Lý do Hà Nội 'sốt sắng' kế hoạch đại tu cầu Chương Dương

Tác giả: Lê Minh

saosaosaosaosao
Thị trường 26/08/2020 08:37

Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông vừa kiến nghị Sở GTVT Hà Nội xem xét, báo cáo UBND TP phê duyệt chủ trương đầu tư dự án sửa chữa cầu Chương Dương.


 

un_tac_zing_1
Cầu Chương Dương. Ảnh: Zingnews.vn.

Theo báo cáo của Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông Hà Nội, cầu Chương Dương bắc qua sông Hồng được xây dựng và hoàn thành vào năm 1985. Sau hơn 30 năm khai thác, nhiều bộ phận, kết cấu của cầu đã bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng.

Cụ thể, lớp bê tông nhựa phần mặt cầu chính bị nứt vỡ, tập trung chủ yếu ở các vị trí trên dầm ngang cầu và khe nối của các bản bê tông lắp ghép gây thấm nước; phần kết cấu thép thuộc phần trên của cầu đã xuất hiện dấu hiệu xuống cấp.

Ngoài ra, trên cầu hiện còn một số khe co giãn cũ và lan can cầu có chiều cao thấp (chỉ cao 1,1m tính từ mặt cầu), gờ bê tông nhỏ gây tâm lý không an toàn cho người tham gia giao thông.

Ban duy tu các công trình giao thông cho rằng, những hư hỏng trên chưa gây ra vấn đề nghiêm trọng về tính ổn định và khả năng chịu lực của cầu, nhưng nếu không có giải pháp cải tạo, sửa chữa, gia cường kịp thời thì trong tương lai gần sẽ đẩy công trình vào giai đoạn xuống cấp nhanh hơn.

Đơn vị này kiến nghị Sở GTVT Hà Nội xem xét, báo cáo UBND TP phê duyệt chủ trương dự án sửa chữa cầu Chương Dương để bảo đảm an toàn giao thông và kéo dài tuổi thọ của cầu.

Nếu được UBND thành phố chấp thuận, dự án sửa chữa sẽ được thực hiện ngay trong giai đoạn 2020-2021.

Ý kiến của bạn

Bình luận