Lực lượng Bộ Công an vào cuộc, trật tự ATGT trên QL20 chuyển biến tích cực

Tác giả: Văn Huế

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 03/11/2023 10:24

Sau 1 tuần triển khai tuần tra kiểm soát vi phạm giao thông của tổ công tác Bộ Công an phối hợp với lực lượng Công an tỉnh Đồng Nai, tình hình trật tự ATGT trên QL20 chuyển biến tích cực.

Một số hình ảnh tổ công tác Bộ Công an phối hợp kiểm tra xử lý vi phạm giao thông trên tuyến QL20 tỉnh Đồng Nai

Ngày 3/11, trao đổi với PV Tạp chí Giao thông Vận tải, đại diện Cục CSGT (Bộ Công an) cho hay, sau 1 tuần triển khai kế hoạch của tổ công tác Bộ Công an phối hợp với lực lượng Công an tỉnh Đồng Nai thực hiện chuyên đề nồng độ cồn, ma túy trên tuyến QL20 đi qua tỉnh Đồng Nai, tình trạng người điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong cơ thể có chất ma túy, nồng độ cồn đã giảm rõ rệt.

Cụ thể, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Cục CSGT thành lập 2 tổ công tác kiểm tra, xử lý chuyên đề về người điều khiển phương tiện mà trong cơ thể có chất ma tuý, nồng độ cồn. Tại tuyến QL20 qua địa bàn các huyện Thống Nhất, Định Quán và Tân Phú sau một tuần các tổ công tác của Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Đồng Nai đã triển khai quyết liệt. 

Để thực hiện nghiêm túc có hiệu quả, quyết tâm xử lý triệt để vi phạm, tổ công tác triển khai nhiều phương án khác nhau, thay đổi địa điểm, thời gian, phương thức tránh trường hợp né tránh tổ công tác làm nhiệm vụ, với phương châm "không có vùng cấm, không có ngoại lệ", từ 25/10-31/10/23 đã kiểm tra 13.178 phương tiện (5.290 ô tô, 7.618 mô tô), phát hiện 884 trường hợp (257 ô tô, 415 mô tô, 212 chủ phương tiện) vi phạm. Trong đó 352 trường hợp (32 ô tô, 320 mô tô) vi phạm nồng độ cồn; 39 trường hợp (30 lái xe, 09 đối tượng đi cùng) vi phạm ma túy; 15 trường hợp (03 ô tô, 10 mô tô) vi phạm sử dụng các loại giấy tờ không do cơ quan có thẩm quyền cấp (13 vụ GPLX, 01 vụ CNKĐ, 01 vụ phù hiệu nghi giả); 192 trường hợp (179 ô tô, 13 mô tô) vi phạm tốc độ; 262 trường hợp vi phạm không có GPLX + Đăng ký xe; 03 trường hợp vi phạm chở quá tải; 03 trường hợp xe khách vi phạm có thiết bị GSHT nhưng không hoạt động; vi phạm khác 80 trường hợp.

 "Trong số vi phạm kể trên, đáng chú ý có 05 vụ nghi tàng trữ chất ma túy và có 7 trường hợp là cán bộ, công chức vi phạm", đại diện Cục CSGT chia sẻ và nhận định: Sau thời gian quyết liệt xử lý của tổ công tác của Bộ Công an, tình hình trật tự ATGT đã đi vào ổn định, người điều khiển phương tiện trên đường mà trong hơi thở có nồng độ cồn, ma túy đã giảm rõ rệt, thay vào đó trên các tuyến đường người dân đi lại yên tâm, không đáng lo ngại về tai nạn giao thông do ma men gây ra. 

Từ đó, nhận thức của các người dân "đã uống rượu, bia không lái xe" đã thay đổi tích cực; nhiều tài xế sử dụng ma túy điều khiển xe đã được ngăn chặn; Đặc biệt xác định công tác tuyên truyền người dân chấp hành luật lệ ATGT tạo sự lan toả trong người dân về văn hoá giao thông, lập lại trật tự ATGT trên tuyến QL20 là một nhiệm vụ quan trọng. Khi làm tốt công tác xử lý kết hợp với công tác tuyên truyền thì nhận thức của người dân mới thay đổi, công tác tuần tra, kiểm soát sẽ được triển khai liên tục, lâu dài trên địa bàn tỉnh Đồng Nai nói riêng, trên toàn quốc nói chung. Dịp cuối năm dự báo tình hình vi phạm tải trọng và nồng độ cồn sẽ diễn biến phức tạp, Cục CSGT tiếp tục duy trì các phương án kế hoạch xử lý nghiêm các hành vi là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông, trong đó cương quyết xử lý hành vi nồng độ cồn, ma tuý. Lãnh đạo Công an các đơn vị  địa phương sẽ chịu trách nhiệm nếu để các hành vi vi phạm trật tự ATGT tái diễn.