt giá thê thảm. Khảo sát tại các đại lý Mitsubishi cho thấy, giá bán thực tế của Pajero Sport hiện đang thấp hơn giá niêm yết từ 170 – 220 triệu đồng. Theo đó, người tiêu dùng thời điểm này chỉ cần chi số tiền khoảng 960 triệu đồng là có thể mua phiên bản Pajero Sport máy dầu 1 cầu và 1,14 tỷ đồng cho phiên bản 2 cầu.

Pajero Sport nằm chung phân khúc SUV cỡ D 7 chỗ ngồi với Ford Everest và Kia Sorento. Tuy nhiên, trong khi đối thủ Ford Everest đã có vài lần lọt vào top xe bán chạy nhất thị trường thì Pajero Sport lại rơi vào tình cảnh trái ngược khi hiện diện ở nhóm xe ế ẩm nhất.

Honda CR-V

Loạt ô tô đang giảm giá hàng trăm triệu đồng - Ảnh 5.

Honda CR-V cũng là mẫu xe đang có mức giảm giá khá tốt. Hiện tại, các đại lý ô tô Honda đang giảm giá CR-V từ 99 – 130 triệu đồng so với giá khuyến nghị. Đáng chú ý là bên cạnh ưu đãi của đại lý, mẫu SUV cỡ C còn được hưởng lợi từ chính sách hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ của Chính phủ, tương đương số tiền từ 49,9 – 68 triệu đồng tuỳ từng phiên bản.

Theo đó, cộng gộp tất cả ưu đãi, người tiêu dùng mua mẫu xe Honda CR-V thời điểm này có thể tiết kiệm được số tiền lên đến 200 triệu đồng. CR-V vẫn đang là mẫu xe ô tô đắt khách của Honda. Động thái giảm giá mạnh tay của liên doanh Nhật Bản được cho là nhằm "dọn kho" để chuẩn bị cho phiên bản nâng cấp mới sắp về Việt Nam.

Ngoài các mẫu xe giảm giá rất sâu kể trên, thị trường ô tô Việt Nam cũng đang đi qua "cơn bão" giảm giá diện rộng. Hầu hết các mẫu xe đều đang được nhà sản xuất và phân phối giảm giá nhằm kích thích sức mua trong bối cảnh thị trường ảm đạm. Các mẫu xe lắp ráp trong nước được hưởng chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ theo Nghị định số 41/2023/NĐ-CP của Chính phủ cũng tạo sức ép khiến các hãng xe nhập khẩu buộc phải giảm giá để cạnh tranh. Do đó, có thể nói đây là giai đoạn rất tốt để người tiêu dùng mua sắm phương tiện phục vụ nhu cầu đi lại, sản xuất và kinh doanh.

Ý kiến của bạn

Bình luận