Malaysia nói thảm họa MH370 là do phi công tự sát

Tác giả: zing

saosaosaosaosao
Xã hội 20/02/2020 04:39

Cựu thủ tướng Australia Tony Abbott tiết lộ chính phủ Malaysia từng thông báo thảm họa máy bay MH370 là vụ "giết người - tự sát của phi công".

MH370
Người phụ nữ gửi lại lời cầu chúc tại Kuala Lumpur cho những nạn nhân trên chuyến bay MH370, mất tích bí ẩn 6 năm trước trên đường đến Bắc Kinh. Ảnh: Reuters.

Trả lời trên phim tài liệu của kênh truyền hình Sky News, dự kiến phát sóng vào cuối tuần này, ông Tony Abbott cho biết đã nhận được thông báo "từ rất sớm" trong quá trình điều tra về chuyến bay MH370 mất tích bí ẩn của hãng hàng không Malaysia Airlines năm 2014.

"Từ các cấp cao nhất của chính phủ Malaysia, ngay từ rất sớm họ đã nghĩ đây là vụ giết người - tự sát do phi công thực hiện", cựu thủ tướng Australia tiết lộ.

Cơ trưởng chuyến bay định mệnh vào ngày 8/3/2014 là phi công Zaharie Ahmad Shah, 53 tuổi, quê gốc Penang, Malaysia. Ông làm việc cho Malaysia Airlines từ năm 1981.

Chiếc máy bay Boeing 777 chở 239 hành khách và phi hành đoàn gần 40 phút sau khi cất cánh từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh đã biến mất khỏi màn hình radar. Trong số 277 hành khách trên chuyến bay, có 153 người là công dân Trung Quốc.

Ông Tony Abbott từ chối chia sẻ cụ thể thông tin nhận được từ phía Malaysia là gì và ai là người gửi thông báo. Cựu thủ tướng Australia chỉ nhấn mạnh "kết luận ở các cấp cao nhất rằng đây gần như chắc chắn là một vụ án giết người - tự sát thực hiện bởi người phi công", theo Kyodo.

Ông nói phía Malaysia chưa từng đưa ra giả thuyết nào khác để lý giải cách máy bay biến mất khỏi màn hình radar.

Một số mảnh vỡ của máy bay được phát hiện vào cuối năm 2016 và tháng 8/2017 dọc bờ biển Madagascar. Tuy nhiên, xác máy bay và các hộp đen đến nay vẫn chưa được tìm thấy. Năm 2017, cuộc điều tra độc lập quốc tế kết luận việc xác định nguyên nhân máy bay rơi là bất khả thi khi không có hộp đen.

Đã có nhiều giả thuyết đặt ra để lý giải cho vụ mất tích bí ẩn của chuyến bay MH370. Tháng 3/2018, ông Mahathir Mohamad, thời điểm này đang tranh cử trở lại ghế thủ tướng Malaysia, nghi ngờ chiếc Boeing 777 bị chiếm quyền kiểm soát từ xa nhằm ngăn chặn một âm mưu cướp máy bay.

"Năm 2006 từng có thông tin Boeing được cấp phép tiến hành chiếm quyền kiểm soát máy bay bị cướp khi đang trên không. Tôi tự hỏi có phải điều này đã xảy ra", ông Mahathir chia sẻ.

"Thật kỳ lạ khi máy bay không để lại dấu vết nào. Con người có năng lực làm điều này. Công nghệ đó có tồn tại. Chúng ta biết giờ đây có những người rất giỏi trong điều khiển máy bay không cần phi công. Ngay cả máy bay chiến đấu cũng không cần phi công. Một số công nghệ được đăng lên báo nhưng nhiều công nghệ quân sự quan trọng không được công bố", ông bày tỏ nghi ngờ.

Từng có những điều tra về lý lịch của cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah nhưng cơ quan chức năng cũng không phát hiện điều gì đáng ngờ. Gia đình một số nạn nhân còn cho rằng máy bay không rơi xuống biển mà được điều khiển đến hạ cánh tại một nơi khác rồi bị che giấu thông tin.

Ý kiến của bạn

Bình luận