Lữ hành Saigontourist bị phạt vượt khung vì 'đường lưỡi bò'

Du lịch 20/10/2019 11:46

Thanh tra Sở Thông tin – Truyền thông TP HCM phạt Công ty Lữ hành Saigontourist (quận 1) 50 triệu đồng về hành vi phát tán cẩm nang có "đường lưỡi bò".


 

Screen Shot 2019-10-19 at 19.51.28
Bản đồ có "đường lưỡi bò" ở cuối quyển cẩm nang. Ảnh: Hữu Nguyên.

Quyết định được đưa ra chiều 18/10, căn cứ theo Điều 27 Nghị định 159/2013 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản. Công ty TNHH MTV Dịch vụ Lữ hành Saigontourist (Saigontourist) đã có hành vi phát hành ấn phẩm hình ảnh Trương Gia Giới sử dụng bản đồ có đường phân định (hình lưỡi bò) - thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia, vi phạm nội dung cấm trong hoạt động xuất bản.

"Sai phạm của công ty này là nghiêm trọng nên Thanh tra Sở đã quyết định phạt vượt khung tối đa để chấn chỉnh, răn đe. Chúng tôi sẽ phối hợp với Sở Du lịch tăng cường kiểm tra, rà soát chặt chẽ hơn các quy định về kiểm duyệt, để tránh tái diễn sự việc đáng tiếc này", ông Từ Lương (Phó giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông) nói với PV.

Cùng ngày, Saigontourist đã ra quyết định xử phạt cá nhân, phòng ban nhận ấn phẩm quảng cáo tour du lịch từ đối tác là Công ty Trung Thế (văn phòng tại Trương Gia Giới, Trung Quốc) mà không qua khâu kiểm duyệt, đồng thời cũng chấm dứt ngay lập tức quan hệ với công ty này.

Đại diện Saigontourist cho biết, đơn vị cũng ý đây là sự việc nghiêm trọng. Ban lãnh đạo công ty đã ra chỉ thị trong việc siết chặt quy trình kiểm duyệt nội dung ấn phẩm tại toàn bộ các văn phòng, chi nhánh, yêu cầu tất cả nhân viên công ty và các bộ phận tuân thủ tuyệt đối quy định.

Chiều 17/10, khách đến Saigontourist trên đường Lê Thánh Tôn hỏi thông tin về tour du lịch đi Trương Gia Giới - Phượng Hoàng Cổ Trấn (Trung Quốc) thì được nhân viên giới thiệu 3 tour đi trong tháng 11. Khách được cung cấp quyển cẩm nang dày gần 100 trang giới thiệu hình ảnh thắng cảnh Trương Gia Giới.

Trong tập sách được ghi "do Ủy ban đối ngoại và du lịch Trương Gia Giới biên soạn", ngoài hình ảnh về những địa danh, lễ hội được quảng bá đến khách du lịch thì ở trang cuối có in bản đồ đường bay sân bay quốc tế Hà Hoa, kèm theo hình ảnh "đường lưỡi bò" ở biển Đông.

Lực lượng chức năng đã thu giữ toàn bộ các quyển cẩm nang. Thanh tra Sở Du lịch yêu cầu Saigontourist cung cấp đầy đủ các hợp đồng với phía công ty Trung Quốc.

Trước đó, ngày 5/9, lực lượng chức năng cũng phát hiện Công ty du lịch Hola China trụ sở ở Thượng Hải, Trung Quốc, mang ấn phẩm in bản đồ "đường lưỡi bò" đến Hội chợ ITE HCMC 2019 quảng cáo tour.

"Đường lưỡi bò" hay còn gọi là "đường 9 đoạn" do Trung Quốc ngang nhiên vạch ra, đòi chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, bất chấp sự phản đối từ cộng đồng quốc tế. Ngày 12/7/2016, Tòa Trọng tài Thường trực đã tuyên bố Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên bên trong "đường lưỡi bò".

Ý kiến của bạn

Bình luận